Cách làm các loại muối ớt.

24/10/2015 16:36

Muối ớt là một hỗn hợp gia vị được nhiều người yêu thích. Muối ớt có nhiều loại: loại dùng để nướng thịt; loại dùng để nướng cá, loại dùng để chấm các loại thịt, cá, hải sản nướng muối ớt; và cũng có loại chỉ được dùng để chấm hoa quả, trái cây, như muối ớt tôm Tây Ninh.

Muối ớt sử dụng tương ớt

Đây là loại muối ớt được một số người Hoa ở Việt Nam kết hợp hai trường phái ẩm thực Việt - Hoa tạo thành. Đặc trưng của nó là một hỗn hợp đặc, có thể dùng để ướp, kết hợp với quét lên thực phẩm trong quá trình nướng.

Loại muối ớt này cho ra màu cánh gián rất đẹp sau khi nướng. Giữ được hương thơm tự nhiên của thực phẩm, thường được dùng nướng sườn, gà, các loại hải sản.

Thành phần: Nửa thìa đường, 4 thìa bột ngọt, 2 thìa tương ớt, một thìa rượu trắng, nửa thìa dầu điều, nửa thìa ớt xay. Tất cả quấy đều, sau đó một nửa ướp lên thực phẩm, một nửa dùng để quét lên trong quá trình nướng.

Lưu ý: Nên dùng ớt xay vì ớt này để qua vài tiếng đồng hồ, vị hăng của ớt không còn, sẽ cho món ăn có mùi vị riêng.
 
Làm món ăn ngon với muối tương ớt

Muối ớt hột

Là loại muối ớt thường được sử dụng để nướng các loại cá, như: điêu hồng nướng muối ớt, cá chình nướng muối ớt…

Đặc điểm của loại muối ớt này là phải giã nát muối hột và ớt tươi, trộn cùng các gia vị khác để ướp cá. Do cá thường có mùi tanh nên sử dụng loại muối ớt này sẽ dùng mùi hăng của ớt tươi để khử mùi tanh của cá.

Thành phần: 

_ 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh muối hột, 1 muỗng cà phê đường cát trắng, 2 muỗng canh tương ớt,  1/4 muỗng cà phê tiêu xay,  2 muỗng canh dầu ăn,  muối ớt, chanh.  

_ Ớt sừng:  1 quả, ớt hiểm: 3 quả, tỏi:  2 tép 

Cách làm: giã nát ớt và tỏi, cho nước chanh, hạt nêm, muối hột, đường, tiêu xay, tương ớt, dầu ăn vào trộn đều. Sau đó ướp lên cá, để chút thời gian cho ngấm rồi nướng.
 
Làm món ăn ngon với muối ớt hột

Muối ớt chấm đồ nướng (muối ớt)

Nhiều người có thói quen sử dụng muối tiêu chanh cho các món nướng muối ớt, nhưng nướng cũng có hàng chục loại khác nhau: Nướng mọi, nướng sa tế, nướng mật ong, nướng chao, nướng sả ớt, nướng mắm nhĩ, nướng tiêu xanh, nướng giấy bạc … mỗi nguyên liệu, mỗi cách nướng cần có các gia vị dùng để chấm khác nhau. Riêng nướng muối ớt thì phải chấm muối ớt mới là sành điệu.

Thành phần: Muối hột: 200 g , muối bột: 100 g, ớt sừng 200 g, ớt xay 50g.

Cách làm: ớt bổ đôi, lấy hạt, xay nhuyễn, sau đó trộn chung với muối bột, muối hột và ớt xay, cho vào một khay inox to. 

Kiếm một cái nồi nhỏ hơn, đổ nước vào, sau đó đặt khay muối lên, đun cho đến khi muối khô.

Một số lưu ý:

_ Ớt sừng để lấy màu, một số nơi để tiết kiệm sẽ thay bằng màu gạch tôm (ngoài Bắc gọi là màu hoa hiên), màu không đẹp bằng mà sau vài ngày muối sẽ bị chảy nước.

_ Không dùng chảo để rang, vì muối sẽ nổ hết, màu không đẹp, dễ bị chảy (muối rang chỉ thích hợp với làm muối tiêu).

_ Phương pháp hấp này giống hấp cách thủy nhưng muối lại không tiếp xúc trực tiếp với nước.

_ Để làm được một hũ muối như thế này sẽ tiêu tốn của bạn vài tiếng đồng hồ nhưng bạn có thể giữ được rất lâu, màu sắc tươi mới, mà chất lượng thì đỉnh cao.

_ Trong quá trình hấp thình thoảng bạn đảo nhẹ để muối khô đều và không bị đóng tảng.

_ Tuyệt đối không cho bột ngọt (mì chính) vào trong muối. Chỉ cho khi ăn.

_ Nếu thích bạn có thể cho thêm tiêu sọ đập dập để tạo mùi thơm, và sự khác biệt.
 
Làm món ăn ngon với muối ớt dùng để chấm
 

Muối ớt xanh:

Để chấm đồ nướng, nhất là Hải Sản còn có một loại muối ớt xanh. Muối ớt xanh có 2 loại:
 
- Một là muối ớt xanh Nha Trang, muối này dạng sốt, thường để chấm hải sản.
 
- Muối ớt xanh dạng khô có cách làm tương tự như trên. Nhưng thay vì sử dụng ớt sừng đỏ thì người ta sử dụng ớt sừng xanh hoặc ớt chuông Đà Lạt để tạo màu. 
 
Để thơm ngon hơn, tùy theo mục đích sử dụng mà người ta có thể thêm các gia vị: chấm thịt gà thì thêm lá chanh thái chỉ, chấm hải sản thì thêm rau mùi thái nhỏ).
 
Muối tôm Tây Ninh 
Muối tôm Tây Ninh thường được dùng để chấm hoa quả, rất thích hợp với các loại trái cây có vị chua như cóc xanh, xoài xanh (nước miếng thế này làm sao mà viết tiếp hả trời !?).
 
Thành phần:  100 g tôm khô, 100 g muối bột, 5 quả ớt sừng, 30 g ớt bột, nửa thìa cà phê tiêu.
 
Cách làm: Tôm ngâm nở, rửa sạch, cho vào cối xay nát; ớt sừng bỏ vỏ xay nhuyễn.
 
Co thể cho thêm tỏi, sả (xay nhuyễn) nếu muốn.
 
Trộn đều các nguyên liệu, sau đó cho lên chảo rang vừa lửa cho tới khi khô, bỏ lọ dùng dần
 
Thấy một số bạn bày cách cho vào lò vi sóng, mình nghĩ là ổn. Có điều không nên quay một mạch và cứ 1-2 phút lại ngừng, lấy ra để đảo, để màu đều và đẹp hơn.
 
Làm món ăn ngon với muối ớt Tây Ninh
Chúc bạn thành công!
Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Mẹo vặt trong bếp trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Dù chiên xào loại thịt nào, chỉ cần thêm 2 thứ này, thịt mềm ngon chẳng hề dai
Món thịt xào luôn đem lại hương vị thơm ngon đậm đà nhưng cách để thịt mềm không dai thì không phải ai cũng biết.
XEM TIẾP
Muốn sườn hầm vừa thơm lại mềm, nước dùng trong đừng bỏ qua bước này
Chỉ vài bước đơn giản là bạn đã có món sườn hầm ngon, thơm nức mũi.
XEM TIẾP
Xào bắp cải, thêm một muỗng này vào, rau giòn ngon như nhà hàng ai cũng kinh ngạc
Khi xào món rau bắp cải, chị em cần thêm một muỗng nhỏ gia vị này sẽ khiến món rau ngon hơn bao giờ hết.
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM