Bưởi thúng trúng giá, bưởi da xanh dội chợ
Loại bưởi thúng có trọng lượng từ 4-6kg, được bao tiêu với giá 1 triệu đồng/trái - Ảnh: Mậu Trường
​Khoảng 30 cây bưởi thúng, tương đương 100 trái, cho thu nhập trên dưới 100 triệu đồng. 

Ông Ngô Văn Tám (ấp 4, xã Đạo Thạnh) cho biết với 10 gốc bưởi trưởng thành và khoảng 20 gốc bưởi mới cho thu hoạch vụ đầu tiên, năm nay ông sẽ xuất ra thị trường hơn 100 trái.

Theo ông Tám, cách nay mấy tháng, một công ty tại TP.HCM đã đến ký hợp đồng thu mua hết vườn bưởi này với giá 1 triệu đồng/trái.

“Bưởi này có giá khá cao là do giống khác biệt so với các loại bưởi khác. Cây bưởi chỉ cho ra trái một lần trong năm, vào dịp Tết cổ truyền với trái bưởi rất to, trọng lượng từ 4-6kg nên gọi là bưởi thúng. Khi bưởi chín ngả màu vàng rất đẹp. Ruột bưởi màu đỏ, múi to nhưng có vị chua hơn các loại bưởi khác” - ông Tám cho biết.

Cũng theo ông Tám, giống bưởi này do ông tự chiết cành từ một nhà vườn ở Tiền Giang, sau đó gầy giống ra dần.

Ngoài ông Tám, tại xã này còn có tám hộ dân khác cũng đã trồng loại bưởi này nhưng đến nay chỉ ba hộ có thu hoạch. Một số nhà vườn khác tại xã Đạo Thạnh cũng cho biết năm nay không đủ hàng bưởi thúng để bán, bởi phần lớn doanh nghiệp và một số người từ TP.HCM đã đến tận vườn đặt hàng từ trước.

Trong khi đó, bưởi da xanh đang bị dội chợ. Tại chợ đầu mối trái cây Vĩnh Kim, Châu Thành (Tiền Giang), giá bưởi da xanh đang giảm từng ngày và dự báo sẽ còn tiếp tục giảm trong những ngày tới. Hiện giá bưởi da xanh tại chợ đầu mối trái cây Vĩnh Kim dao động quanh mức 45.000 - 50.000 đồng/kg, thấp hơn ngày thường 5.000 - 10.000 đồng/kg.

Theo ông Nguyễn Văn Thanh - thương lái chuyên cung ứng bưởi tết cho thị trường phía Bắc, năm nào miền Bắc rét đậm giá bưởi ngoài đó bị sụt giảm. Vì vậy, năm nay không ai dám mạo hiểm gom bưởi bán ở thị trường này. Ngoài ra, do giá bưởi tăng cao những năm gần đây nên người dân trồng nhiều, sản lượng tăng cao hơn mọi năm.

Ông Đàm Văn Hưng, chủ doanh nghiệp tư nhân Hương Miền Tây (tỉnh Bến Tre), cho biết hai thị trường chủ lực là TP.HCM và Hà Nội năm nay tiêu thụ bưởi rất chậm. “Tôi chuẩn bị khoảng 900 tấn bưởi da xanh phục vụ tết nhưng đến nay chỉ mới tiêu thụ được hơn 500 tấn, hi vọng sẽ bán được số bưởi còn lại trong những ngày giáp tết” - ông Hưng lo lắng.

Quýt hồng Lai Vung giảm giá mạnh

Nhiều nông dân tại vùng chuyên canh quýt hồng Lai Vung (Đồng Tháp) đang đứng ngồi không yên bởi giá quýt năm nay sụt giảm thê thảm. Ông Lưu Văn Ràng (xã Vĩnh Thới) cho biết vào ngày 25 tháng chạp những năm trước, thương lái đã đặt cọc hết sản lượng và bắt đầu thu gom, giá quýt dao động ở mức 30.000 đồng/kg. Tuy nhiên, năm nay giá quýt lại rớt xuống dưới 20.000 đồng/kg nhưng chờ mỏi mắt cũng không thấy người đến hỏi mua.

Theo ông Lưu Văn Tín - chủ nhiệm Hợp tác xã quýt hồng Lai Vung, sức mua loại quýt hồng Lai Vung tại các chợ đầu mối trái cây ở TP.HCM rất thấp, nên thương lái không dám gom hàng do sợ lỗ nặng. “Một lý do khác là thị trường phía Bắc gặp rét đậm nên nhiều thương lái không dám gom hàng đóng thùng cung ứng cho thị trường này vì sợ hàng quýt bị thối nhanh” - ông Tín nói.

Học Viện Kim Tuyến - Nơi chắp cánh những ước mơ

Học Viện Kim Tuyến - Nơi chắp cánh những ước mơ

Với hơn 20 năm kinh nghiệm, Chuyên gia trang điểm Kim Tuyến được đánh giá là một trong những chuyên gia trang điểm có tiếng tại Sài Thành, là tên tuổi uy tín trong ngành trang điểm, thẩm mỹ, dịch vụ cưới được đông đảo khách hàng yêu thích và tin tưởng lựa chọn.

Theo Tuoitre