Những lỗi nấu ăn hầu như ai cũng mắc

09/08/2016 15:23

Xào rau hay nấm khi chưa ráo nước, cho thịt còn lạnh vào chảo nóng... là các lỗi nhỏ có thể làm hỏng cả món ăn.

Dưới đây là những sai lầm hay gặp trong nhà bếp, theo Buzzfeed:

Cho quá nhiều đồ vào chảo

Những lỗi nấu ăn hầu như ai cũng mắc ảnh 1

Nguyên tắc cơ bản là phải có chỗ trống để đồ ăn không chạm vào nhau. Với những thứ như đùi gà thì còn cần nhiều không gian hơn để đảm bảo nhiệt từ chảo được phân tán đều, giúp các mặt chín và vàng đều.

Không cho muối vào nước luộc 

Những lỗi nấu ăn hầu như ai cũng mắc ảnh 2

Nếu không cho muối vào nước khi luộc mì, nui, bạn sẽ có món ăn nhạt nhẽo, dù đã đổ nước sốt lên sau đó.

Sử dụng một loại dầu olive để nấu mọi thứ

Những lỗi nấu ăn hầu như ai cũng mắc ảnh 3

So sánh với một số loại dầu ăn, dầu olive dù có lợi cho sức khỏe nhưng có điểm sôi thấp nên không nên dùng chế biến một số món xào, rán ở nhiệt độ cao.

Đong đồ khô bằng dụng cụ đong chất lỏng

Những lỗi nấu ăn hầu như ai cũng mắc ảnh 4

Khi làm bánh, đong nguyên liệu chính xác là khâu quan trọng nhất. Với đồ khô, nếu dùng thìa hay bát, bạn dễ quá tay khi vun có ngọn.

Cho thịt lạnh vào chảo nóng

Những lỗi nấu ăn hầu như ai cũng mắc ảnh 5

Để rán hay nướng, cần để thịt lạnh trở lại nhiệt độ bình thường trước khi cho vào chảo để tránh bên ngoài đã chín mà trong vẫn sống.

Cho thức ăn nóng vào tủ lạnh

Những lỗi nấu ăn hầu như ai cũng mắc ảnh 6

Dù là thịt bò nướng, canh hay nước sốt, hãy để đồ ăn nguội bớt trước khi cho vào ngăn mát hay ngăn đá. 

Không để ý tới thứ tự cho nguyên liệu khi sử dụng nồi hầm

Những lỗi nấu ăn hầu như ai cũng mắc ảnh 7

Nồi hầm rất hữu ích trong việc nấu nướng nhưng nhiều người có thói quen cho tất cả các nguyên liệu vào cùng lúc, làm món ăn đôi khi mất ngon. Ví dụ, nếu món ăn cần thêm sữa hay bơ hoặc rau thơm nên nấu chín rồi cho vào lúc sắp bắc ra.

Sử dụng chảo chống dính mọi lúc

Những lỗi nấu ăn hầu như ai cũng mắc ảnh 8

Chảo chống dính rất tốt để rán trứng, cá, bánh hay khoai tây, còn các món khác bạn có thể sử dụng chảo thường. Để rán không dính chảo mà không cần chảo chống dính, bạn có thể tham khảo cách này.

Cho tỏi vào quá sớm

Những lỗi nấu ăn hầu như ai cũng mắc ảnh 9

Tỏi rất dễ cháy trong khi nhiều món bạn cần nấu hay xào lâu. Vì thế, với một số món, nên cho tỏi ở khâu cuối trong quá trình nấu chứ không phải ngay từ đầu. 

Cho rau hay nấm vào xào khi còn sũng nước

Những lỗi nấu ăn hầu như ai cũng mắc ảnh 10

Sau khi rửa rau có lá và nấm, cần để chúng ráo nước trước khi cho vào chảo nấu. Nếu không, bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn để xào, rau ra nhiều nước và mất độ giòn. 

Không để thịt "nghỉ" sau khi nấu

Những lỗi nấu ăn hầu như ai cũng mắc ảnh 11

Sau khi nấu xong, dù rán hay luộc, cần đợi thịt nguội bớt mới nên thái. Việc này giúp thịt không bị nát (nếu luộc) hay vỡ vụn (nếu rán).

Trữ tất cả thực phẩm trong tủ lạnh để giữ được lâu hơn

Những lỗi nấu ăn hầu như ai cũng mắc ảnh 12

Đừng trữ cà chua trong tủ lạnh. Bánh mì cũng vậy. Bạn có thể tham khảo những đồ không cần trữ trong tủ lạnh ở đây.

Nếu xào rau muống bị thâm thì bạn cần đọc bài viết này ngay
Cùng là rau muống xào nhưng ngoài nhà hàng, món ăn trông lại hấp dẫn, căng mọng và xanh mướt…còn rau nhà xào lại teo...
XEM TIẾP
Cách trồng rau mầm tại nhà cực đơn giản lại tiết kiệm chi phí, tha hồ có rau sạch ăn cả tuần
Rau mầm là thực phẩm bổ dưỡng thường được nhiều chị em lựa chọn để chế biến thành những món ăn khác nhau. Giờ đây,...
XEM TIẾP
Bạn sẽ ‘tiếc hùi hụi’ vì không biết sớm hơn những mẹo vặt cực hay này từ nồi cơm điện
Nếu bạn chỉ dùng nồi cơm điện để nấu cơm thì rất phí phạm đấy vì nó có thể tận dụng để làm được nhiều...
XEM TIẾP
Ngày: 16/07/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cải thảo (kg)  20.000  TP.HCM
 Cà tím (kg) 15.000   TP.HCM
 Bầu (kg)  18.000 TP.HCM 
 Cá kèo (kg)  200.000 TP.HCM 
Lê đường (kg) 100.000TP.HCM
Nho đen trái dài (kg) 180.000TP.HCM
Dưa lưới (kg) 70.000TP.HCM
Cá trứng (kg)55.900TP.HCM
Cá Hồi phi-lê tươi (kg) 439.900TP.HCM
Cá Diêu hồng làm sạch (kg)59.900TP.HCM
Cá chim biển (kg) 159.900TP.HCM
Bạch tuộc nhỏ (kg) 139.900TP.HCM
Đùi tỏi gà chiên (kg) 79.900TP.HCM
Thịt đùi heo (kg) 82.000TP.HCM

Cải thảo (kg) 

13.000TP.HCM
Xà lách búp (kg) 18.000TP.HCM
Cải bắp tròn (kg) 8.000TP.HCM
Cải ngọt (kg)7.000TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg) 7.000TP.HCM
Rau muống nước (kg)8.000TP.HCM
Cải thìa (kg)15.000TP.HCM
Rau quế (kg)16.000TP.HCM
Bầu (kg) 12.000TP.HCM
Su su (kg) 9.000TP.HCM
Khoai lang bí (kg)12.000TP.HCM
Bông cải xanh (kg)37.000 TP.HCM
Cà rốt (kg)19.000TP.HCM
Củ cải trắng (kg) 10.000TP.HCM
Su hào (kg) 12.000TP.HCM
Đậu hà lan (kg) 70.000TP.HCM

Đậu côve trắng (kg)

70.000TP.HCM
 Cà chua (kg)  18.000TP.HCM