Trang chủ Mẹo vặt trong bếp

Cách làm kho quẹt đậm đà đến nỗi món ăn ngoài tiệm cũng phải chào thua

18/06/2016 15:12

Kho quẹt là món ăn vạn người mê với vị đậm đà của mắm, tép mỡ giòn và rau xanh thanh đạm, khiến bạn khó cưỡng và không bao giờ ngán được món ăn này.

Dạo trước, món kho quẹt chỉ phổ biến ở các tỉnh miền Tây thì giờ đây, nó đã có mặt trong rất nhiều quán ăn, thậm chí cả nhà hàng sang trọng, nhờ vào sự giản dị trong khâu chế biến mà hương vị lại đậm đà khó quên. 

Kho quẹt có rất nhiều thành phần nguyên liệu khác nhau nhưng phổ biến, dễ ăn và hấp dẫn nhất vẫn là món kho quẹt dân dã với tóp mỡ và tôm khô. Để làm được món này, bạn thực hiện theo công thức sau:

1. Nguyên liệu

- 120gr thịt ba chỉ (phần nhiều mỡ để làm tóp mỡ, nhưng nếu có điều kiện bạn nên chọn mỡ gáy heo sẽ ngon hơn);

-  60gr tôm khô;

- Nước mắm (½ chén cơm), đường (⅓ chén cơm), tiêu, ớt;

- Hành lá, hành tím;

- Các loại rau củ quả tùy thích như: mướp đắng, bắp cải nhỏ, đậu bắp, rau muống… với khẩu phần phù hợp cho gia đình

Cách làm kho quẹt đậm đà đến nỗi món ăn ngoài tiệm cũng phải chào thua ảnh 1

2. Cách làm

Kho quẹt

Bước 1: Tôm khô ngâm với nước cho mềm. Trong thời gian chờ đợi, lấy phần mỡ của thịt ba chỉ cắt hạt lựu. 

Bước 2: Đun sôi tóp mỡ cho đến khi mỡ hơi vàng, giòn thì tắt bếp, vớt tóp mỡ để riêng. 

Bước 3: Lấy bớt phần mỡ ra chén, để 1 phần nhỏ vừa đủ trong nồi rồi cho hành tím vào phi cho thơm. 

Bước 4: Cho tôm vào đảo đều cho đến khi hơi săn lại và có mùi thơm.

Bước 5: Trộn mắm và đường với nhau, khuấy đều rồi đổ hỗn hợp vào nồi tôm khô đang ở trên bếp. Bạn nên cho thêm một ít nước để giảm độ mặn. 

Bước 6: Khi nào kho quẹt sôi thì bạn vặn nhỏ lửa đun liu riu cho đến khi thành 1 hỗn hợp hơi sệt sệt thì tắt bếp. Sau đó, cho hết tóp mỡ, tiêu đã đập dập, ớt và thêm chút hành lá vào. Nhớ kỹ là đừng cho tóp mỡ vào nồi quá sớm để giữ độ giòn rụm nhé! 

Rau luộc

Bước 1: Đối với đậu bắp, bạn nên để nguyên trái chứ đừng cắt vì khi cắt, đậu bắp sẽ ra nhớt khi luộc. Còn các rau củ còn lại như bắp cải, rau muống… thì cắt khúc vừa ăn. 

Bước 2: Bạn cho một ít muối vào nồi nước, khi sôi thì cho từng loại rau, quả vào luộc. Nhớ là mở nắp cho rau xanh, và đừng luộc rau quá lâu vì sẽ khiến rau mất đi độ giòn, không còn ngon nữa.

3. Trình bày

Chế biến đã dễ, trình bày lại càng dễ hơn, bạn chỉ cần đem nguyên nồi kho quẹt lên bàn ăn cùng một đĩa rau xanh mướt là hoàn thành. 

Có thể nói kho quẹt là món ăn vạn người mê, sự giòn rụm của tép mỡ, sự đậm đà của mắm và cái chất thanh đạm, giản dị từ rau xanh sẽ khiến bạn khó cưỡng và không bao giờ ngán được món ăn này. 

Ông bà xưa chẳng bao giờ quên 3 gia vị này khi luộc rau, nhờ vậy mà rau luộc lúc nào cũng xanh ươm, mướt mắt vô cùng
Một đĩa rau luộc ngon, đạt chuẩn là rau vẫn còn độ giòn chứ không quá nhũn và phải thật xanh ươm, mướt mắt. Vậy...
XEM TIẾP
Cách trồng rau mồng tơi cực đơn giản tại nhà, chẳng cần tốn công chăm sóc cây vẫn ‘lớn nhanh như thổi’
Mồng tơi là thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất, có tác dụng thanh nhiệt hiệu quả. Cách trồng loại rau xanh này cũng khá đơn...
XEM TIẾP
Thêm bước này trước khi ướp để thịt nướng mềm oặt, ngon như ăn hàng
Thịt nướng là món ăn được nhiều người yêu thích, tuy nhiên để làm được đĩa thịt nướng vàng ươm, mềm ngon mà không bị...
XEM TIẾP
Thẻ:

Tin tài trợ

Ngày: 16/08/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Thịt nách (kg)  80.000  TP.HCM
 Vú heo (kg)  200.000 TP.HCM
 Cánh gà (kg)  90.000TP.HCM 
 Gà ta nguyên con (kg)  200.000TP.HCM 
Bí đỏ (kg) 22.000TP.HCM
Rau sống hỗn hợp (kg)50.000TP.HCM
Cá thu cắt khoanh (kg) 250.000TP.HCM
Nho đen trái dài (kg)150.000 TP.HCM
Thăn bò (kg)288.000TP.HCM
Bắp bò (kg)225.000TP.HCM
Đầu cá Hồi (kg) 45.000TP.HCM
Cá cam (kg)65.000TP.HCM
Cá trứng (kg) 57.000TP.HCM
Cải thảo (kg) 16.900TP.HCM
Bò viên (kg) 145.000TP.HCM
Nho đỏ ba mọi (kg)45.500TP.HCM
Cam sành (kg)20.000TP.HCM
Quýt đường (kg)45.000TP.HCM
Bưởi da xanh (kg) 60.000TP.HCM
Bưởi năm roi (kg) 35.000TP.HCM
Xoài Đài Loan (kg)40.000TP.HCM
Xoài cát Hòa Lộc (kg) 60.000TP.HCM
Xoài cát chu (kg) 40.000TP.HCM
Dưa hấu dài đỏ (kg) 12.000TP.HCM
Thanh Long Bình Thuận (kg) 25.000TP.HCM
Đu đủ (kg) 16.000TP.HCM
Chôm chôm thái (kg) 35.000TP.HCM
Chôm chôm nhãn (kg) 30.000TP.HCM
Mãng cầu tròn (kg) 60.000TP.HCM
Nhãn huế (kg) 35.000TP.HCM
Nhãn xuồng (kg) 70.000TP.HCM
Sầu riêng khổ qua (kg) 60.000TP.HCM
 Sầu riêng Ri 6 (kg)  70.000TP.HCM