Mách cách nhận ra thịt bò giả chỉ bằng một tờ giấy, khăn ướt ai cũng làm được

12/10/2016 06:37

Đối với thịt bò bị làm giả từ thịt lợn, nếu chỉ phân biệt bằng cách ngửi mùi vị thì chưa chắc đã nhận ra. Thay vào đó, hãy dùng một mảnh giấy hoặc khăn ướt để phát hiện thịt bò thật, giả.

Trong những ngày qua, thông tin về việc thịt lợn giả thịt bò xuất hiện ở Hà Nội khiến không ít người lo lắng. Vì ngoài việc mua thịt bò về chế biến thành các món ăn trong gia đình, nhiều người có thói quen ăn món phở bò thì càng khó phát hiện.

Theo những tiểu thương buôn bán thịt bò ở một số chợ đầu mối lớn tại Hà Nội, việc giả thịt lợn thành thịt bò không có gì là khó và việc phát hiện ra thịt bò giả cũng vô cùng đơn giản.

Theo đó, để “hô biến” thịt lợn thành thịt bò, các gian thương phải dùng tiết bò để nhúng thịt lợn để tạo màu cho thịt và còn làm cho miếng thịt lợn có mùi bò đặc trưng. Ngoài ra, các gian thương có thể dùng thêm một số loại phụ gia khác để bảo quản miếng thịt.

Vì vậy, người tiêu dùng chọn thịt bò bằng phương pháp truyền thống như ngửi mùi bò hoặc dùng tay ấn độ đàn hồi đôi khi khó có thể nhận biết được.

Chị Hồng, một tiểu thương bán thịt bò lâu năm ở chợ đầu mối Dịch Vọng vô cùng bức xúc trước thông tin thịt lợn giả thịt bò và chị cũng sẵn sàng chia sẻ “bí kíp” để vạch mặt những người gian lận trong buôn bán.

Mách cách nhận ra thịt bò giả chỉ bằng một tờ giấy, khăn ướt ai cũng làm được - Ảnh 1
Chị Hồng đang hướng dẫnc các phân biệt thịt bò thật - giả.

Theo chị Hồng, khi mua thịt bò, tốt nhất là nhờ người bán thái hộ luôn, nếu là thịt lợn giả thịt bò, phần giữa miếng sẽ có màu trắng vì khi ngâm tiết bò sẽ không thể ngấm thấu vào cả miếng thịt bò. Còn nếu bò thật ngoài có sự đàn hồi, khi thái miếng thịt nhìn từ ngoài vào trong sẽ chỉ có 1 màu.

Ngoài ra, chị em khi mua thịt bò có thể dùng tay, dùng giấy, hoặc khăn ướt kỳ mạnh một lượt lên miếng thịt bò định mua, nếu miếng giấy ướt dính máu đông, đồng thời miếng thịt lộ màu nhợt nhạt thì là thịt giả. Còn nếu là thịt bò thật dùng giấy ướt lau trên bề mặt miếng thịt sẽ không bị nhợt nhạt.

Cùng liên quan đến vấn đề này, TS.Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, Sở Y tế đã đề nghị Công an phối hợp, điều tra nhằm cung cấp thông tin để có cơ sở xử lý vi phạm theo quy định và bảo vệ người tiêu dùng. Sở Y tế cũng đã làm việc với lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Công Thương, lãnh đạo UBND quận Bắc Từ Liêm và huyện Phúc Thọ về vấn đề này.

Trao đổi xung quanh việc thịt lợn giả thịt bò, TS Nguyễn Hùng Long  - Cục phó Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho rằng, việc thịt lợn giả thịt bò cơ bản chưa gây ảnh hưởng đến sức khỏe, nhưng đây là hành vi gian lận thương mại, nên cần phải xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm này.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Mẹo vặt trong bếp trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Chỉ dùng 1 tờ khăn giấy thôi cũng có thể khiến cá, thịt, rau củ tươi ngon hết nấc
Chỉ là tờ khăn giấy bình thường thôi thế nhưng chúng lại có nhiều tác dụng trong nhà bếp mà bạn không thể ngờ đấy.
XEM TIẾP
1 lần chuẩn bị, mỗi ngày tôi đều có sinh tố uống thay bữa sáng, da căng mịn hồng hào ai cũng hỏi vì sao
Chỉ với vài thao tác chuẩn bị đơn giản từ tối hôm trước, sáng ra bạn chỉ mất chưa tới 3 phút là có ngay...
XEM TIẾP
Có những cách làm sushi đẹp đến nao lòng chẳng nỡ ăn, chính bạn cũng có thể làm được
Chỉ cần xem qua thôi bạn cũng có thể thấy được có những cách làm sushi cực dễ nhưng mang lại hiệu quả đến bất...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM