Chỉ cách để khử vị đắng, chất độc của măng tươi - Ảnh 1

Mùa măng tươi dội chợ, đâu đâu cũng thấy những cây măng củ trắng phau được người bán mời chào. Đây cũng là lúc người nội trợ nên mua những củ măng tươi, giòn thơm về chế biến các món ăn ngon miệng cho bữa cơm gia đình thêm phong phú.

Muốn ăn măng tươi nhưng không hẳn người nội trợ nào cũng biết cách làm trong khi măng tươi là món ăn yêu thích, khoái khẩu của nhiều người. Đây cũng là thực phẩm phổ biến dùng làm các món xào, canh, súp, ăn kèm với bún, mì gạo… Nhưng măng tươi lại có vị đắng hoặc hơi đắng và độc. Bởi thế, trước khi chế biến thành các món ăn, cần có một số cách xử lý trước để đảm bảo măng tươi an toàn và ngon miệng.

Cách 1

Măng tươi nên để cả vỏ rồi xếp vào trong nồi, thêm vài trái ớt đã bỏ hạt, cho nước vo gạo vào ngập hết măng. Cho nồi lên bếp, đun lửa vừa, khi thử thấy măng mềm thì tắt lửa. Chờ măng nguội, vớt ra lột vỏ, xả lại vài lần bằng nước sạch, măng sẽ không còn vị đắng.

Cách 2

Măng hái về lột vỏ, cắt thành từng lát nhỏ, cho vào nồi luộc chung với lá bồ ngót (rau ngót). Khi măng đã chín, tắt bếp và chắt hết nước nóng trong nồi, cho nước lạnh vào, vớt bỏ lá bồ ngót và xả lại bằng nước lạnh là được.

Cách 3: làm măng tươi không bị đắng 

Đặt măng tươi (không bỏ vỏ) gọn gàng trong nồi. Thêm một vài quả ớt đã được loại bỏ hạt và đổ nước gạo vào trong nồi. Bắc lên bếp đun với lửa vừa cho đến khi măng mềm. Bắc ra để nguội sau đó gọt vỏ và rửa lại bằng nước sạch thật nhiều lần. Khi này măng không đắng nữa và có thể được chế biến thành các món ăn.

Mẹo làm cá kèo kho tộ không tanh, không nát cực kỳ đưa cơm

Mẹo làm cá kèo kho tộ không tanh, không nát cực kỳ đưa cơm

Cá kèo kho tộ là món ăn dân dã đặc trưng của người Nam bộ nhưng lại rất đưa cơm, thịt cá kèo ngọt thơm, săn chắc, đậm đà béo ngậy quyện với vị tiêu, cay cay của ớt.

Theo Phunutoday/Khỏe & Đẹp