Ai cũng biết mật ong là một trong những nguyên liệu có lợi cho sức khỏe nhất. Mật ong chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Loại vitamin, khoáng chất và chất lượng phụ thuộc vào loại hoa được dùng trong nghề nuôi ong.

Mật ong thường chứa vitamin C, canxi và sắt. Nó có thuộc tính kháng khuẩn và chống nấm, do đó thường được dùng như 1 chất kháng sinh tự nhiên trong nhiều phương pháp chữa bệnh dân gian. Mật ong chứa các nutraceutical, giúp loại bỏ các gốc tự do khỏi cơ thể. Do đó, hệ miễn dịch của cơ thể có khả năng đề kháng trước nhiều loại bệnh, thậm chí như ung thư hoặc bệnh tim.

Mẹo phân biệt mật ong thật, giả chỉ trong 1 nốt nhạc - Ảnh 1
Hãy học cách phân biệt mật ong thật, giả vì sức khỏe của bản thân - Ảnh minh họa

Tuy nhiên, không dễ mua mua được mật ong thật trên thị trường. Nhiều người đã mua nhầm mật ong giả được quảng cáo là mật ong nguyên chất hay mật ong rừng. Vì lợi nhuận, người bán thường trộn nhiều chất khác vào mật ong, như đường hóa học, thạch cao.

Theo 1 nghiên cứu gần đây, 76% mật ong bán tại siêu thị đã bị xử lý thông qua 1 quá trình được gọi là siêu lọc (ultra-filtration). Quá trình lọc này loại bỏ những thứ không tinh khiết như vụn sáp và phấn hoa. Các nhà sản xuất mật ong cho rằng quá trình này là cần thiết để ngăn sự kết tinh (đóng đường) và kéo dài thời hạn sử dụng của sản phẩm. Tuy nhiên, người tiêu dùng không biết rằng phấn hoa cực kỳ quan trọng và có lợi cho cơ thể. Mật ong giả không chứa phấn hoa.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng bạn nên tránh loại mật ong được xử lý với quá trình này. Bên cạnh đó, mật ong giả thường được xử lý và nhiễm những chất kháng sinh và kim loại độc hại, nhất là mật ong giả Trung Quốc. Nếu ăn phải những loại mật ong giả này, sức khỏe của bạn sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. 

Vì thế, bạn cần học cách phân biệt chúng vì an toàn của bản thân và gia đình. Với những mẹo này, bạn có thể dễ dàng nhận ra mật ong thật, giả:

+ Nếu mật ong không bị kết tinh sau một thời gian, có khả năng nó đã bị pha chế, vì mật ong nguyên chất sẽ kết tinh khi được giữ trong tủ lạnh.

+ Hãy xem nhãn hiệu trên lọ mật ong. Nếu trong thành phần chứa đường hóa học hoặc siro ngô, đừng mua nhé.

+ Hoặc bạn có thể thử cách này: chỉ cần nhỏ vài giọt i-ốt vào 1 li nước rồi cho một ít mật ong vào. Nếu mật ong chuyển sang màu xanh thì nó đã bị pha trộn với tinh bột ngô.

+ Bạn có thể thêm ít giọt giấm vào 1 hỗn hợp gồm nước và mật ong. Nếu thấy bọt, mật ong đã bị pha lẫn với thạch cao.

+ Bạn có thể đốt mật ong với phốt pho hoặc 1 que diêm, nếu nó cháy thì đó là mật ong tinh khiết.

+ Bạn có thể đặt 1 muỗng mật ong vào 1 li nước. Trong trường hợp mật không tan thì đó là mật ong tinh khiết. Mật ong giả hoặc kém chất lượng sẽ tan trong nước.

Mẹo phân biệt mật ong thật, giả chỉ trong 1 nốt nhạc - Ảnh 2
Mật ong giả sẽ tan trong nước - Ảnh minh họa

Hãy thử ngay nhé!

5 dấu hiệu bất thường của của tủ lạnh báo hiệu cần sửa sớm để tránh những nguy hiểm

5 dấu hiệu bất thường của của tủ lạnh báo hiệu cần sửa sớm để tránh những nguy hiểm

Nếu thấy chiếc tủ lạnh trong gia đình bạn xuất hiện những dấu hiệu bất thường dưới đây nên chú ý và sửa chữa sớm, để lâu sẽ nguy hiểm đồng thời khả năng bảo quản thực phẩm cũng không tốt.

hoangcongmy | Theo PhunuNews