Cách làm mứt cà rốt giòn ngon không bị chảy nước

12/12/2018 16:57

Có rất nhiều cách làm mứt cà rốt ngon và đơn giản tại nhà, nhưng làm sao để mứt giòn và giữ được lâu mà không bị chảy nước là bí quyết không phải bà nội trợ nào cũng biết.

Cà rốt là một loại rau củ rất được ưa chuộng với nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe, hương vị thơm ngon và cảm giác giòn giòn khi ăn. Cách làm mứt cà rốt không quá phức tạp nhưng với điều kiện làm tại nhà, không ít bà nội trợ thất bại vì mứt cà rốt rất dễ bị chảy nước.

Mứt cà rốt là món ăn ngon có thể làm tại nhà để đãi khách ngày tết

Mứt cà rốt là món ăn ngon có thể làm tại nhà để đãi khách ngày tết

Muốn biết cách làm mứt cà rốt ngon, giòn tại nhà để chiêu đãi gia đình hay để dành đến ngày tết mời khách mà không bị chảy nước, mứt giòn và khô ráo thì các bà nội trợ cần phải biết bí quyết dưới đây. Học cách cách làm mứt cà rốt đơn giản, nhanh gọn ngay tại nhà theo công thức cực chuẩn không bị chảy nước:

Nguyên liệu để làm mứt cà rốt giòn ngon tại nhà

Nguyên liệu để làm ra thành phẩm khoảng 800g mứt cà rốt khô ráo và có hương vị rất giòn. Điểm mấu chốt giúp món mứt cà rốt không bị chảy nước là nguyên liệu nước vôi trong và phèn chua cùng kỹ thuật sên cà rốt để miếng mứt thấm đều vị ngọt, và đủ để săn lại bảo quản được lâu dài.

Các nguyên liệu làm mứt cà rốt bao gồm:

- 1kg cà rốt tươi

- 700g đường cát trắng

- 2 bát con nước vôi trong

- 1 cục phèn chua

- 5 ống hương vani

- Vài hạt muối tinh

Cách làm mứt cà rốt giòn ngon không bị chảy nước

Bước 1: Sơ chế cà rốt

Cà rốt sau khi mua về đem rửa sạch cho hết phần đất cát dính vào vỏ, không chọn những củ đã bị thối cuống hoặc cà rốt đã để lâu vì khi làm mứt dễ bị nhũn, hương vị không thơm ngon.

Nạo bỏ vỏ, cắt bỏ cuống và phần đuôi cà rốt, sau đó lại rửa sạch với nước muối pha loãng rồi cắt thành các miếng hình bông hoa với độ dày mỗi lát khoảng 0.3 đến 0.5cm. Hoặc cũng có thể cắt cà rốt thành các khúc vuông nhỏ dài như khoai chiên.

Cà rốt có thể tỉa hoa thái lát hoặc thái sợi

Cà rốt có thể tỉa hoa thái lát hoặc thái sợi

Chuẩn bị trước một chậu lớn đã rửa sạch, tráng nước sôi. Sau đó đổ vào chậu khoảng 2.5 lít nước, thêm phèn chua và vài hạt muối tinh vào để thái cà rốt đến đâu thì thả ngay vào chậu đến đó.

Sau khi sơ chế hết cà rốt, tiếp tục ngâm cà rốt trong chậu nước vôi trong khoảng 2 tiếng rồi vớt ra, rửa sạch với nước lạnh khoảng 2-3 lần cho hết mùi nước vôi. Cuối cùng vớt ra để cho ráo nước.

Ngâm cà rốt với nước vôi trong để miếng mứt giòn khô, không bị chảy nước

Ngâm cà rốt với nước vôi trong để miếng mứt giòn khô, không bị chảy nước

Bước 2: Các bước chế biến mứt cà rốt

Lấy khoảng 1.5 lít nước, thả phèn chua vào để đun sôi và tan phèn ra, sau đó mới đổ cà rốt vào để trụng qua khoảng 1-2 phút rồi vớt ngay ra. Với cách làm này, cà rốt sẽ có độ giòn và hạn chế chảy nước sau khi chế biến.

Vớt cà rốt ra thau nước đá, rửa thật sạch, sau đó lại vớt ra rổ cho ráo nước.

Khi cà rốt đã khô ráo, bắt đầu ướp với đường cát. Cách làm tốt nhất giúp cà rốt thấm đều đường là rải một lớp cà rốt, sau đó rải một lớp đường mỏng và cứ tiếp tục rải xen kẽ như vậy cho đến khi hết nguyên liệu.

Ướp cà rốt với đường cát trắng khoảng 2 tiếng, thỉnh thoảng trộn đều cho cà rốt thấm đều vị ngọt.

Ướp cà rốt với đường khoảng 2 tiếng để thấm đều vị ngọt

Ướp cà rốt với đường khoảng 2 tiếng để thấm đều vị ngọt

Bắc chảo lên bếp, vặn nhỏ lửa để khô và nóng chảo rồi mới đổ hỗn hợp cà rốt ngâm đường vào, cho thêm vani và liên tục đảo đều tay. Lưu ý là trong quá trình sên cà rốt liên tục đảo và tuyệt đối không được vặn lửa lớn vì có thể khiến cà rốt bị cháy khét.

Vặn lửa thật nhỏ đảo đều mứt cà rốt đến khi lớp đường khô lại bám thành mảng màu trắng bên ngoài miếng cà rốt là đạt.

Mứt cà rốt cần được bảo quản trong túi hoặc lọ kín, không để không khí lọt vào

Mứt cà rốt cần được bảo quản trong túi hoặc lọ kín, không để không khí lọt vào

Mứt cà rốt thành công là món mứt có lớp đường trắng cứng bao bọc bên ngoài. Khi bảo quản, cần để mứt nguội hoàn toàn ở điều kiện thời tiết khô ráo, râm mát rồi mới cho vào túi kín hoặc lọ thủy tinh có nắp kín để mứt không bị chảy nước. Mứt cà rốt thành phẩm có thể bảo quản được 2-3 tháng tùy vào điều kiện thời tiết và kỹ thuật làm của bà nội trợ. Khi mứt đã chảy nước tức là không khí lọt vào gây biến chất, không nên tiếp tục sử dụng.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Mẹo vặt trong bếp trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
Cách trồng quất tại nhà cực đơn giản nhanh cho thu hoạch, chị em tha hồ lấy quả làm mứt trị ho
Quất (tắc) không chỉ là loại cây dùng để làm cảnh, trang trí nhà cửa mà trái của nó còn được dùng để làm thành...
XEM TIẾP
Cách làm mứt dừa vị trà thái vừa ngon lại đơn giản đón Tết về
Mứt dừa giòn sần sật, béo bùi lại có mùi thơm mát của trà thái đảm bảo ai cũng thích mê khi thưởng thức!
XEM TIẾP
Công thức cực chuẩn để làm mứt quất mật ong trị ho số 1
Hãy cùng nấu một lọ mứt quất mật ong quế hoa để pha trà giải cảm cũng như để trị ho, tiêu đờm cho cả...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM