Trang chủ Mẹo vặt trong bếp

Cách rửa sạch thuốc trừ sâu trên bề mặt rau củ ai cũng cần biết

22/08/2016 06:43

Trước tình trạng mất an toàn thực phẩm ngày càng nghiêm trọng, việc rửa rau củ quả an toàn trước khi chế biến là điều vô cùng cần thiết.

Với quy trình dưới đây, các bà nội trợ có thể loại bỏ gần như hoàn toàn các vi khuẩn, thuốc trừ sâu hoặc thuốc tăng trưởng trên bề mặt rau củ, đảm bảo an toàn sức khỏe.

Bước 1: Loại bỏ các rau củ không nguyên vẹn và phần dính đất cát.

Bước 2: Ngâm trong nước riêng từng loại, vì mỗi loại có thời gian ngâm khác nhau, có thể vắt thêm nước cốt chanh để ngâm.

Bước 3: Rửa lại dưới vòi nước chảy trong khoảng thời gian tùy theo từng loại thực phẩm.

Bước 4: Gọt bỏ vỏ đối với một số thực phẩm có lớp vỏ dày.

Tuy nhiên, việc ngâm, rửa rau củ dưới vòi nước không loại bỏ tất cả thuốc, độc tố nếu thuốc đã ngấm vào bên trong. Do đó, người tiêu dùng nên chọn những thực phẩm có nguồn gốc đảm bảo.

Cách rửa sạch thuốc trừ sâu trên bề mặt rau củ ai cũng cần biết - Ảnh 1
 Việc rửa rau củ quả an toàn trước khi chế biến là điều vô cùng cần thiết

Thời gian ngâm một số rau củ quả thông dụng:

Dưa chuột: Ngâm trong nước 10 phút

Cà rốt, ớt chuông: Ngâm trong nước 15 phút

Cà chua: Ngâm trong nước 20 phút

Xà lách: Ngâm trong nước 15 phút.

Bắp cải: Ngâm 10 phút

Một số hỗn hợp để khử độc rau quả từ nguyên liệu quen thuộc

Cách 1

- Pha 1 thìa nước cốt chanh, 2 thìa cà phê baking soda vào nước.

- Ngâm trái cây, rau củ trong vòng 10 - 20 phút rồi rửa thật sạch lại với nước đun sôi để nguội.

Cách 2

- Pha 1/2 cốc giấm táo hoặc giấm trắng (chừng 150ml), 1 thìa baking soda và 1 vài giọt tinh dầu hạt bưởi vào nước.

- Ngâm trái cây, rau củ vào hỗn hợp trong vòng 1 giờ rồi rửa sạch lại với nước đun sôi để nguội.

Cách 3

Do đặc tính khử trùng mạnh mẽ, có thể sử dụng nghệ để loại bỏ vi trùng và thuốc trừ sâu trên rau củ hiệu quả.

- Cho 5 muỗng cà phê bột nghệ vào một chậu nước sôi, khuấy đều và để chậu nước nghệ nguội hẳn.

 - Cho trái cây và các loại rau vào ngâm trong vòng 15 phút. Rửa sạch lại rau củ với nước

Lưu ý: Cách 2 và 3 có thể sử dụng với các loại trái cây, rau củ có tỷ lệ thuốc trừ sâu rất cao như: táo, đào, dâu tây, nho, lê, khoai tây,...

Chị em cứ đứng bóc trứng cút đến mỏi cả tay không xong nhưng tôi "xử" hàng chục quả trong chốc lát nhờ 2 thứ gia vị quen thuộc này
Những quả trứng cút vừa nhỏ lại vừa khó bóc, nếu cứ ngồi cặm cụi bóc từng quả thì không biết đến bao giờ bạn...
XEM TIẾP
Bí kíp giúp bà nội trợ tiết kiệm gas khi giá gas tăng vọt
Tăng 6 lần liên tục kể từ đầu năm đến nay, giá gas hiện đã ở mức dao động từ 340.000 - 350.000 đồng/bình...
XEM TIẾP
Cách bẫy chuột bằng khoai tây hiệu quả không ngờ chỉ sau 1 đêm
So với các cách diệt chuột khác, bẫy chuột bằng khoai tây đơn giản, an toàn với người thân trong gia đình và mang lại...
XEM TIẾP
Ngày: 20/09/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Tim heo (kg)  165.000 - 170.000  TP.HCM
 Bí xanh (kg)  18.000   TP.HCM
 Nhãn xuồng (kg)  120.000 TP.HCM 
 Xoài Cát Hòa Lộc (kg)  110.000 - 120.000  TP.HCM 
Bông cải xanh (kg) 40.000 TP.HCM
Xà lách xoong (kg)80.000 TP.HCM
Rau muống (kg) 18.000 TP.HCM
Cá thát lát nạo (kg)250.000 TP.HCM
Bí đỏ sọc (kg) 11.900 TP.HCM
Đậu Hà Lan gói 400g (gói) 23.900 TP.HCM
Chuối laba (kg)9.900 TP.HCM
Nạm bò (kg) 152.500 TP.HCM
Cá lóc làm sạch (kg) 69.900 TP.HCM

Ếch làm sạch (kg) 

79.900 TP.HCM
Đùi gà góc tư nướng (kg)79.900 TP.HCM
Cơm chiên Dương Châu (kg) 46.900 TP.HCM
Cải thảo (kg) 12.000 TP.HCM
Xà lách búp (kg) 13.000 TP.HCM
Cải bắp tròn (kg) 8.000 TP.HCM
Cải ngọt (kg)5.000  TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg) 8.000 TP.HCM
Rau muống nước (kg) 15.000 TP.HCM
Rau muống hạt (kg)7.000 TP.HCM
Cải thìa (kg)8.000 TP.HCM
Rau quế (kg) 10.000 TP.HCM
Bầu (kg) 9.000 TP.HCM
Su su (kg) 3.000 TP.HCM
Khoai lang bí (kg) 5.000 TP.HCM
Cà chua (kg) 13.000 TP.HCM
Bông cải xanh (kg)30.000 TP.HCM
Cà rốt (kg) 18.000 TP.HCM
 Củ cải trắng (kg)  5.000 TP.HCM 
Su hào (kg)7.000 TP.HCM
Đậu hà lan (kg) 45.000 TP.HCM