Không chỉ là loại rau quen thuộc, cải thảo còn là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Nó chứa đến 14 loại chất chống ung thư có khả năng chống lại các chất gây ung thư hoặc chất thúc đẩy tiến triển của bệnh ung thư.

Bên cạnh đó, loại rau này còn giàu chất xơ, kali, canxi, sắt… cùng nhiều vitamin như vitamin A, B, C, E có khả năng làm chậm quá trình lão hóa da và hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Ngày cuối tuần rảnh rỗi, lấy vài thùng xốp bỏ đi trồng cải thảo theo cách này, quanh năm có rau sạch ăn không hết - Ảnh 1
Cải thảo chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe - Ảnh minh họa: Internet

Chính vì vậy, cải thảo là thực phẩm bạn nên bổ sung vào thực đơn mỗi ngày để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình. Thay vì mua ngoài hàng, bạn có thể tự trồng cải thảo tại nhà để sử dụng bằng cách tận dụng những thùng xốp đã bỏ đi.

Dưới đây là cách trồng cải thảo cực đơn giản tại nhà, bạn có thể bắt tay vào thực hiện ngay:

Cách trồng rau cải thảo trong thùng xốp cực đơn giản tại nhà

Chuẩn bị:

- Hạt giống rau cải thảo: Bạn có thể mua tại cửa hàng nông sản hoặc siêu thị

- 2-3 thùng xốp có độ cao khoảng 30cm

- Đất trồng: Cải thảo có bộ rễ kém phát triển và ăn nông nên không chịu được hạn hay ngập úng nên nó chỉ phát triển tốt nhất khi trồng ở đất tơi xốp và dễ thoát nước. Vì vậy, bạn nên chọn đất tơi xốp, giàu dưỡng chất, có thể trộn thêm phân hữu cơ, xơ dừa, tro trấu…

- Một số dụng cụ gieo trồng cần thiết

Hướng dẫn thực hiện:

Để cây cho năng suất cao, trước khi trồng khoảng 1 tuần, bạn cần làm sạch và xới đất cho tơi xốp. Trộn đất với phân hữu cơ, xơ dừa, tro trấu và phơi nắng để diệt hết các loại mầm bệnh, có thể bón lót thêm phân chuồng.

Ngày cuối tuần rảnh rỗi, lấy vài thùng xốp bỏ đi trồng cải thảo theo cách này, quanh năm có rau sạch ăn không hết - Ảnh 2
Đất trồng đem phơi nắng để diệt hết các loại mầm bệnh - Ảnh minh họa: Internet

Ngâm hạt giống cải thảo trong nước ấm khoảng 20 phút để hạt nở và kích thích khả năng nảy mầm.

Đục lỗ dưới đáy thùng xốp để thoát nước, cho đất vào thùng, san phẳng và tưới một chút nước vào để tạo độ ẩm. Đào từng lỗ nhỏ trên đất, mỗi lỗ gieo khoảng 2 hạt, sau đó lấp một lớp đất mỏng lên trên, tiếp tục tưới ẩm để hạt nhanh nảy mầm.

Đặt thùng xốp ở nơi thoáng mát, có nắng nhẹ và tưới thúc bằng phân chuồng ủ mục hoặc phân xanh hữu cơ pha loãng. Trong 12- 15 ngày đầu, bạn nên dùng một tấm bạt để che thùng xốp.

Ngày cuối tuần rảnh rỗi, lấy vài thùng xốp bỏ đi trồng cải thảo theo cách này, quanh năm có rau sạch ăn không hết - Ảnh 3
Cách trồng cải thảo tại nhà rất đơn giản - Ảnh minh họa: Internet

Giai đoạn đầu, bạn tưới đậm nước khoảng 1 tuần, sau đó khoảng 2 ngày tưới 1 lần. Khi cây ra được 4-5 lá thì chiết ra trồng trong những thùng xốp khác, khoảng cách giữa các cây là 25-30 cm.

Vì cải thảo là loại rau lấy lá, bạn chỉ nên bón phân chuồng hoai mục pha loãng để tưới cho cây. Để cây cho năng suất cao, cứ khoảng 7-12 ngày, tưới phân pha nước sạch một lần.

Thường xuyên làm sạch cỏ, vun gốc để cây nhanh phát triển và phòng ngừa sâu bệnh. Sau khoảng 2-3 tháng chăm sóc, bạn có thể bắt đầu thu hoạch cải thảo để sử dụng, chú ý nên giữ lại phần gốc và đất để cây tiếp tục phát triển.

Ngày cuối tuần rảnh rỗi, lấy vài thùng xốp bỏ đi trồng cải thảo theo cách này, quanh năm có rau sạch ăn không hết - Ảnh 4
Chỉ sau một thời gian, bạn có thể thu hoạch để sử dụng - Ảnh minh họa: Internet

Chúc bạn thành công với cách trồng cải thảo trong thùng xốp cực đơn giản này nhé!

Mách chị em cách trồng rau sam, ‘thần dược’ chữa bách bệnh cực đơn giản tại nhà

Mách chị em cách trồng rau sam, ‘thần dược’ chữa bách bệnh cực đơn giản tại nhà

Rau sam là thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, giúp ngăn ngừa và điều trị nhiều căn bệnh. Loại rau này còn rất dễ sống nên bạn có thể tự trồng ngay tại nhà để thu hoạch sử dụng.

Đông Anh (Tổng Hợp) | Theo Phụ nữ sức khỏe