Trang chủ Mẹo vặt trong bếp

Cách rửa sạch thuốc trừ sâu trên bề mặt rau củ ai cũng cần biết

22/08/2016 06:43

Trước tình trạng mất an toàn thực phẩm ngày càng nghiêm trọng, việc rửa rau củ quả an toàn trước khi chế biến là điều vô cùng cần thiết.

Với quy trình dưới đây, các bà nội trợ có thể loại bỏ gần như hoàn toàn các vi khuẩn, thuốc trừ sâu hoặc thuốc tăng trưởng trên bề mặt rau củ, đảm bảo an toàn sức khỏe.

Bước 1: Loại bỏ các rau củ không nguyên vẹn và phần dính đất cát.

Bước 2: Ngâm trong nước riêng từng loại, vì mỗi loại có thời gian ngâm khác nhau, có thể vắt thêm nước cốt chanh để ngâm.

Bước 3: Rửa lại dưới vòi nước chảy trong khoảng thời gian tùy theo từng loại thực phẩm.

Bước 4: Gọt bỏ vỏ đối với một số thực phẩm có lớp vỏ dày.

Tuy nhiên, việc ngâm, rửa rau củ dưới vòi nước không loại bỏ tất cả thuốc, độc tố nếu thuốc đã ngấm vào bên trong. Do đó, người tiêu dùng nên chọn những thực phẩm có nguồn gốc đảm bảo.

Cách rửa sạch thuốc trừ sâu trên bề mặt rau củ ai cũng cần biết ảnh 1
 Việc rửa rau củ quả an toàn trước khi chế biến là điều vô cùng cần thiết

Thời gian ngâm một số rau củ quả thông dụng:

Dưa chuột: Ngâm trong nước 10 phút

Cà rốt, ớt chuông: Ngâm trong nước 15 phút

Cà chua: Ngâm trong nước 20 phút

Xà lách: Ngâm trong nước 15 phút.

Bắp cải: Ngâm 10 phút

Một số hỗn hợp để khử độc rau quả từ nguyên liệu quen thuộc

Cách 1

- Pha 1 thìa nước cốt chanh, 2 thìa cà phê baking soda vào nước.

- Ngâm trái cây, rau củ trong vòng 10 - 20 phút rồi rửa thật sạch lại với nước đun sôi để nguội.

Cách 2

- Pha 1/2 cốc giấm táo hoặc giấm trắng (chừng 150ml), 1 thìa baking soda và 1 vài giọt tinh dầu hạt bưởi vào nước.

- Ngâm trái cây, rau củ vào hỗn hợp trong vòng 1 giờ rồi rửa sạch lại với nước đun sôi để nguội.

Cách 3

Do đặc tính khử trùng mạnh mẽ, có thể sử dụng nghệ để loại bỏ vi trùng và thuốc trừ sâu trên rau củ hiệu quả.

- Cho 5 muỗng cà phê bột nghệ vào một chậu nước sôi, khuấy đều và để chậu nước nghệ nguội hẳn.

 - Cho trái cây và các loại rau vào ngâm trong vòng 15 phút. Rửa sạch lại rau củ với nước

Lưu ý: Cách 2 và 3 có thể sử dụng với các loại trái cây, rau củ có tỷ lệ thuốc trừ sâu rất cao như: táo, đào, dâu tây, nho, lê, khoai tây,...

Làm cách này bạn sẽ khử được hoàn toàn mùi hôi và có món thịt vịt luộc ngon tuyệt đối
Vịt luộc là một món ăn cơ bản nhất, phổ biến nhất trong các món về vịt nhưng làm sao để chế biến ngon hơn,...
XEM TIẾP
Lâu nay chúng ta đã tốn quá nhiều thời gian vào việc cắt gọt trái cây mà không biết những mẹo chỉ 3 giây là xong như thế này
Những kiểu cắt gọt trái cây này sẽ giúp bạn thực hiện nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và cũng gọn gàng hơn rất nhiều.
XEM TIẾP
Cách làm tương đen ăn phở khô Gia Lai sánh mịn, ngon đúng vị tại nhà đơn giản nhất
Cách làm tương đen không khó nhưng để ăn cùng với phở khô Gia Lai thì cũng có sự cầu kỳ, phức tạp hơn. Cùng...
XEM TIẾP
Ngày: 22/07/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Sườn non heo (kg)  140.000  TP.HCM
 Thịt đùi heo (kg)  100.000   TP.HCM
 Xương heo (kg)  80.000 TP.HCM 
 Đùi tỏi gà (kg)  75.000 TP.HCM 
Cánh gà (kg)80.000 TP.HCM
Cá lóc đồng (kg) 110.000 TP.HCM
Cá lóc nuôi (kg) 65.000 TP.HCM
Chuối già (kg) 13.000 TP.HCM
Cà chua (kg) 29.900 TP.HCM
Sườn bò gói 500g (gói) 248.900 TP.HCM
Lạp xưởng gói 500g (gói)139.900 TP.HCM
Cà rốt Đà Lạt (kg) 24.900 TP.HCM
Chân giò muối gói 500 (gói) 59.900 TP.HCM
Ổi giống Đài Loan (kg)13.500 TP.HCM
Táo đỏ (kg) 116.500 TP.HCM
Cá rô (kg) 150.000 TP.HCM

Cá lóc đồng (kg) 

140.000 TP.HCM
Đùi tỏi gà (kg) 90.000 TP.HCM
Gan heo (kg) 50.000 TP.HCM
Bao tử heo (kg) 125.000 TP.HCM
Bông cải xanh (kg) 60.000 TP.HCM
Bông cải trắng (kg)50.000 TP.HCM
Dưa leo (kg) 25.000 TP.HCM

Rau mồng tơi gói 450g (gói)

6.500 TP.HCM
Bắp cải trắng (kg)8.000 TP.HCM
Bơ sáp (kg)32.300 TP.HCM
Chuối Koji (kg) 19.000 TP.HCM
Chôm chôm (kg) 27.500 TP.HCM
Đầu cá Hồi (kg) 44.900 TP.HCM
 Cá Basa không đầu (kg)  43.900 TP.HCM