Chưa có con lợn sử dụng chất cấm nào bị tiêu huỷ

14/12/2015 15:35

Mặc dù trong thời gian qua có hàng chục cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi (TACN) bị phát hiện có sử dụng chất cấm Salbutamol, nhưng đến nay chưa một con lợn nào đã sử dụng TACN có chứa chất cấm được tiêu hủy. Lợn “ngậm” chất cấm vẫn “nhởn nhơ” trên thị trường.

Trao đổi với báo chí, ông Phạm Tiến Dũng, Trưởng phòng thanh tra Bộ NN&PTNT cho biết, trong thời gian gần đây, cơ quan chức năng đã thanh tra và phát hiện hàng chục cơ sở sản xuất TACN có sử dụng chất tạo nạc Salbotamol và chất tạo màu công nghiệp Auramine vào TACN.

Việc truy xuất thịt có chất cấm Salbutamol vẫn đang bị bỏ ngỏ (Ảnh minh họa)

Việc truy xuất thịt có chất cấm Salbutamol vẫn đang bị bỏ ngỏ (Ảnh minh họa)

Các cơ sở vi phạm đã bị phạt tiền và buộc phải ngừng sản xuất sản phẩm vi phạm từ 1-3 tháng. Các doanh nghiệp (DN) cũng buộc phải thu hồi và tiêu hủy TACN bị phát hiện có chất cấm.

Tuy nhiên, ông Dũng cũng thừa nhận điều này mới chỉ là xử lý được phần ngọn. Ngay như trong vấn đề thu hồi và tiêu huỷ, hiện vẫn chưa giám sát được DN có thu hồi hay không.

Như vậy, việc DN có thu hồi toàn bộ TACN có chất cấm hay không vẫn đang bị bỏ ngỏ và tùy thuộc vào mức độ tự giác của DN. "Mà nói cho cùng, nếu DN có ý thức và nghĩ đến lợi ích của cộng đồng thì họ đã không sử dụng chất cấm trong TACN", ông Dũng chia sẻ.

Điều đáng lo ngại là việc xử lý lợn được nuôi bằng TACN có chất cấm vẫn chưa được tiến hành triệt để, vì thế vẫn ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

“Theo quy định, khi phát hiện có chất cấm trong nước tiểu lợn thì số lợn đó phải được theo dõi sau 7 ngày sẽ kiểm tra lại, nếu nước tiểu không còn dương tính với chất cấm thì được giết mổ. Tuy nhiên, Salbutamol không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ cao. Chất cấm này tồn dư trong thịt nạc, trong xương và không thể thải hết ra nước tiểu nên rất nguy hiểm cho sức khỏe cộng đồng,” ông Dũng khẳng định.

Hiện, lợn có chất cấm phải đưa vào trại giết mổ 5 tiếng trước khi giết mổ. Những con lợn sử dụng chất cấm trông rất yếu, mệt mỏi và thở dốc. Tuy nhiên, lợn “nhiễm” chất cấm bị trà trộn vào các loại lợn khác nên khó truy xuất nguồn gốc và nhiều chủ trang trại không thừa nhận.

“Ở Đồng Nai có 14 chủ trang trại sử dụng chất cấm nhưng chỉ 2 chủ trang trại công nhận hành vi này, còn lại lợn của các cơ sở khác không biết được tiêu thụ ở đâu. Vì thế, truy xuất lợn có chất cấm đang gặp rất nhiều khó khăn” ông nói.

Ông Dũng cũng nhấn mạnh rằng: Sử dụng chất cấm trong chăn nuôi hủy diệt sức khỏe con người là tội ác và phải xử lý hình sự thì mới có tính răn đe. Hiện nay chỉ phạt hình sự nên người vi phạm không sợ.

Để xử lý triệt để hành vi vi phạm sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, ông Dũng cho rằng, cần có sự vào cuộc của cơ quan công an, chính quyền địa phương, các lực lượng chuyên ngành và các đoàn thể... Người sản xuất TACN và người chăn nuôi cần phải ký cam kết không sử dụng chất cấm để nâng cao hiểu biết và có trách nhiệm với sức khỏe của cộng đồng.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Mua sắm - Khuyến Mãi trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM