Cách trồng mướp đắng sai quả, tỏa bóng mát trong vườn nhà

11/06/2016 06:36

Mướp đắng hay còn gọi là khổ qua, nếu bạn là tín đồ của mướp đắng thì tự tay trồng ngay một dàn trong vườn nhà mình nhé. Đảm bảo sẽ sai quả.

Mướp đắng là loại cây dễ trồng, dễ sống, nhưng để đạt được hiệu quả cao nhất, bạn hãy trồng cây trên đất cát pha giàu chất hữu cơ tơi xốp. 

Mướp đắng là loại cây dễ trồng, dễ sống.

Lấy hạt giống

Cách trồng mướp đắng chẳng hề khó khăn, ngay từ khâu lấy hạt giống bạn không cần chạy đến các cửa hàng để mua hạt giống mà đơn giản chỉ phải mua mướp rồi lấy hạt bên trong. Nhưng hãy nhớ mua những quả mướp to mập và cầm chắc tay để thu được hạt giống chất lượng tốt nhất nhé!

Hạt mướp đắng bạn đem rửa sạch đồng thời loại bỏ đi những hạt xấu, lép. Nếu chưa muốn trồng ngay bạn có thể phơi khô rồi trữ trong lọ đến khi gieo trồng sử dụng.

Hạt mướp đắng bạn đem rửa sạch đồng thời loại bỏ đi những hạt xấu, lép.

Gieo mầm mướp đắng

Hạt giống trước khi đem gieo bạn cần đem ngâm vào nước ấm từ 5 đến 6 giờ. Sau đó vớt ra rồi ủ vào khăn ẩm. Để hạt sau một đêm đến khi nứt nanh thì đem gieo xuống đất.

Khi gieo hạt bạn cho đầu ngọn đã nứt nanh xuống phía dưới rồi phủ lên 1 lớp đất mỏng, tưới thêm 1 lượt nước. Mướp đắng sẽ nảy mầm sau khoảng 1 tuần đến 10 ngày.

Mướp đắng sẽ nảy mầm sau khoảng 1 tuần đến 10 ngày.

Làm giàn cho cây mướp đắng

Khi mướp đắng cao khoảng 30cm, có từ 5 đến 6 lá thật sẽ bắt đầu ra tua cuốn. Lúc này bạn đem trồng ra chậu lớn rồi làm giàn cho chúng leo. Lúc có tua cuốn cây sẽ phát triển rất nhanh, bạn có thể làm giàn kiểu chữ A, X hoặc nếu không có thể cho leo lên tường hoặc mắc lưới trên tường thay cho giàn.

Bạn nên điều chỉnh nhánh dây để chúng phân bố các nhánh đều, tránh để đè lên nhau làm ảnh hưởng đến việc ra hoa, đậu quả. Ngoài ra bạn cần tưới nước mỗi ngày 2 lần thường xuyên để đủ độ ẩm.

Ra hoa và đậu quả

Sau vài tuần lễ kể từ khi trồng, mướp đắng sẽ bắt đầu ra hoa. Hoa đực sẽ nở trước, sau khoảng 1 tuần sẽ nở thêm hoa cái. Bạn có thể để hoa thụ phấn tự nhiên nhờ ong bướm hoặc bạn thụ phấn cho cây. Lưu ý là hoa đực chỉ sống được khoảng 1 ngày mà thôi.

Sau 5 ngày kể từ khi ra hoa và được thụ phấn thành công, mướp đắng bắt đầu ra quả. Quả non sẽ nhú ra ở cuống khi hoa tàn rồi phát triển dần đến khi to bằng kích thước chuẩn. Giai đoạn này bạn cần ngắt bớt lá quá dầy ở gần quả để tập trung chất dinh dưỡng và nhận được nhiều ánh sáng để phát triển.

Quả non sẽ nhú ra ở cuống khi hoa tàn rồi phát triển dần đến khi to bằng kích thước chuẩn. 

Cách trồng mướp đắng lai trong vườn nhà

1. Lấy hạt giống

- Các giống lai F1 như giống Chiatai, 054 và 185, East-west 241, 242, 277; TS-01,….
Lượng hạt giống: 0,5Kg/1.000m2

2. Gieo mầm mướp đắng

- Hạt phải xử lý nước ấm 2 sôi 3 lạnh ngâm trong vòng 5-6 giờ sau đó vớt ra đem ủ vào khăn ẩm, sau 24 giờ đem rửa sạch hết lớp nhờn ngoài vỏ hạt, rồi đem ủ lại đến khi hạt nứt nanh thì đem gieo (Chú ý: Đừng để khăn ủ quá ẩm sẽ làm hư hạt và đừng để rễ mọc dài khi đem gieo rễ dễ bị gãy). 

- Hạt gieo trực tiếp vào đất sâu 0,2cm, đặt hạt đứng cho đầu nứt nanh xuống dưới, gieo xong phủ 1 lớp rơm mỏng hoặc lớp tro hoai hay phân chuồng hoai, để che phủ hạt. 7 ngày sau gieo tiến hành tỉa bỏ bớt những cây sinh trưởng kém chỉ để lại 1 cây khoẻ mập.

- Trồng dự trù một số trong bầu đất, để trồng dậm những cây không lên, bị sâu bệnh phá hại.

3. Phân bón

Phân Urê 20Kg + 5Kg DAP dùng bón thúc cứ 7 ngày bón 1 lần

Dùng cây dài có đường kính 1,5cm đục lỗ sâu 0,3cm về phía trà le, cách cây khổ qua 15cm, bỏ phân vào lỗ, 1 muỗng canh phân Urê.

Lần 3 đục lỗ giữa 2 cây khổ qua trên mặt luống bón 1 muỗng canh DAP vào lỗ.

Nếu thấy cây phát triển chậm có thể xịt thêm phân bón lá vi sinh kích thích ra hoa đậu trái theo sự hướng dẫn ghi bao bì..

Có thể sử dụng các sản phẩm phân bón lá theo quy trình sau:

- Khi cây có 3 – 4 lá thật phun HVP 401.N. 7 ngày phun lặp lại 1 lần giúp cây phát triển tốt thân, lá và rễ, đến trước khi cây bắt đầu ra hoa rộ thì ngưng phun.

- Khi thấy cây chuẩn bị ra hoa rộ phun HVP Auxin Qrganic 2 lần cách nhau 7 ngày/1 lần, như vậy sẽ giúp cây đậu nhiều trái. Sau đó tiếp tục sử dụng HVP 401.N, 7 ngày phun lặp lại 1 lần để giúp trái to, màu sắc đẹp.

4. Chăm sóc và bắc giàn cho cây

- Nước tưới: Cần cung cấp đủ nước cho cây sinh trưởng, phát triển, nhất  là giai đoạn cây ra hoa kết quả, tránh để ruộng quá khô hạn hoặc ngập úng. Đặc biệt chú ý việc thoát nước trong ruộng trong mùa mưa.

- Làm sạch cỏ dại và tỉa bỏ những lá bị sâu bệnh, nhánh gốc cho ruộng được thông thoáng.

- Khi cây cao 25 đến 30cm, bắt đầu ra từ 5 đến 6 lá thật và đã bắt đầu xuất hiện tua cuốn, ta đem trồng cây ra chậu lớn hơn hoặc trồng ra hẳn đất vườn rồi làm giàn cho chúng. Cây mướp đắng khi đã có tua cuốn thì rất mau lớn, ta có thể làm giàn kiểu chữ A, X hoặc để mặc chúng leo lên bờ tường. Với nhà ở thành phố, bạn có thể tận dụng mắc lưới tường để cho mướp đắng leo giàn.

5. Ra hoa và đậu quả

Hoa thường bắt đầu xuất hiện trên giàn leo trong vòng một vài tuần lễ sau khi trồng cây. Hoa đực sẽ nở đầu tiên còn hoa cái có một phần bầu nhỏ ở cuống hoa sẽ nở tiếp sau đó hoảng một tuần. Bạn có thể để ong bướm thụ phấn cho hoa hoặc có thể tự làm. Chú ý là hoa đực chỉ sống được khoảng một ngày, nở vào buổi sáng và rơi xuống gốc cây vào lúc chiều tối. Sau khi hoa nở khoảng 5 ngày thì cây bắt đầu cho ra trái. Những trái non nhú ra từ phần cuống sau khi hoa tàn, dần dần theo thời gian sẽ phát triển to lên đến kích thước chuẩn. Ở giai đoạn này nên ngắt bỏ bớt lá quá dày mọc gần quả non để tạo điều kiện cho quả non nhận đủ ánh sáng để phát triển.

Chúc các bạn thành công!

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Mẹo vặt trong bếp trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
Không cần gừng, xào thịt bò chỉ cho thứ rau này sẽ thơm ngon hơn hẳn
Nguyên liệu này sẽ khiến thịt bò xào ngon và lạ miệng hơn, cũng chẳng còn lo mùi gây của thịt nữa.
XEM TIẾP
Luộc ngô đâu chỉ cho nước, thêm một nguyên liệu này, ngô sẽ ngọt ngon hơn nhiều
Thay vì cho đường, khi luộc ngô, bạn cũng có thể cho thêm một nguyên liệu này chắc chắn ngô nguộc ngọt ngon như ý.
XEM TIẾP
Nấu theo công thức này, nước dùng bát phở của tôi lúc nào cũng "ngon tuyệt đỉnh"
Nấu nước dùng phở thì không khó, nhưng để nước dùng vừa trong, vừa ngon thì không phải ai cũng biết cách.
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM