Có lẽ bạn đang nghe nói đến tác dụng của chanh trong việc ngăn táo chuyển sang màu nâu sau khi cắt ra. Tuy nhiên, có thể bạn chưa biết chanh còn làm được nhiều điều kỳ diệu khác nữa.

Siêu thực phẩm này có thể giúp nhiều loại rau củ và trái cây giữ mãi diện mạo tự nhiên của chúng. Axit ascorbic trong nước chanh tương tác với hỗn hợp polyphenol oxidase của rau củ. Khi trộn với nhau, axit đóng vai trò như 1 dạng ‘Botox’ cho trái cây và rau củ, ngăn thời gian và oxy khiến trái cây hoặc rau quả ngả sang màu nâu.

Chỉ với 1 quả chanh, trái cây, rau quả nhiều ngày vẫn tươi ngon như mới hái - Ảnh 1
Quả chanh làm được nhiều điều kỳ diệu cho trái cây của bạn - Ảnh minh họa

Hướng dẫn

Bước 1. Luôn giữ vài quả chanh tươi hoặc 1 chai nước cốt chanh trong nhà. Vì bạn có thể chẳng bao giờ biết lúc nào sẽ cần đến chúng.

Bước 2. Biết những loại trái cây và rau củ nào có tương tác tích cực với chanh. Trong một số trường hợp, bạn có thể rót nước chanh lên trái cây hoặc rau củ và nó chẳng thay đổi gì cả. Vì thế, bạn cần biết những loại trái cây và rau quả mà chanh có thể giúp ngăn đổi màu:

- Các loại trái cây như táo, lê, chuối và đào.

- Những rau củ như súp lơ, khoai tây, khoai lang, củ cải vàng, atiso.

Bước 3. Chọn 1 con dao sắc để cắt trái cây hoặc rau củ (lưu ý: dao không được chứa bất kỳ yếu tố ăn mòn nào). Yếu tố ăn mòn trên dao sẽ tăng hiệu ứng hóa nâu vì thế bạn nên chọn con dao không chỉ phải bén mà còn làm bằng thép không gỉ 100%.

Chỉ với 1 quả chanh, trái cây, rau quả nhiều ngày vẫn tươi ngon như mới hái - Ảnh 2
Cần chọn dao sắc và không có yếu tố ăn mòn - Ảnh minh họa

Bước 4. Cắt chanh làm đôi hoặc rót nước cốt chanh vào đĩa. Trước khi cắt trái cây và rau củ, hãy chuẩn bị sẵn chanh để tất cả những gì bạn cần làm là thoa chanh lên trái cây đã cắt ra ngay lập tức nhằm ngăn quá trình oxy hóa.

Bước 5. Cắt trái cây hoặc rau củ rồi thoa nước chanh lên. Cắt miếng đầu tiên rồi chà chanh lên bề mặt của nó hoặc nhúng nó vào đĩa nước chanh.

Chỉ với 1 quả chanh, trái cây, rau quả nhiều ngày vẫn tươi ngon như mới hái - Ảnh 3
Cắt trái cây rồi thoa chanh lên - Ảnh minh họa

Lưu ý: tránh nhúng quá mức để trái cây hoặc rau quả không nhiễm vị chanh (trừ phi bạn muốn làm thế).

Bước 6. Giữ trái cây và rau củ đã cắt trong tủ lạnh (có đậy nắp) cho đến khi dùng.

Chúc bạn thành công.

4 dấu hiệu cảnh báo bếp gas giống 'quả bom hẹn giờ', gọi thợ ngay kẻo cả nhà gánh họa

4 dấu hiệu cảnh báo bếp gas giống 'quả bom hẹn giờ', gọi thợ ngay kẻo cả nhà gánh họa

Nếu bạn ngửi thấy mùi gas rõ rệt ngay cả khi không nấu nướng, hoặc nghe tiếng lửa có tiếng phựt phựt, hãy gọi thợ ngay kẻo nguy hiểm cho cả nhà.

hoangcongmy | Theo PhunuNews