Hướng dẫn cách làm mứt cà rốt bằng lò vi sóng cực nhanh tại nhà

12/12/2018 16:53

Có ngay mẻ mứt cà rốt thơm ngon đãi khách với cách làm bằng lò vi sóng siêu nhanh tại nhà. Bà nội trợ dù chưa từng nấu ăn cũng có thể dễ dàng thực hiện.

Trong mâm mứt quả ngày tết không thể thiếu được món mứt cà rốt thơm ngon với màu sắc rực rỡ. Có nhiều cách làm mứt cà rốt ngon và giòn, nhưng cách làm giúp cà rốt khô nhanh nhất là làm bằng lò vi sóng giúp cà rốt có thể bảo quản được lâu hơn mà không chảy nước.

Mứt cà rốt tuy dễ làm, nhưng nếu không đúng kỹ thuật có thể làm mứt bị cháy khét trong lúc sên hoặc hỏng nếu không biết cách bảo quản. Với cách làm mứt cà rốt đơn giản tại nhà dưới đây, bà nội trợ có thể chuẩn bị ngay một hộp mứt cà rốt để đãi khách, hoặc để dành đến ngày tết mà không lo chảy nước hay nấm mốc.

Mứt cà rốt là thức quà không thể thiếu trong ngày tết cổ truyền của dân tộc

Mứt cà rốt là thức quà không thể thiếu trong ngày tết cổ truyền của dân tộc

Nguyên liệu để làm mứt cà rốt bằng lò vi sóng

- 1kg cà rốt tươi củ to vừa phải

- 700g đường cát trắng

- 2 bát con nhỏ nước vôi trong

- 1 cục phèn chua cỡ nhỏ

- 5 ống vani

Các dụng cụ thực hiện bao gồm chảo chống dính, đũa, rổ nhựa, tô trộn lớn và lò vi sóng

Chọn cà rốt tươi là mấu chốt giúp món mứt cà rốt thơm ngon hơn

Chọn cà rốt tươi là mấu chốt giúp món mứt cà rốt thơm ngon hơn

Cách làm mứt cà rốt giòn ngon bằng lò vi sóng

Sử dụng lò vi sóng làm mứt cà rốt giúp cho mứt sau khi làm khô và giòn hơn. Đồng thời, đây cũng là cách giúp quá trình làm mứt cà rốt được diễn ra nhanh chóng hơn, giúp các bà nội trợ không cần phải đứng canh ở bếp quá lâu để sên mứt.

Bước 1: Sơ chế cà rốt trước khi làm

Cà rốt sau khi mua về cần được rửa sạch những đất cát bám vào vỏ, sau đó đem nạo bỏ phần vỏ, cắt bỏ cuống và ngâm khoảng 15 phút với nước muối loãng.

Có thể cắt tỉa cà rốt thành các lát hoa dày khoảng 0.3 đến 0.5cm hoặc thái khúc dài như khoai tây chiên hay bào mỏng thành các miếng dài như mứt dừa đều được.

Sau đó, đem ngâm cà rốt đã thái với 2.5 lít nước, đổ vào đó 2 bát con nước vôi trong và thêm vài hạt muối tinh. Khi thái cà rốt tới đâu thì ngâm ngay vào nước vôi trong đến đó để giúp cà rốt khi làm mứt luôn giòn, không chảy nước.

Ngâm cà rốt trong nước vôi trong ít nhất 2 tiếng rồi vớt ra, rửa sạch với nước lạnh khoảng 2-3 lần nữa cho sạch mùi hôi của vôi. Cuối cùng, vớt ra rổ để ráo nước.

Nước vôi trong giúp miếng mứt cà rốt giòn hơn khi thưởng thức

Nước vôi trong giúp miếng mứt cà rốt giòn hơn khi thưởng thức

Bước 2: Tiến hành ướp và sên mứt cà rốt

Cà rốt sau khi đã được sơ chế xong thì bắt đầu tiến hành các bước chế biến mứt. Đặt một nồi nước khoảng 2 lít lên bếp, thả phèn chua vào rồi đun sôi. Khi nước sôi thì đổ toàn bộ cà rốt vào nồi, vặn lửa lớn để trụng sơ cà rốt khoảng 1 phút rồi vớt ra, thả vào chậu nước đá để cà rốt không bị nhũn, sau đó vớt ra rổ để ráo nước.

Khi cà rốt đã khô mới tiến hành ướp cà rốt với đường cát trắng. Xếp lần lượt 1 lớp cà rốt đến 1 lớp đường xen kẽ đến khi lớp cuối cùng bên trên là đường. Ướp như vậy trong khoảng 2 giờ cho đường thấm vào cà rốt đến khi thấy đường chảy nước ra là được. Lưu ý trong quá trình ướp thỉnh thoảng cần đảo đều để toàn bộ cà rốt ngấm đẫm đường.

Phần sên mứt cà rốt đòi hỏi người làm phải kiên trì. Bắc chảo lên bếp, đun cho nóng và khô chảo, sau đó vặn lửa thật nhỏ, đổ mứt cà rốt và vani vào rồi tiến hành đảo đều tay cho ngấm. Bước này cần chú ý đảo liên tục để đường thấm đều vào từng miếng mứt, không vặn lửa to vì có thể khiến mứt cà rốt cháy khét. Do đó, cần kiên nhẫn thực hiện đến khi nào bên ngoài miếng mứt cà rốt được bao phủ bởi một lớp đường trắng cứng cáp mới đạt.

Quy trình sên mứt cà rốt đòi hỏi người thực hiện phải thật kiên nhẫn

Quy trình sên mứt cà rốt đòi hỏi người thực hiện phải thật kiên nhẫn

Bước 3: Sấy khô mứt cà rốt

Bật lò vi sóng khoảng 1 phút trước khi bỏ mứt cà rốt vào để lò nóng. Sau đó, xếp mứt cà rốt vào khay và sấy lửa nhỏ khoảng 1-2 phút cho miếng cà rốt khô và teo lại một chút. Bước này giúp cho cà rốt khô se hơn và không bị chảy nước nếu chẳng may có không khí lọt vào.

Sấy khô cà rốt bằng lò vi sóng giúp món mứt bảo quản được tốt hơn

Sấy khô cà rốt bằng lò vi sóng giúp món mứt bảo quản được tốt hơn

Cuối cùng, đợi mứt cà rốt nguội rồi cất vào túi nilon hoặc lọ thủy tinh kín, bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát. Mứt cà rốt là món ăn truyền thống rất ngon và bổ dưỡng, giúp sáng mắt, đẹp da. Mứt cà rốt không thể thiếu trên mâm cúng ngày tết, là thức quà mang hương vị cổ truyền của những người con Việt Nam.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Mẹo vặt trong bếp trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Cách trồng quất tại nhà cực đơn giản nhanh cho thu hoạch, chị em tha hồ lấy quả làm mứt trị ho
Quất (tắc) không chỉ là loại cây dùng để làm cảnh, trang trí nhà cửa mà trái của nó còn được dùng để làm thành...
XEM TIẾP
Cách làm mứt dừa vị trà thái vừa ngon lại đơn giản đón Tết về
Mứt dừa giòn sần sật, béo bùi lại có mùi thơm mát của trà thái đảm bảo ai cũng thích mê khi thưởng thức!
XEM TIẾP
Công thức cực chuẩn để làm mứt quất mật ong trị ho số 1
Hãy cùng nấu một lọ mứt quất mật ong quế hoa để pha trà giải cảm cũng như để trị ho, tiêu đờm cho cả...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM