Mẹo hay chữa cơm cứng, nhão, khê

13/01/2016 10:57

Khi nấu cơm, chẳng may cho nước quá tay, cơm bị nhão hoặc khi đổi sang loại gạo mới, chưa biết cách canh nước, cơm bị cứng hay nấu thế nào đó, cơm bị khê, đừng lo, một số cách đơn giản sau sẽ giúp bạn xử lý các tình huống này.

Mẹo hay chữa cơm cứng, nhão, khê ảnh 1
Ảnh: internet

Cơm khê

- Khi nghe mùi cơm khê, lập tức tắt bếp, đặt vào trong nồi một mẩu vỏ bánh mỳ rồi đậy vung lại. Vỏ bánh mỳ sẽ giúp hút hết mùi khê trong cơm.

- Cho nước lạnh vào một cái chén, đặt vào giữa nồi cơm, ấn chén nước xuống sao cho cho miệng chén bằng với cơm rồi đậy vung lại, điều chỉnh lửa nhỏ để ủ cơm khoảng 1-2 phút rồi mở nắp ra, cơm sẽ không còn mùi khê.

- Vừa nghe cơm có mùi khê, lập tức cho nồi cơm vào trong chậu nước lạnh hoặc đặt nồi cơm xuống đất rồi vẩy nước lạnh vào, sau 3 phút cơm sẽ bay hết mùi.

- Nhấc nồi cơm xuống, mở nắp vung, cho vào 3-5 cọng hành tươi rồi đậy vung lại. Sau vài phút lấy hành trong nồi cơm ra, mùi khê sẽ hết.

- Nếu nhà có sẵn than củi, khi nghe cơm có mùi khê, lấy một cục than đang cháy cho vào chén, đặt vào nồi cơm, rồi đậy kín vung lại. Canh khoảng 10 phút sau, mở vung, lấy chén than ra, mùi khê sẽ được cục than hút hết.

Cơm cứng

Nồi cơm bị cứng vì thiếu nước, chỉ việc lấy đũa chọc nhiều lỗ lên bề mặt, sau đó vẩy một nước ấm vào nồi nấu tiếp. Những nồi cơm bị cứng không nên mở vung ra nhiều sẽ làm mất nhiều hơi nóng khiến cơm khó mềm.

Cơm nhão

Trường hợp cơm nhão, ruột bánh mì là vị cứu tinh tuyệt vời. Xé những mẩu ruột bánh mì để lên trên bề mặt cơm và mở nắp liên tục để nước không đọng lại trên vung. Lúc cơm chín tới, múc ra một cái đĩa cho khói bốc hơi, cơm sẽ bớt nhão.

Cơm sống

Nếu chẳng may cơm bị sống do thiếu nhiệt hoặc thiếu nước, nhanh chóng xới cơm cho tơi ra rồi múc sang một cái nồi khác, lấy một ít rượu trắng rưới vào cơm, sau đó bắc lên bếp bật lửa thật nhỏ cho đến khi rượu bốc hơi hết, cơm sẽ chín.

Tuyệt chiêu giúp bảo quản hành lá luôn tươi xanh không bị hỏng
Bảo quản hành lá sao cho để được lâu nhất? Câu trả lời sẽ có ngay cho bạn.
XEM TIẾP
Ra chợ mua ngay 1 nắm sả về tự chế tinh dầu, tha hồ dùng để trị bệnh và làm đẹp da
Tinh dầu sả chứa nhiều dưỡng chất đặc biệt mang lại những tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Giờ đây, bạn có thể tự...
XEM TIẾP
Cách làm tinh dầu bưởi nguyên chất cực đơn giản tại nhà, chị em tha hồ sử dụng để làm đẹp
Tinh dầu bưởi được xem là “mỹ phẩm thiên nhiên” giúp làm đẹp da và tóc được nhiều chị em yêu thích. Thay vì mua...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 21/06/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cá kèo (kg)  150.000  TP.HCM
 Cá bống trứng (kg)  280.000 - 300.000  TP.HCM
 Khổ qua (kg)  20.000TP.HCM 
 Đậu cô-ve (kg)  25.000TP.HCM 
Gà tam hoàng làm sạch (kg) 150.000TP.HCM
Gà công nghiệp (kg)80.000TP.HCM
Cherry (kg)500.000 - 800.000TP.HCM
Mãng cầu xiêm (kg) 80.000TP.HCM
Nhãn xuồng (kg) 130.000TP.HCM
Xúc xích hải sản gói 500g (gói)24.500TP.HCM
Chả giò tôm thịt gói 500g (gói) 35.700TP.HCM
Rau muống gói 450g (gói) 11.900TP.HCM
Thăn bò (kg) 279.900TP.HCM
Nạc dăm heo (kg) 97.900TP.HCM
Cá thu cắt khoanh (kg) 199.000TP.HCM
Sườn bò Mỹ có xương gói 500g (gói)248.900TP.HCM
Su su (kg) 6.000TP.HCM
Cải thảo (kg) 9.000TP.HCM
Bó xôi (kg)20.000TP.HCM
Xà lách gai (kg) 17.000TP.HCM
Xà lách búp (kg) 10.000TP.HCM
Xà lách xoang (bó) 7.000TP.HCM
Xà lách xoang (bịch) 50.000TP.HCM
Bắp cải (kg) 4.000TP.HCM
Cà chua (kg) 10.000TP.HCM
Cà rốt (cọng tím) (kg)12.000TP.HCM
 Rau tần ô (kg)  12.000TP.HCM