Học ngay cách trồng rau ngót Nhật bổ dưỡng cực đơn giản tại nhà, tha hồ thu hoạch mỏi tay

Mẹo vặt trong bếp 21/08/2018 15:32

Không chỉ là thực phẩm được nhiều người yêu thích, rau ngót Nhật còn rất bổ dưỡng và mang lại tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Thay vì tốn kém chi phí mua ngoài hàng, bạn có thể tự trồng loại rau này ngay tại nhà với cách làm cực đơn giản.

Rau ngót Nhật thường được dùng để nấu canh với tôm, thịt heo… rất thơm ngon và bổ dưỡng. Loại rau này có khả năng sinh trưởng mạnh nên dễ gieo trồng, cũng không tốn quá nhiều công sức để chăm sóc.

Học ngay cách trồng rau ngót Nhật bổ dưỡng cực đơn giản tại nhà, tha hồ thu hoạch mỏi tay  - Ảnh 1
Rau ngót Nhật chứa nhiều dưỡng chất bổ dưỡng cần thiết cho sức khỏe - Ảnh minh họa: Internet

Theo Đông y, rau ngót Nhật có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, bổ huyết, cầm huyết, nhuận tràng, sát khuẩn, tiêu viêm, sinh cơ…

Bên cạnh đó, thực phẩm này còn chứa nhiều protein, canxi, chất béo, phốt pho, sắt, vitamin A, B, C... giúp tăng cường sức khỏe, tốt cho xương, giúp cải thiện làn da và vóc dáng… Đặc biệt, hàm lượng chất ephedrin trong rau ngót Nhật rất tốt cho những người bị cúm.

Cách trồng rau ngót Nhật cực đơn giản tại nhà

Bạn có thể trồng rau ngót Nhật bằng hạt hoặc giâm cành nhưng nếu muốn nhanh thu hoạch thì nên áp dụng phương pháp giâm cành.

Nguyên liệu:

- Chọn vài cây con khoảng 6 - 8 tuổi, không bị sâu bệnh, nên chọn cành bánh tẻ (không già, không non)

- 1-2 thùng xốp có kích thích thước 40x60cm

- Đất trồng: Rau ngót Nhật không quá kén đất trồng, tuy nhiên bạn nên chọn loại đất giàu dinh dưỡng, tơi xốp để cây cho năng suất cao

- Phân bón: phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ…

Hướng dẫn thực hiện:

Thùng xốp đem đục lỗ dưới đáy để cây dễ thoát nước, không bị ngập úng. Sau đó đổ phần đất trồng đã trộn đều với phân bò hoai mục, phân gà, vỏ trấu, xơ dừa vào thùng xốp, tưới một chút nước để làm ẩm đất.

Học ngay cách trồng rau ngót Nhật bổ dưỡng cực đơn giản tại nhà, tha hồ thu hoạch mỏi tay  - Ảnh 2
Cách trồng rau ngót Nhật khá đơn giản - Ảnh minh họa: Internet

Tiến hành ghim cây giống lên đất đã chuẩn bị, độ nghiêng của cây khoảng 45 độ. Mỗi thùng xốp chỉ nên trồng khoảng 2 cây để đảm bảo diện tích phát triển của cây. Nên thường xuyên tưới nước cho cây ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều muộn. Sau khoảng 20-25 ngày chăm sóc, cây bắt đầu ra rễ và phát triển.

Học ngay cách trồng rau ngót Nhật bổ dưỡng cực đơn giản tại nhà, tha hồ thu hoạch mỏi tay  - Ảnh 3
Chỉ sau một thời gian chăm sóc, bạn sẽ có ngay rau sạch để sử dụng - Ảnh minh họa: Internet

Sau khi trồng cây khoảng 20 ngày, thực hiện bón lót cho cây bằng phân bò, phân gà, phân hữu cơ… Cứ như vậy, tiến hành bón đợt tiếp theo cho cây sau khoảng 20-30 ngày.

Chú ý tưới nước mỗi ngày để cây không bị khô, tuy nhiên tránh tưới quá nhiều có thể làm cây ngập ứng. Thường xuyên làm cỏ và vun xới để bộ rễ thông thoáng, cây phát triển và cho năng suất cao hơn.

Chỉ sau khoảng 2 tháng, bạn có thể bắt đầu thu hoạch rau ngót để sử dụng. Nên dùng dao sắc cắt sát gốc để cây mọc tiếp vụ sau.

Chúc bạn thành công với cách trồng rau ngót Nhật cực đơn giản này tại nhà nhé!

Cách trồng rau mồng tơi cực đơn giản tại nhà, chẳng cần tốn công chăm sóc cây vẫn ‘lớn nhanh như thổi’

Mồng tơi là thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất, có tác dụng thanh nhiệt hiệu quả. Cách trồng loại rau xanh này cũng khá đơn giản, chị em có thể tận dụng thùng xốp để thực hiện ngay tại nhà.

TIN MỚI NHẤT