Mẹo bảo quản bơ tươi ngon suốt cả tuần mà ai cũng nên biết - Ảnh 1

Bơ có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên ăn bơ hàng ngày. Tuy nhiên, bơ nhanh chóng bị đổi màu, nhất là khi đã cắt ra. Việc để trong tủ lạnh vẫn khiến bơ bị đổi màu, khiến nhiều người e dè, không dám sử dụng. Phần lớn mọi người vứt bơ vào thùng rác khi thấy phần thịt bơ thâm đen. Đây là điều hết sức lãng phí.

Tại sao bơ nhanh chóng bị thâm đen khi được cắt ra? Đó là vì bơ chứa các hợp chất phenol, vốn sẽ trở thành các hợp chất quinone khi phản ứng với khí oxy. Các hợp chất quinone phản ứng với nhau, dẫn đến việc hóa thành màu nâu đen.

Điều này cũng xảy ra với nhiều loại trái cây khác, tuy nhiên bơ còn chứa polyphenol oxidase. Đó là 1 enzyme tăng tốc độ phản ứng của bơ với khí oxy, khiến nó đổi màu nhanh hơn nhiều loại trái cây khác.

Chúng tôi xin chỉ cho bạn 3 phương pháp cực kỳ hiệu quả giúp quả bơ đã cắt đôi không biến thành màu nâu xấu xí với những nguyên liệu có sẵn trong nhà bếp.

Hành củ

Xắt 1/4 củ hành đỏ thành những miếng lớn rồi đặt vào một chiếc hộp nhỏ. Sau đó, đặt bơ lên trên các miếng hành (lưu ý không để phần thịt của bơ tiếp xúc với hành). Đậy kín nắp hộp lại rồi bỏ vào tủ lạnh.

Mẹo bảo quản bơ tươi ngon suốt cả tuần mà ai cũng nên biết - Ảnh 2
Hành củ là một trong những cách hiệu quả nhất giúp ngăn quá trình oxy hóa của bơ

Vì sao cách này hiệu quả? Hành đỏ chứa các chất chống oxy hóa tự nhiên, giúp loại trừ ảnh hưởng của polyphenol oxidase trong quả bơ. Khi hành củ được xắt ra, nó sẽ khiến đặc tính chống oxy hóa trở nên hiệu quả hơn nữa. Và bạn đừng lo, vì thịt bơ không tiếp xúc với hành, bơ sẽ không có nhiễm mùi hành. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng hành sau khi đã dùng hết bơ.

Nước chanh

Chà một ít nước chanh lên bề mặt của quả bơ đã cắt đôi, sau đó đặt vào 1 hộp nhựa đậy nắp rồi để vào tủ lạnh.

Chanh có nhiều axit ascorbic (tức vitamin C) và axit citric, giúp ngăn ngừa enzyme polyphenol oxidase, và giảm quá trình hóa màu nâu của bơ.

Mẹo bảo quản bơ tươi ngon suốt cả tuần mà ai cũng nên biết - Ảnh 3
Nước chanh cũng có tác dụng tuyệt vời giúp bảo quản bơ tươi ngon

Dầu oliu

Thoa dầu oliu lên phần thịt của quả bơ đã cắt đôi (hãy chọn loại dầu oliu không có mùi hương nặng). Dầu sẽ giúp phần thịt bơ không tiếp xúc trực tiếp với không khí, ngăn quá trình oxy hóa. Sau khi thoa dầu, hãy đặt bơ vào hộp kín rồi để trong tủ lạnh.

Mẹo bảo quản bơ tươi ngon suốt cả tuần mà ai cũng nên biết - Ảnh 4
Dầu oliu giúp ngăn quá trình oxy hóa của bơ

Hãy thử ngay nhé!

10 mẹo diệt gián, đuổi gián đơn giản nhưng hiệu quả tức thì

10 mẹo diệt gián, đuổi gián đơn giản nhưng hiệu quả tức thì

Gián là nỗi sợ hãi của nhiều người không chỉ ở hình dạng kỳ quái mà còn là trung gian truyền và phát tán một số loại bệnh mang mầm bệnh tiêu chảy, kiết lỵ, dịch tả, phong, dịch hạch, thương hàn, virus bại liệt... Dưới đây là 10 mẹo đuổi gián hiệu quả.

hoangcongmy | Theo PhunuNews