Trang chủ Mẹo vặt trong bếp

Phân biệt đậu phụ sạch và đậu phụ thạch cao

12/08/2016 10:49

Đậu phụ là món ăn bình dân, thanh mát, dễ thưởng thức. Tuy nhiên, món ăn bình dị này đang khiến nhiều gia đình phân vân khi đưa vào thực đơn do trước nhiều thông tin đậu phụ được chế biến từ thạch cao.

Phân biệt đậu phụ sạch và đậu phụ thạch cao ảnh 1
Ảnh: Shutterstock

Vậy làm thế nào để phân biệt đậu phụ “sạch” và đậu phụ thạch cao?

Đậu phụ “sạch”

- Một miếng đậu phụ ngon thường có màu trắng ngà, mềm mại, có mùi thơm, vị béo đặc trưng của đậu nành, giống như khi ăn váng sữa đậu nành còn nóng.

Đậu phụ pha thạch cao

- Mùi vị: Đậu phụ chứa thạch cao thường có vị hơi chát, cầm nặng tay.

- Màu sắc: Đậu phụ có thạch cao màu thường vàng hơn đậu phụ sạch, màu miếng đậu phụ càng vàng chứng tỏ thạch cao càng nhiều. Hơn nữa, đậu phụ thạch cao cũng cứng và chắc hơn nhiều so với những miếng đậu phụ bình thường.

- Để tránh mua phải đậu phụ chứa thạch cao, không nên mua đậu phụ chiên sẵn ngoài chợ vì khó phân biệt được đâu là đậu phụ sạch, đâu là đậu phụ chứa thạch cao.

- Ngoài ra, để thu được giá trị dinh dưỡng môt cách tối ưu, đậu phụ khi bảo quản ở nhiệt độ bình thường chỉ nên dùng trong ngày, trường hợp bảo quản ở tủ lạnh có thể để dành 2 - 3 ngày.

Nếu sử dụng thạch cao còn lẫn nhiều tạp chất dùng để chế biến thực phẩm sẽ rước bệnh vào thân, tùy theo loại kim loại nhiễm phải, chẳng hạn như nhiễm chì sẽ gây ngộ độc chì. Không những vậy, ăn phải đậu phụ có thạch cao, thạch cao sẽ lắng đọng trong thành ruột, trong thận gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

 

 

Tôi cho ớt chuông, súp lơ và các loại rau củ khác vào muối chua, mẹ chồng phản đối kịch liệt nhưng rồi chính bà lại khen nhiều nhất
Thay vì chỉ muối 1 loại rau củ, món rau củ muối chua với rất nhiều loại rau củ mang đến nhiều hương vị hơn,...
XEM TIẾP
Lỡ mua phải miếng thịt lợn hôi, đừng vội vứt đi mà phí vì bạn có thể khử mùi sạch sẽ bằng 2 thứ nguyên liệu cực rẻ tiền này
Đây chắc chắn là 2 "vị cứu tinh" tuyệt vời nếu bạn không may mua phải miếng thịt lợn bị hôi.
XEM TIẾP
Học ngay cách trồng rau ngót Nhật bổ dưỡng cực đơn giản tại nhà, tha hồ thu hoạch mỏi tay
Không chỉ là thực phẩm được nhiều người yêu thích, rau ngót Nhật còn rất bổ dưỡng và mang lại tác dụng tuyệt vời cho...
XEM TIẾP
Ngày: 22/08/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Gà tam hoàng nguyên con (kg)  150.000  TP.HCM
 Gà công nghiệp nguyên con (kg)  70.000  TP.HCM
 Thịt vịt nguyên con (kg)  80.000TP.HCM 
 Xương ống heo (kg)  60.000TP.HCM 
 Cá basa (kg)  90.000 TP.HCM 
Cá bống trứng (kg) 430.000TP.HCM
Dưa leo (kg) 25.000TP.HCM
Cải xanh (kg) 18.000TP.HCM
Cốt-lết heo (kg) 91.900TP.HCM
Thịt gầu bò Mỹ gói 300g (gói) 109.900TP.HCM
Thịt bò xay (kg) 139.900TP.HCM
Bí đao xanh trái 500g (trái) 9.900TP.HCM
Rau muống gói 450g (gói) 11.900TP.HCM
Bí đỏ (kg) 16.900TP.HCM
Xoài Cát chu (kg)37.900TP.HCM
Kiwi (kg) 155.000TP.HCM
Cải thảo (kg) 10.000TP.HCM
Xà lách búp (kg) 14.000TP.HCM
Cải bắp tròn (kg) 8.000TP.HCM
Cải ngọt (kg)8.000TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg) 14.000TP.HCM
Rau muống nước (kg)18.000TP.HCM
Rau muống hạt (kg) 7.500TP.HCM
Cải thìa (kg) 9.000TP.HCM
Rau quế (kg)9.000TP.HCM
Bầu (kg) 10.000TP.HCM
Su su (kg) 5.000TP.HCM
Khoai lang bí (kg) 5.000TP.HCM
Cà chua (kg) 10.000TP.HCM
Bông cải xanh (kg) 28.000TP.HCM
Cà rốt (kg) 16.000TP.HCM
Củ cải trắng (kg) 6.000TP.HCM
Su hào (kg)12.000TP.HCM
Đậu hà lan (kg) 58.000TP.HCM
Đậu côve trắng (kg) 16.000TP.HCM
Khoai tây hồng (kg)22.000TP.HCM