Vì sao bạn luộc gà vịt thường có màu đỏ bên trong và khắc phục thế nào?

30/09/2016 06:09

Vì sao bạn luộc gà vịt thường có màu đỏ bên trong và khắc phục thế nào là điều nhiều người quan tâm, đây chính là lời giải đáp!

Hầu hết chị em trong trường hợp luộc gà xong tới khi chặt thấy miếng thịt còn màu hồng đều cho rằng mình luộc gà chưa kỹ, dẫn đến tình trạng trong sống ngoài chín.

Chúng ta vẫn thường nghĩ rằng thịt gà muốn chín hẳn thì phải có màu trắng hoàn toàn. Tuy nhiên, sự thật lại không như vậy.

Vì sao bạn luộc gà vịt thường có màu đỏ bên trong và khắc phục thế nào? - Ảnh 1

Tiến sĩ Greg Blonder, nhà vật lý, tác giả của nhiều cuốn sách về thực phẩm giải thích, những vị trí có màu đỏ hồng trong miếng thịt gà luộc hay thậm chí cả phần nước hồng chảy ra từ con gà đều không phải là máu, cũng không có nghĩa thịt gà đó chưa chín.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng này là do chất myoglobin có trong tủy xương gà phản ứng với không khí trong quá trình nấu. Phản ứng này khiến cho một số phần thịt ở vị trí quanh xương gà có thể xuất hiện màu đỏ. Tương tự với phần nước màu đỏ hồng chảy ra khi chặt thị gà, đó đơn giản chỉ là nước luộc gà bị lẫn với myoglobin.

Cách duy nhất để xác định xem gà nấu đã thực sự chín chưa, đó là sử dụng nhiệt kế thực phẩm. Bạn có thể đo nhiệt độ ở khu vực sâu nhất phía bên trong đùi, cánh cũng như phần dày nhất ở ức gà. Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ USDA, miễn tất cả các bộ phận trong miếng thịt gà được nấu đạt đến nhiệt độ tối thiểu 74 độ C thì nó hoàn toàn đủ an toàn để ăn.

Mẹo luộc gà vịt ngon

Gà tươi sau khi rửa sạch, cho vào nồi, ngập nước, thêm một dúm muối nhỏ. Đun sôi ở nhiệt độ bình thường (không quá to hoặc quá nhỏ lửa). Khi nước sôi, vặn nhỏ lửa liu riu, đun thêm 15 phút là tắt bếp. Tiếp tục để nguyên gà trong nồi thêm 10 phút (nhớ đậy nắp) rồi bắc vào đĩa cho ráo. Lúc chặt ra, bạn đã có một đĩa gà ngon vừa chín tới.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Mẹo vặt trong bếp trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Luộc ngô đâu chỉ cho nước, thêm một nguyên liệu này, ngô sẽ ngọt ngon hơn nhiều
Thay vì cho đường, khi luộc ngô, bạn cũng có thể cho thêm một nguyên liệu này chắc chắn ngô nguộc ngọt ngon như ý.
XEM TIẾP
Không cần gừng, xào thịt bò chỉ cho thứ rau này sẽ thơm ngon hơn hẳn
Nguyên liệu này sẽ khiến thịt bò xào ngon và lạ miệng hơn, cũng chẳng còn lo mùi gây của thịt nữa.
XEM TIẾP
Nấu theo công thức này, nước dùng bát phở của tôi lúc nào cũng "ngon tuyệt đỉnh"
Nấu nước dùng phở thì không khó, nhưng để nước dùng vừa trong, vừa ngon thì không phải ai cũng biết cách.
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM