Tác dụng của rau ngót

Rau ngót còn có các tên gọi khác tùy theo từng vùng là bù ngót, bồ ngót, hay rau tuốt. Rau ngót mọc hoang nhiều ở vùng Nam Á và Đông Nam Á. Ngày nay rau ngót được trồng làm rau ăn lá ở nhiều nước như Malaysia, Indonesia, Việt Nam,... 

Tại Malaysia, rau ngót thường được chiên với trứng hoặc cá cơm khô. Hoa và trái của rau ngót cũng có thể ăn được. Tại Indonesia, lá của cây được sử dụng để tăng sữa mẹ cho các mẹ đang cho con bú. Ở Việt Nam, mọi người hay nấu với thịt cua, thịt lợn băm nhỏ hoặc tôm khô để làm canh. Đôi lúc, nhiều gia đình còn chỉ nấu không vì rau đã đủ độ ngọt cho nước. 

Về mặt dinh dưỡng, rau ngót có lượng đạm cao, giàu chất vôi, nhiều vitamin B, C và K. Nó cũng có chứa nhiều vitamin A, đặc biệt là trong lá vừa hái, cũng như protein và khoáng chất. Lá càng già thì càng chứa nhiều chất dinh dưỡng. 

Theo Đông y, lá rau ngót có vị bùi ngọt, tính mát, rễ vị hơi ngăm đắng. Cả lá và rễ đều có tác dụng mát huyết, hoạt huyết, lợi tiểu, giải độc. Lá rau ngót chữa ban sởi, ho, viêm phổi, sốt cao, đái rắt, tiêu độc. Rễ còn có tác dụng lợi tiểu, thông huyết, kích thích tử cung co bóp.

Cách trồng rau ngót bằng cách cắm cành tại nhà

Cách trồng rau ngót siêu đơn giản bằng cách giâm cành của mẹ Việt tại Malaysia 

Rau bồ ngót trong vườn nhà chị Diễm Ly không cần bón phân và chăm sóc quá nhiều 

8 cách khử sạch mùi tanh của cá mà vẫn giữ được thịt tươi ngon

8 cách khử sạch mùi tanh của cá mà vẫn giữ được thịt tươi ngon

Cá có thể giúp bạn nấu được rất nhiều món ăn thơm ngon và bổ dưỡng. Tuy nhiên, mỗi loại cá có 1 cách để khử sạch mùi tanh khác nhau mà bạn cần lưu ý như sau

Theo Khám phá