Đừng vội vứt giấy vụn trong nhà đi mà hãy mang ra làm vườn, vừa tiết kiệm vừa hiệu quả bất ngờ

Mẹo vặt trong bếp 17/07/2018 16:42

Chắc hẳn bạn sẽ rất bất ngờ khi biết rằng giấy vụn có thể tận dụng để làm vườn, trồng cây, tạo bề mặt cho đất, vừa hiệu quả lại chẳng hề tốn kém. Chính vì vậy, đừng vội vứt chúng đi kẻo “tiếc hùi hụi” nhé!

Để tiết kiệm chi phí và đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình, nhiều chị em thích tự trồng rau, củ quả sạch tại nhà. Thay vì tốn kém chi phí cho những vật dụng làm vườn, bạn có thể tận dụng giấy vụn bỏ đi để làm luống trồng cây, ủ phân, tạo bề mặt cho đất…

Đừng vội vứt giấy vụn trong nhà đi mà hãy mang ra làm vườn, vừa tiết kiệm vừa hiệu quả bất ngờ - Ảnh 1
Giấy vụn là loại rác thải văn phòng thường được bỏ đi sau khi sử dụng - Ảnh minh họa: Internet

Dưới đây là những cách sử dụng giấy vụn giúp hỗ trợ công việc làm vườn yêu thích của bạn:

Cách làm vườn bằng giấy vụn cực đơn giản tại nhà

Làm luống trồng khoai tây

Loại thực phẩm này sẽ phát triển tốt và cho năng suất cao hơn khi được trồng theo luống. Chính vì vậy, thay vì sử dụng các vật liệu có kết cấu lỏng lẻo như đất hay phân hữu cơ thì bạn có thể dùng giấy vụn để làm luống trồng khoai tây.

Làm thuốc chống côn trùng

Giấy vụn có khả năng thẩm thấu một số chất chống côn trùng như tinh dầu bạc hà, hương thảo, húng quế, húng tây, dầu đinh hương… Bạn có thể sử dụng giấy vụn ngâm trong các loại tinh dầu này rồi trộn xuống đất hoặc rắc xung quanh chậu cây để ngăn chặn sự tấn công của các loại côn trùng.

Ủ phân hữu cơ

Không nhiều người biết rằng giấy vụn có thể làm phân hữu cơ để tăng năng suất cho cây. Cách thực hiện rất đơn giản, bạn có thể trộn giấy vụn với rơm rạ theo tỉ lệ 1:1 để sử dụng như một loại phân xanh. Dùng loại phân này cho cây có thể tăng khả năng khuếch tán oxy và carbon trong đất, giúp tăng năng suất cây trồng.

Đừng vội vứt giấy vụn trong nhà đi mà hãy mang ra làm vườn, vừa tiết kiệm vừa hiệu quả bất ngờ - Ảnh 2
Giấy vụn có thể được tận dụng để làm vườn rất tốt - Ảnh minh họa: Internet

Tạo lớp phủ bề mặt cho đất vườn

Để bảo vệ cây trồng, bạn cần loại bỏ những tác nhân có hại từ môi trường bên ngoài như côn trùng, sâu bệnh, cỏ dại… Biện pháp sử dụng giấy vụn để tạo lớp phủ bề mặt cho đất vườn có thể giúp bạn duy trì độ ẩm cần thiết, đồng thời hạn chế sự phát triển của cỏ dại, duy trì nhiệt độ tối thiểu và cải thiện độ màu mỡ của đất.

Tăng độ phì nhiêu cho đất

Bạn có thể tận dụng giấy vụn bỏ đi để rải lên bề mặt đất. Lớp phủ này sẽ nhanh chóng phân hủy trong đất, bổ sung thêm dinh dưỡng cho cây trồng, cũng như kích thích sự hoạt động của các loại động vật có lợi như giun đất.

Làm bù nhìn

Nếu muốn ngăn cản sự phá hoại của chim chóc, bạn có thể sử dụng giấy vụn để làm những bù nhìn rải rác khắp khu vườn.

Trên đây là những cách làm vườn bằng giấy vụn cực đơn giản tại nhà, chị em có thể áp dụng ngay. Chúc bạn thành công nhé!

Cách trồng rau mầm tại nhà cực đơn giản lại tiết kiệm chi phí, tha hồ có rau sạch ăn cả tuần

Rau mầm là thực phẩm bổ dưỡng thường được nhiều chị em lựa chọn để chế biến thành những món ăn khác nhau. Giờ đây, bạn có thể tự trồng loại rau này tại nhà với cách làm vô cùng đơn giản, vừa an toàn vừa giúp tiết kiệm chi phí.

TIN MỚI NHẤT

TIN PHỤ NỮ SỨC KHỎE