Trang chủ Mẹo vặt trong bếp

Mẹo hay chữa cơm cứng, nhão, khê

13/01/2016 10:57

Khi nấu cơm, chẳng may cho nước quá tay, cơm bị nhão hoặc khi đổi sang loại gạo mới, chưa biết cách canh nước, cơm bị cứng hay nấu thế nào đó, cơm bị khê, đừng lo, một số cách đơn giản sau sẽ giúp bạn xử lý các tình huống này.

Mẹo hay chữa cơm cứng, nhão, khê ảnh 1
Ảnh: internet

Cơm khê

- Khi nghe mùi cơm khê, lập tức tắt bếp, đặt vào trong nồi một mẩu vỏ bánh mỳ rồi đậy vung lại. Vỏ bánh mỳ sẽ giúp hút hết mùi khê trong cơm.

- Cho nước lạnh vào một cái chén, đặt vào giữa nồi cơm, ấn chén nước xuống sao cho cho miệng chén bằng với cơm rồi đậy vung lại, điều chỉnh lửa nhỏ để ủ cơm khoảng 1-2 phút rồi mở nắp ra, cơm sẽ không còn mùi khê.

- Vừa nghe cơm có mùi khê, lập tức cho nồi cơm vào trong chậu nước lạnh hoặc đặt nồi cơm xuống đất rồi vẩy nước lạnh vào, sau 3 phút cơm sẽ bay hết mùi.

- Nhấc nồi cơm xuống, mở nắp vung, cho vào 3-5 cọng hành tươi rồi đậy vung lại. Sau vài phút lấy hành trong nồi cơm ra, mùi khê sẽ hết.

- Nếu nhà có sẵn than củi, khi nghe cơm có mùi khê, lấy một cục than đang cháy cho vào chén, đặt vào nồi cơm, rồi đậy kín vung lại. Canh khoảng 10 phút sau, mở vung, lấy chén than ra, mùi khê sẽ được cục than hút hết.

Cơm cứng

Nồi cơm bị cứng vì thiếu nước, chỉ việc lấy đũa chọc nhiều lỗ lên bề mặt, sau đó vẩy một nước ấm vào nồi nấu tiếp. Những nồi cơm bị cứng không nên mở vung ra nhiều sẽ làm mất nhiều hơi nóng khiến cơm khó mềm.

Cơm nhão

Trường hợp cơm nhão, ruột bánh mì là vị cứu tinh tuyệt vời. Xé những mẩu ruột bánh mì để lên trên bề mặt cơm và mở nắp liên tục để nước không đọng lại trên vung. Lúc cơm chín tới, múc ra một cái đĩa cho khói bốc hơi, cơm sẽ bớt nhão.

Cơm sống

Nếu chẳng may cơm bị sống do thiếu nhiệt hoặc thiếu nước, nhanh chóng xới cơm cho tơi ra rồi múc sang một cái nồi khác, lấy một ít rượu trắng rưới vào cơm, sau đó bắc lên bếp bật lửa thật nhỏ cho đến khi rượu bốc hơi hết, cơm sẽ chín.

Cách làm trứng muối không tanh, ngon như ngoài hàng
Trứng muối là nguyên liệu hấp dẫn để chế biến nhiều món ăn cũng như nhân một số loại bánh như trung thu, bánh bao...
XEM TIẾP
Bằng cách chế biến đồ ăn thừa cực đơn giản này, tôi tiết kiệm cho gia đình khá nhiều tiền lại tránh lãng phí dù chỉ là vài cọng rau
Với những mẹo đơn giản, nhanh gọn này, bạn sẽ tiết kiệm được một khoản tiền không nhỏ cho việc mua đồ ăn mới.
XEM TIẾP
Mẹo dọn sạch nhà bếp nhanh bất ngờ chỉ trong 5 phút
Căn bếp thường là nơi tích tụ nhiều khá nhiều vi khuẩn, nếu bạn không dọn dẹp sạch sẽ có thể khiến phòng bếp trở...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 14/08/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Nạc dăm (heo) (kg)  100.000  TP.HCM
 Giò heo (kg)  85.000  TP.HCM
 Bí xanh (kg)  18.000 TP.HCM 
 Thanh long ruột đỏ (kg)  40.000 TP.HCM 
Bòn bon (kg) 100.000TP.HCM
Cá hồi phi-lê (kg)450.000TP.HCM
Cá lóc phi-lê (kg) 150.000TP.HCM
Đậu Hà lan gói 500g (gói) 36.900TP.HCM
Xúc xích dăm bông gói 200g (gói)36.900TP.HCM
Chả giò thịt gói 500g (gói)33.900TP.HCM
Sườn nướng mật ong (kg) 197.000TP.HCM
Thịt đùi heo (kg)69.900TP.HCM

Trứng gà (vỉ) 

23.500TP.HCM
Phi-lê gà (kg) 68.900TP.HCM
Cốt-lết heo (kg) 91.900TP.HCM
Hành đỏ (kg) 35.000TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg) 9.000TP.HCM
Cải thìa (kg) 7.000TP.HCM
Cải ngọt (kg) 8.000TP.HCM
Rau quế (kg) 15.000TP.HCM
Rau nhút (kg) 12.000TP.HCM
Quýt đường (kg) 35.000TP.HCM
Bưởi 5 roi (kg)20.000TP.HCM
Bưởi da xanh (kg) 40.000TP.HCM
Xoài cát chu (kg)23.000TP.HCM
Xoài cát Hòa Lộc (kg) 55.000TP.HCM
Dưa hấu dài (kg)10.000TP.HCM
Đu đủ (kg)8.000TP.HCM

Chuối sứ (kg)

8.000TP.HCM