Nhiều chị em có thói quen trữ thực phẩm trong tủ lạnh dùng dần để tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, nếu bảo quản những thực phẩm này không đúng cách thì có thể khiến chúng mất đi dưỡng chất và bị biến chất.

Đặc biệt, đối với những thực phẩm tươi sống nếu cất trữ không cẩn thận sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe bạn khi sử dụng.

Dưới đây là những cách bảo quản thực phẩm tươi lâu và giúp bảo toàn những dưỡng chất vốn có:

Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh an toàn và đúng cách

Thịt

Thịt mua về sau khi rửa sạch bạn nên để trong từng hộp nhỏ đậy kín nắp rồi bảo quản ở ngăn đông tủ lạnh. Nên chia thành nhiều phần nhỏ để khi rã đông sẽ dễ dàng hơn, không làm mất chất thực phẩm và thuận lợi cho việc chế biến.

Thông thường thịt để ngăn đông có thể bảo quản khoáng 3-5 ngày. Để thực phẩm tươi lâu hơn, bạn nên bao bọc thịt thật kỹ để tránh nguy cơ bị lây nhiễm vi khuẩn gây bệnh.

Nếu không dùng hộp nhựa, bạn có thể sử dụng màng nhựa để bọc thực phẩm hoặc giấy bạc để bọc kín các loại thịt.

Bảo quản thịt đúng cách sẽ giúp giữ được mùi vị cũng như chất dinh dưỡng vốn có trong thực phẩm, đồng thời cũng giúp bạn rã đông nhanh hơn nữa.

Thường xuyên bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh mà không biết những điều này thì chỉ rước bệnh vào người - Ảnh 1
Thịt mua về sau khi rửa sạch bạn nên để trong từng hộp nhỏ đậy kín nắp rồi bảo quản ở ngăn đông tủ lạnh - Ảnh minh họa: Internet

Hải sản

Những loại hải sản như cá, tôm, nghêu, sò… thường có vị tanh nên cần được bao bọc kĩ bằng màng thực phẩm hoặc để trong hộp kín để không bị nhiễm khuẩn cũng như tránh ám mùi các thực phẩm khác.

Bên cạnh đó, bạn có thể pha loãng giấm và đổ trực tiếp lên mình cá sau khi rửa để hạn chế mùi tanh.

Trứng

Nếu muốn trứng tươi lâu hơn khi bảo quản trong tủ lạnh, bạn nên đặt đứng trứng theo chiều đầu to hướng lên trên. Đây là mẹo nhỏ giúp bảo toàn dưỡng chất có trong trứng.

Thường xuyên bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh mà không biết những điều này thì chỉ rước bệnh vào người - Ảnh 2
Nên đặt đứng trứng theo chiều đầu to hướng lên trên - Ảnh minh họa: Internet

Sữa

Sữa rất dễ hấp thụ mùi của những thực phẩm khác nên bạn không nên để sữa gần những thực phẩm có mùi mạnh. Cách tốt nhất để bảo quản thực phẩm này là để chúng trong ngăn mát của tủ lạnh.

Ngoài ra, sữa cũng rất dễ nhiễm khuẩn và lên men nếu bạn không bảo quản đúng cách. Tốt nhất, bạn nên sử dụng hết sữa nếu đã mở nắp hoặc cho lượng sữa thừa vào hộp kín để vào ngăn mát tủ lạnh và uống hết trong 24 tiếng để đảm bảo các chất dinh dưỡng không bị mất đi.

Rau củ quả                         

Trái cây rất dễ mất di dưỡng chất nên cần được bảo quản kĩ càng. Bạn có thể sử dụng túi zip hoặc hộp nhựa có lót sẵn khăn giấy hút ẩm rồi cho trái cây vào để bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Chú ý, trái cây phải khô ráo trước khi cho vào túi hoặc hộp, nếu chúng bị ướt sẽ rất dễ bị mềm, úng và nhanh hư.

Đối với các loại rau, bạn nên nhặt bỏ lá sâu và hư trước khi cho vào túi bảo quản trong ngăn mát. Không nên rửa rau trước khi cho vào tủ lạnh vì điều này dễ khiến rau bị héo, úng và dập nát.

Thường xuyên bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh mà không biết những điều này thì chỉ rước bệnh vào người - Ảnh 3
Bạn có thể sử dụng túi zip hoặc hộp nhựa có lót sẵn khăn giấy hút ẩm rồi cho trái cây vào để bảo quản - Ảnh minh họa: Internet

Trên đây là những cách bảo quản giúp giữ thực phẩm tươi lâu và không bị mất chất. Tuy nhiên, dù với bất kỳ loại thực phẩm nào thì cũng không nên để quá lâu trong tủ lạnh, bạn nên thường xuyên mua thực phẩm tươi sống để chế biến, giúp đảm bảo chất lượng dinh dưỡng hơn.

 

Nếu không muốn trằn trọc cả đêm thì chớ dại ăn những thực phẩm này trước khi đi ngủ

Nếu không muốn trằn trọc cả đêm thì chớ dại ăn những thực phẩm này trước khi đi ngủ

Bạn thường xuyên bị mất ngủ, trằn trọc suốt đêm khiến cơ thể mệt mỏi vào sáng hôm sau. Nguyên nhân có thể đến từ chính những thực phẩm mà bạn bổ sung vào thực đơn bữa tối.

Đông Anh (Tổng Hợp) | Theo Phụ nữ sức khỏe