Làm đậu phụ ngon và tuyệt đối an toàn không khó như bạn tưởng!

18/05/2016 06:36

Làm đậu phụ không hề khó chỉ cần chút tỉ mỉ là bạn đã có mẻ đậu nóng hổi, béo mềm cho bữa cơm gia đình rồi.

Làm đậu phụ ngon và tuyệt đối an toàn không khó như bạn tưởng! ảnh 1 

Làm đậu phụ ngon và tuyệt đối an toàn không khó như bạn tưởng! ảnh 2

Để làm đậu phụ bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

300gr đậu nành

10ml nước cốt chanh

10ml giấm

Khuôn gỗ hoặc hộp nhựa có đục lỗ cho thoát nước

Vật nặng để nén đậu (Với 300gr đậu nành sẽ sử dụng 1,2l nước nên vật nặng cần có trọng lượng chỉ khoảng 700-800gr)

Khăn mềm

Làm đậu phụ ngon và tuyệt đối an toàn không khó như bạn tưởng! ảnh 3

Làm đậu phụ ngon và tuyệt đối an toàn không khó như bạn tưởng! ảnh 4

Làm đậu phụ ngon và tuyệt đối an toàn không khó như bạn tưởng! ảnh 5

Cho đậu nành vào nước ngâm khoảng 5 tiếng. 

Làm đậu phụ ngon và tuyệt đối an toàn không khó như bạn tưởng! ảnh 6

Sau khoảng thời gian trên, lấy đậu nành ra rổ xả sạch với nước, để ráo.

Làm đậu phụ ngon và tuyệt đối an toàn không khó như bạn tưởng! ảnh 7

Làm đậu phụ ngon và tuyệt đối an toàn không khó như bạn tưởng! ảnh 8

Cho đậu vào máy xay sinh tố cùng với 1,2l nước. Xay nhuyễn.

Làm đậu phụ ngon và tuyệt đối an toàn không khó như bạn tưởng! ảnh 9

Làm đậu phụ ngon và tuyệt đối an toàn không khó như bạn tưởng! ảnh 10

Chuẩn bị khăn hoặc túi vải sạch, đổ từ từ nước đậu mới xay vào, lọc lấy phần sữa đậu nành bỏ bã.

Làm đậu phụ ngon và tuyệt đối an toàn không khó như bạn tưởng! ảnh 11

Làm đậu phụ ngon và tuyệt đối an toàn không khó như bạn tưởng! ảnh 12

Đặt lên bếp đun sôi, lưu ý là sữa đậu nành rất dễ trào ra nên bạn phải canh lửa kỹ, nên đun ở chế độ lửa nhỏ để khi vừa bồng lên là tắt bếp. 

Làm đậu phụ ngon và tuyệt đối an toàn không khó như bạn tưởng! ảnh 13

Đợi chừng 2 phút thì đổ phần nước cốt chanh và giấm vào, khuấy đều lên. Đậy vung lại.

Vì độ chua của giấm và chanh ở mỗi nhà làm là khác nhau nên tốt nhất bạn nên đổ từ từ, đổ 2/3 lượng chất chua trước, đợi chừng 4 – phút nếu thấy sữa đậu nành bắt đầu kết tủa thì đậy vung lại đợi cho việc kết tủa hoàn thành. Còn nếu không bạn đổ nốt lượng chất chua còn lại vào, khuấy đều.

Làm đậu phụ ngon và tuyệt đối an toàn không khó như bạn tưởng! ảnh 14

Làm đậu phụ ngon và tuyệt đối an toàn không khó như bạn tưởng! ảnh 15

Một điều quan trọng để tạo kết tủa đậu là giữ cho phần sữa đậu nành đủ nóng ước chừng 70 độ C, nên nếu bạn sử dụng bếp hồng ngoại thì cực đơn giản, sau khi sữa đậu nành sôi bạn chỉ việc tắt bếp và đợi chừng 2 phút cho nhiệt độ giảm xuống. Còn nếu bạn dùng bếp ga thì sau khi đổ chất chua bạn lấy miếng khăn dày ủ nồi lại.

Làm đậu phụ ngon và tuyệt đối an toàn không khó như bạn tưởng! ảnh 16

Làm đậu phụ ngon và tuyệt đối an toàn không khó như bạn tưởng! ảnh 17

Sau khoảng 20 phút phần kết tủa hoàn tất, bạn đặt 1 cái rây lên trên bề mặt nồi đậu phụ, hớt hết phần nước chua đi. 

Theo cách làm đậu phụ truyền thống thì có thể giữ lại phần nước chua này để cho lần làm đậu phụ sau. Tuy nhiên, nếu bạn không làm ngay sau đó vài ngày mẻ đậu phụ mới thì không nên để lại vì có thể việc bảo quản nước chua không đảm bảo chất lượng. Mặt khác, việc sử dụng giấm và chanh đều rất đơn giản nên hoàn toàn có thể sử dụng chanh và giấm cho các lần làm đậu phụ tiếp theo.

Làm đậu phụ ngon và tuyệt đối an toàn không khó như bạn tưởng! ảnh 18

Làm đậu phụ ngon và tuyệt đối an toàn không khó như bạn tưởng! ảnh 19

Lót một lớp khăn mỏng vào khuôn đậu, nên dùng khăn mềm, khả năng thoát nước tốt, ở đây mình dùng khăn xô. Múc phần đậu phụ vào. Gói kín lại.

Làm đậu phụ ngon và tuyệt đối an toàn không khó như bạn tưởng! ảnh 20

Làm đậu phụ ngon và tuyệt đối an toàn không khó như bạn tưởng! ảnh 21

Đặt vật nặng lên trên để ép đậu. Lưu ý không nên sử dụng vật quá nặng vì sẽ làm đậu phụ bị chắc và không mềm nữa.

Làm đậu phụ ngon và tuyệt đối an toàn không khó như bạn tưởng! ảnh 22

Làm đậu phụ ngon và tuyệt đối an toàn không khó như bạn tưởng! ảnh 23

Đợi cho phần nước chua chảy ra hết khỏi đậu, thì bỏ vật nặng ra, lấy đậu ra khỏi khuôn.

Làm đậu phụ ngon và tuyệt đối an toàn không khó như bạn tưởng! ảnh 24

Đậu phụ là món ăn quen thuộc với mỗi nhà, tuy nhiên vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm luôn khiến bạn phải đau đầu khi có quá nhiều luồng thông tin nói về việc làm đậu không an toàn không phải đậu sạch. Vậy tại sao bạn không tự tay làm đậu phụ cho gia đình mình nhỉ? Làm đậu phụ không hề khó quan trọng tỉ lệ chất chua để tạo kết tủa cho đậu là được. Đậu phụ tươi tự làm ăn sẽ ngon hơn, có thể ăn luôn hoặc chiên vàng hoặc nấu canh đều rất tuyệt. Hãy cùng vào bếp trổ tài nhé!

Làm đậu phụ ngon và tuyệt đối an toàn không khó như bạn tưởng! ảnh 25

Chúc bạn thành công!

Trước khi cho cá vào chảo rán hãy dùng giấy ăn thấm như thế này, kết quả sẽ không khiến bạn thất vọng đâu
Muốn làm được món cá rán giòn tanh tách lại không bị tróc da thì chị em nên ghi ngay mẹo đơn giản này vào...
XEM TIẾP
Tuyệt chiêu giúp bảo quản hành lá luôn tươi xanh không bị hỏng
Bảo quản hành lá sao cho để được lâu nhất? Câu trả lời sẽ có ngay cho bạn.
XEM TIẾP
Ra chợ mua ngay 1 nắm sả về tự chế tinh dầu, tha hồ dùng để trị bệnh và làm đẹp da
Tinh dầu sả chứa nhiều dưỡng chất đặc biệt mang lại những tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Giờ đây, bạn có thể tự...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 23/06/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Ốc bươu (kg) 50.000 TP.HCM
 Hào (kg)  40.000 -50.000  TP.HCM
 Bạch tuộc (kg)  140.000TP.HCM 
 Tôm thẻ (kg)  200.000 - 240.000 TP.HCM 
Rau muống (kg) 15.000TP.HCM
Hành tây (kg) 22.000TP.HCM
Mãng cầu (kg) 60.000TP.HCM
Sầu riêng ri 6 (kg)75.000 - 85.000TP.HCM
Cánh gà (kg)70.000TP.HCM
Đùi gà góc tư (kg) 47.000TP.HCM
Trứng cút hộp 30 trứng (hộp) 22.500TP.HCM
Trứng gà ta vỉ 10 trứng (vỉ) 32.000TP.HCM
Xúc xích gói 200g (gói)19.200TP.HCM
Cá viên gói 500g (gói) 45.500TP.HCM
Đường kính trắng (kg) 15.500TP.HCM
Cải thảo (kg)12.000TP.HCM
Xà lách búp (kg) 20.000TP.HCM
Cải bắp tròn (kg) 8.000TP.HCM
Cải ngọt (kg)8.000TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg)8.000TP.HCM
Rau muống nước (kg)8.000TP.HCM
Cải thìa (kg)20.000TP.HCM
Rau quế (kg) 20.000TP.HCM
Bầu (kg) 15.000TP.HCM
Su su (kg) 10.000TP.HCM
Khoai lang bí (kg) 14.000TP.HCM
Cà chua (kg) 20.000TP.HCM
Bông cải xanh (kg) 53.000TP.HCM
Cà rốt (kg)20.000TP.HCM
Củ cải trắng (kg) 10.000TP.HCM
Su hào (kg) 12.000TP.HCM
Đậu hà lan (kg) 65.000TP.HCM
 Đậu côve trắng (kg)  65.000TP.HCM 
Khoai tây hồng (kg) 18.000TP.HCM
Bí đỏ (kg) 10.000TP.HCM