Trang chủ Mẹo vặt trong bếp

Cách phân biệt thịt bò khô thật và thịt bò khô giả

02/07/2016 14:59

Thịt bò khô là món ngon được nhiều người ưa thích vì có vị cay cay, bùi bùi, ngọt ngọt. Thế nhưng nếu mua thịt bò không tinh ý, bạn có thể mua phải thịt bò khô giả.

Thịt bò khô là món ăn được rất nhiều người ưa thích. Tuy vậy, tình trạng thịt bò khô giả tràn lan trên mạng khiến nhiều người lo lắng. Một số cách nhận biết thịt bò khô giả đơn giản bạn có thể áp dụng:

Màu sắc

Thịt bò khô thật có màu vàng sẫm, sợ dài, to, nhìn rất chắc chắn, không bị hở. Trong khi đó, thịt bò khô giả thường có màu đỏ hoặc đỏ sẫm bởi chúng được tẩm hóa chất, phẩm màu.

Dùng tay miết sợi hoặc miếng thịt, nếu thấy có màu đỏ thôi ra tay thì chắc chắn bò ấy là giả.

Cách phân biệt thịt bò khô thật và thịt bò khô giả ảnh 1
Thịt bò khô thật màu vàng sẫm, sợi dài trong khi bò khô giả màu đỏ hoặc đỏ sẫm, sợi ngắn, nhỏ. Ảnh minh họa.

Hình dạng

Sợi thịt bò khô giả thường rất ngắn, bở và nhỏ (như rễ cây) đơn giản là vì chúng được ép cho giống với bò thật.

Xúc giác

Thịt bò khô thật rất dai và dẻo, khi dùng tay xé từng sợi thì không hẳn là đơn giản, người tiêu dùng sẽ phải dùng một lực khá mạnh. Trong khi đó, thịt bò khô giả thì rất bở, nếu dùng tay xé thì chỉ cần nhẹ nhàng là được.

Mùi vị

Thịt bò khô thật sẽ có mùi hương rất nồng; thịt bò khô giả dù đã được tẩm hương liệu mùi bò nhưng khi ngửi lại thấy rất hắc. Thịt bò khô thật khi nhai sẽ có vị cay, ngọt, mặn vừa phải. Trong khi đó thịt bò khô giả, khi nhai sẽ thấy rất ngọt, khi nuốt lại thấy vị đắng, khó chịu.

Giá cả

Một yếu tố dễ nhận thấy nữa là về giá. Theo quy trình làm thịt bò khô đơn thuần, hơn 2kg thịt tươi mới ra 1kg thịt khô, trong khi thịt bò tươi nhập tại các lò là đã 180.000đ/kg, mua lẻ ngoài chợ giá bán phải trên 200.000đ/kg. Chỉ riêng tiền nguyên liệu cũng phải tối thiểu là 450.000đ/kg thịt bò khô.

Thế nhưng, trên thị trường, không khó để tìm mua loại thịt bò khô có giá từ 150.000 - 200.000đ/kg, thấp hơn giá nguyên liệu đầu vào. Không riêng bò khô, nhiều thực phẩm khác cũng có giá rẻ bất thường như cá khô, mực khô tẩm gia vị... Không ai kinh doanh mà lại nhận phần lỗ về mình, nên với những loại thực phẩm có giá rẻ khó tin như thế, hãy cẩn trọng.

Tất tần tật những lỗi thường gặp khi dùng lò vi sóng và cách khắc phục
Đôi khi trong quá trình sử dụng, lò vi sóng sẽ phát sinh những sự cố bất ngờ dẫn đến không sử dụng được, làm...
XEM TIẾP
Bạn nghĩ mình sáng suốt khi cất trứng ở vị trí này trong tủ lạnh nhưng thật ra là sai bét nhè, đổi ngay trước khi trứng hỏng hàng loạt
Ngoài trứng, sữa, bơ và các sản phẩm từ sữa cũng không được bảo quản ở cánh cửa tủ lạnh đâu bạn nhé.
XEM TIẾP
Ông bà xưa chẳng bao giờ quên 3 gia vị này khi luộc rau, nhờ vậy mà rau luộc lúc nào cũng xanh ươm, mướt mắt vô cùng
Một đĩa rau luộc ngon, đạt chuẩn là rau vẫn còn độ giòn chứ không quá nhũn và phải thật xanh ươm, mướt mắt. Vậy...
XEM TIẾP
Thẻ:

Tin tài trợ

Ngày: 18/08/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Tim heo (kg)  160.000 TP.HCM
 Lưỡi heo (kg)  130.000 TP.HCM
 Bông cải xanh (kg)  50.000  TP.HCM
 Cá thát lát nạo (kg)  250.000 TP.HCM
 Cá diêu hồng sống (kg)  65.000  TP.HCM
Táo tàu (kg) 150.000TP.HCM
Cà chua (kg)30.000TP.HCM
Khoai tây (kg)30.000 - 40.000TP.HCM
Kiwi (kg) 155.900TP.HCM
Dưa leo (kg) 13.900TP.HCM
Nạm bò (kg)139.000TP.HCM
Tôm thẻ (kg) 165.000TP.HCM
Ba rọi heo (kg) 108.000TP.HCM
Má đùi gà (kg) 49.900TP.HCM
Phi-lê gà (kg)68.500TP.HCM
Nghêu (kg) 34.000TP.HCM
Phi-lê cá ngừ đại dương (kg) 279.900TP.HCM
Su su (kg)6.000TP.HCM
Cải thảo (kg) 10.000TP.HCM
Bó xôi (kg) 18.000TP.HCM
Xà lách gai (kg)25.000TP.HCM
Xà lách búp (kg)20.000TP.HCM
Xà lách xoang (bó) 7.000TP.HCM
Xà lách xoang (bịch) 20.000TP.HCM
Bắp cải (kg) 7.000TP.HCM
Đậu Hà Lan (kg)60.000TP.HCM
Đậu que (kg) 25.000TP.HCM
Bí đỏ (đậu) (kg)10.000TP.HCM
Củ dền (kg) 7.000TP.HCM