Chỉ cần nhớ “tỉ lệ vàng 1:1:1”, bát mắm chua ngọt nào bạn pha cũng ngon “số dzách”, sạch veo không còn một giọt

07/04/2017 23:24

Đó chính là bí quyết đầu tiên, tối quan trọng để có được bát mắm chua ngọt ngon đậm đà, đúng điệu.

Trong ẩm thực Việt Nam, bát nước chấm là thứ không thể thiếu trong bất kì bữa ăn nào. Một bữa ăn thịnh soạn hay đơn giản thế nào cũng sẽ đều có bát nước chấm đi kèm. Đó có thể là bát mắm chua ngọt dùng kèm với rau hay thậm chí đơn giản hơn là bát mắm nguyên chất cùng vài lát ớt đỏ cay cay mà thôi.

Nhưng làm thế nào để có được bát nước mắm chua ngọt ngon đúng điệu thì không phải ai cũng biết. Làm thế nào để trong bát mắm ấy, vị mặn, chua, cay, ngọt hòa quyện vào nhau, giúp món ăn sẽ ngon hơn hẳn khi chấm vào thì đều phải có bí quyết hết cả.

Chỉ cần nhớ “tỉ lệ vàng 1:1:1”, bát mắm chua ngọt nào bạn pha cũng ngon “số dzách”, sạch veo không còn một giọt ảnh 1
(Ảnh: Internet)

Nguyên tắc, bí quyết đầu tiên để pha bát mắm chua ngọt ngon thật ngon chính là phải nhớ “tỉ lệ vàng” 1:1:1. Hiểu một cách đơn giản hơn thì tỉ lệ chua, mặn và ngọt của bát mắm là 1:1:1, sau đó gia giảm các gia vị khác để có được bát mắm vừa khẩu vị. Đầu tiên, bạn hòa quyện các gia vị tạo độ chua (từ chanh, quất, giấm) và ngọt, thử độ cân bằng, sau đó mới thêm vị mặn là nước mắm, cuối cùng mới thêm nước vào.

Đó chính là bí quyết đầu tiên, tối quan trọng để có được bát mắm chua ngọt ngon đậm đà, đúng điệu.

Tiếp đó, một chút tinh dầu sẽ giúp cho bát mắm bạn pha sẽ thêm đậm đà và hấp dẫn hơn. Thế nên, ngoài việc tuân thủ tỉ lệ 1:1:1 rồi, bạn nên cho vỏ chanh tươi hoặc vỏ quất tươi vào bát. Mùi tinh dầu sẽ giúp bát mắm thơm và đậm đà hơn hẳn.

Ngoài ra, làm sao để tỏi ớt nổi trên mặt bát, không chìm xuống dưới cũng là điều khá quan trọng. Bạn cứ tưởng tượng, một bát mắm chua ngọt thơm thật thơm với tỏi, ớt nổi đều trên bề mặt, ôi trông thôi đã thấy ngon miệng, phải không?

Để đạt được hình ảnh kích thích vị giác này, bạn chỉ nên cho tỏi ớt băm nhuyễn vào cuối cùng bởi nếu không, chúng sẽ chìm xuống dưới đáy bát, trông mất thẩm mỹ chứ không nổi lên trên được đâu.

Cứ tuân theo 3 nguyên tắc đơn giản như trên thì chắc chắn bạn sẽ pha được bát mắm ngon “số dzách” và ai nếm thử cũng sẽ tấm tắc khen ngợi cho mà xem. Hãy nhớ rằng một bát chấm ngon sẽ giúp món ăn thêm hấp dẫn và giúp bạn ngon miệng hơn đấy nhé.

 

Tuyệt chiêu giúp bảo quản hành lá luôn tươi xanh không bị hỏng
Bảo quản hành lá sao cho để được lâu nhất? Câu trả lời sẽ có ngay cho bạn.
XEM TIẾP
Ra chợ mua ngay 1 nắm sả về tự chế tinh dầu, tha hồ dùng để trị bệnh và làm đẹp da
Tinh dầu sả chứa nhiều dưỡng chất đặc biệt mang lại những tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Giờ đây, bạn có thể tự...
XEM TIẾP
Cách làm tinh dầu bưởi nguyên chất cực đơn giản tại nhà, chị em tha hồ sử dụng để làm đẹp
Tinh dầu bưởi được xem là “mỹ phẩm thiên nhiên” giúp làm đẹp da và tóc được nhiều chị em yêu thích. Thay vì mua...
XEM TIẾP
Ngày: 22/06/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Vải thiều (kg)  40.000 - 50.000  TP.HCM
 Măng cụt (kg)  150.000 TP.HCM
 Mực ống (kg)  300.000 TP.HCM 
 Mực nang (kg)  330.000 TP.HCM 
Đậu bắp (kg)30.000TP.HCM
Cà chua (kg)25.000TP.HCM
Rau lang (kg) 15.000TP.HCM
Cá thát lát nạo (kg) 250.000TP.HCM
Thịt cốt-lết heo (kg) 81.900TP.HCM
Tôm thẻ tươi (100 - 120 )con/kg 145.000TP.HCM
Bưởi hồng da xanh (kg) 59.900TP.HCM
Cam sành vắt nước (kg) 26.900TP.HCM
Sầu riêng hạt lép (kg)89.900TP.HCM
Xoài cát Hòa Lộc (kg) 44.900TP.HCM
Bơ sáp (kg)49.900TP.HCM
Mận hậu (kg)29.900TP.HCM
Cải rổ (kg) 12.000TP.HCM
Cải ngọt (kg) 12.000TP.HCM
Cải xanh (kg) 15.000TP.HCM
Xà lách búp (kg)12.000TP.HCM
Xà lách xoong (kg)45.000TP.HCM
Rau muống (kg) 5.000TP.HCM
Nấm rơm trắng (kg)85.000TP.HCM
 Nấm các loại (kg)  75.000TP.HCM