Ngày nay, chị em nội trợ rất thích việc tự trồng những loại rau củ ngay tại nhà để vừa tiết kiệm vừa đảm bảo an toàn cho cả nhà. Đặc biệt, nhiều chị em đang truyền tai nhau cách trồng rau củ từ những phần bỏ đi sau khi chế biến vô cùng đơn giản, lại đạt hiệu quả cao.

'Tái sinh' rau củ từ những phần bỏ đi bằng cách trồng đơn giản này, đảm bảo ăn cả năm không hết - Ảnh 1
Không cần tốn kém hay mất công lựa hạt giống, chỉ với những phần bỏ đi bạn đã có thể trồng cả một vườn rau củ - Ảnh minh họa: Internet

Dưới đây là cách trồng húng quế, cà rốt, hành lá và rau xà lách từ những phần còn thừa sau khi đã chế biến, chị em nội trợ nào cũng có thể thực hiện.

Cách trồng rau củ từ phần thừa bỏ đi sau khi nấu ăn

Húng quế

Để trồng loại rau thơm này, chị em chỉ cần chừa lại vài nhánh rau, bỏ bớt phần lá trên thân và ngâm vào một cốc nước cho đến khi ra rễ.

'Tái sinh' rau củ từ những phần bỏ đi bằng cách trồng đơn giản này, đảm bảo ăn cả năm không hết - Ảnh 2
Húng quế ngâm vào nước để kích thích mọc rễ - Ảnh minh họa: Internet

Sau khoảng 3 - 4 ngày, rễ đã ra dài, bạn hãy đem chúng trồng vào chậu đất ẩm và cung cấp đủ nước và ánh sáng để cây phát triển nhanh chóng.

Cà rốt

Thông thường, chúng ta đều bỏ phần đầu cà rốt đi mà không hề biết rằng chỉ cần thực hiện vài bước đơn giản, bạn sẽ không còn phải ra chợ mua nữa.

Chị em nội trợ hãy giữ lại phần đầu cà rốt và cho chúng vào một chậu nhỏ có nước, đặt ở nơi thoáng mát, có ánh mặt trời chiếu vào. Lưu ý: Không để nước ngập hoàn toàn vì sẽ khiến chúng bị úng và cách 2 ngày phải thay nước mới.

'Tái sinh' rau củ từ những phần bỏ đi bằng cách trồng đơn giản này, đảm bảo ăn cả năm không hết - Ảnh 3
Chỉ cần đem trồng phần đầu cà rốt bạn sẽ có cái ăn cả năm không hết - Ảnh minh họa: Internet

Khoảng 1 tuần, phần cà rốt này sẽ mọc lá và ra rễ, bạn hãy trồng chúng vào thùng xốp hay chậu có đất ẩm để tiếp tục phát triển. Trong quá trình sinh trưởng, cần tưới nước giữ ẩm 2 - 3 ngày một lần. Khi cây hình thành củ cần tưới nước hàng ngày.

Sau khoảng 3 - 4 tháng, bạn thấy lá bắt đầu chuyển màu vàng, đây là thời điểm thu hoạch cà rốt cho chất lượng ngon nhất.

Rau xà lách

Để đảm bảo cho gia đình luôn được ăn rau sạch, các chị em nội trợ hãy tận dụng phần gốc xà lách bỏ đi để tự tay trồng tại nhà.

Bạn giữ lại phần gốc xà lách một đoạn khoảng 4 - 5 cm rồi cho chúng vào một chén nước để kích thích mọc rễ và ra lá non. Lưu ý: Nước chỉ ngập khoảng 2/3 phần gốc xà lách, sau 2 - 3 ngày thay nước một lần.

'Tái sinh' rau củ từ những phần bỏ đi bằng cách trồng đơn giản này, đảm bảo ăn cả năm không hết - Ảnh 4
Ngâm phần gốc bỏ đi của xà lách vào nước vài ngày để ra rễ - Ảnh minh họa: Internet

Sau vài ngày, những lá non bắt đầu mọc và rễ cũng đã phát triển, bạn chuyển chúng sang chậu đất để phát triển. Tưới nước mỗi ngày một lần vào buổi sáng để rau phát triển tốt nhất, sau 1 - 2 tháng bạn đã có rau xà lách đảm bảo an toàn cho cả nhà dùng.

Hành lá

Hành lá một trong những loại gia vị không thể thiếu trong hầu hết các món ăn của người Việt. Các chị em nội trợ hoàn toàn có thể tự tay trồng hành lá tại nhà với với cách làm đơn giản này.

Bạn chỉ cần ngâm phần gốc hành dài khoảng 3 - 4 cm vào ly nước ấm và để ở nơi có đủ ánh sáng. Sau khoảng 5 - 7 ngày, bạn chuyển chúng sang chậu đất và để hành mọc tự nhiên.

'Tái sinh' rau củ từ những phần bỏ đi bằng cách trồng đơn giản này, đảm bảo ăn cả năm không hết - Ảnh 5
Hành lá sau vài ngày ngâm có thể đem trồng xuống đất như bình thường - Ảnh minh họa: Internet

Chúc bạn thành công với cách tận dụng những phần rau củ bỏ đi để trồng cây ở trên.

Cách trồng gừng tại nhà không cần đất: Vừa có cái ăn vừa trang trí nhà cửa thêm đẹp mắt

Cách trồng gừng tại nhà không cần đất: Vừa có cái ăn vừa trang trí nhà cửa thêm đẹp mắt

Trồng gừng không hề khó, các chị em nội trợ hoàn toàn có thể tự trồng tại nhà một cách đơn giản và đặc biệt là chẳng cần đất.

Bảo Bảo (T.H) | Theo Phụ nữ sức khỏe