Bí quyết làm bánh nướng thơm ngon

04/01/2016 11:13

Nướng bánh tưởng chừng như đơn giản nhưng nếu không nắm rõ kỹ thuật, chắc chắn bạn sẽ không làm bánh chín và giữ dáng đẹp hoàn hảo cho bánh nướng.

Bí quyết làm bánh nướng thơm ngon ảnh 1
Ảnh: internet

Theo các đầu bếp chuyên nghiệp, bạn cần chú ý đến các vấn đề cơ bản sau đây để giúp các món bánh nướng luôn thơm ngon.

•    Trộn bột đúng cách

Để có những chiếc bánh hoàn hảo, bước quan trọng đầu tiên là chúng ta phải trộn bột thật kỹ càng. Các thành phần trong bột bánh cần được pha trộn đúng trình tự và phương pháp thực hiện mà công thức đưa ra. Cụ thể, chúng ta nên trộn bắt đầu từ đường và bơ  lạt, sau đó đến trứng gà, bột (các loại bột tùy theo công thức), xen kẻ lúc trộn bột là thêm nước, sữa hoặc kem tươi. Dùng máy đánh trứng đánh tan đều bột bánh cho đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn là được.

•    Chỉnh nhiệt độ lò nướng phù hợp

Để bánh nướng chín đều, không bị sống và cháy khét, điều quan trọng tiếp theo là bạn phải chỉnh nhiệt độ lò nướng ở mức hợp lý. Tốt nhất là nên chuẩn bị nhiệt kế để đảm bảo lò nướng được chỉnh nhiệt độ một cách chính xác. 

Bên cạnh đó, bạn cũng nên đặt khay bánh nướng ở giữa lò, vì đặt khay bánh ở gần phía trên hoặc phía dưới bề mặt phát ra nhiệt độ trong lò nướng có thể làm bánh bị cháy đen các mặt. 
Khi muốn kiểm tra độ chín của banh, bạn chỉ cần dùng thanh kim loại (hoặc tre nhọn) mỏng rồi nhẹ nhàng nhấn vào trung tâm của bánh. Khi rút thanh kim loại/tre ra,  nếu thấy bột bánh không dính trên que thử thì chứng tỏ bánh đã chín đều.

•    Dùng khuôn bánh thích hợp

Nếu công thức đòi hỏi khuôn bánh có đường kinh là 10 cm nhưng bạn dùng loại khuôn bánh chỉ có 8 cm thì sẽ không mang lại hiểu quả tốt đẹp. Bởi lẽ, bánh nướng sẽ tăng khối lượng lên từ 50 - 100 % thể tích của nó trong khi nướng. Nếu bạn chọn khuôn bánh quá nhỏ sẽ làm bánh bị tràn ra ngoài, gây mất thẩm mỹ cũng như giảm chất lượng của bánh nướng. 

Màu sắc của khuôn bánh cũng rất quan trọng vì các loại khuôn sắt sậm màu thường giữ nhiệt rất lâu so với khuôn nhôm hoặc các loại khuôn sáng màu khác. Do đó, cần giảm nhiệt độ nướng khoảng 25 độ C đối với các loại khuôn sắt sậm màu.

Ngoài ra, trước khi nướng bánh, chúng ta nên phết một lớp mỏng quanh khuôn bánh để bột bánh không bị dính vào đáy khuôn.

•    Dùng đúng loại bột

Các loại bột khác nhau sẽ có tỷ lệ phần trăm protein và đường gluten khác nhau. Do đó, độ mặn ngọt tự nhiên, đổ nở xốp, mềm hoặc cứng của bánh sẽ thay đổi tùy theo từng loại bột mà bạn sử dụng. Do vậy, bạn phải chọn loại bột bánh đúng với công thức đã đưa ra để đảm bảo chất lượng bánh thơm ngon như mong đợi.

•    Đo lường chính xác

Để bánh nướng có độ ngon như ý thi vấn đề cân, đo, đong, đếm khối lượng nguyên liệu làm bánh đúng với yêu cầu công thức là điều cần thiết. Bạn nên chuẩn bị trước các loại cân phù hợp để sử dụng khi có nhu cầu.

•    Trộn nguyễn liệu làm bánh phải đúng tỷ lệ

Sự kết hợp hoàn hảo giữa các tỷ lệ nguyên liệu trong bánh sẽ làm cho bánh được nướng chín một cách ngon nhất. Cụ thể, bột bánh chứa nhiều gluten và protein là thành phần chính của bánh nướng, bánh sẽ khô, cứng hoặc mềm là tùy vào lượng nước kết hợp. 
Ngoài ra, khi kết hợp với bột baking soda, đường, chất béo (như bơ, mỡ, hoặc dầu) theo tỷ lệ nhất định sẽ tạo cho độ nở xốp, mềm mịn, màu vàng nâu và độ ẩm ướt của bánh cũng khác nhau.

•    Để bánh nguội tự nhiên

Bánh nướng sau khi chín, nên lấy bánh ra khỏi lò và để bánh nguội tự nhiên trong khoảng 20 phút rồi mới trút ngược bánh ra đĩa, trang trí tùy thích.

Trước khi cho cá vào chảo rán hãy dùng giấy ăn thấm như thế này, kết quả sẽ không khiến bạn thất vọng đâu
Muốn làm được món cá rán giòn tanh tách lại không bị tróc da thì chị em nên ghi ngay mẹo đơn giản này vào...
XEM TIẾP
Tuyệt chiêu giúp bảo quản hành lá luôn tươi xanh không bị hỏng
Bảo quản hành lá sao cho để được lâu nhất? Câu trả lời sẽ có ngay cho bạn.
XEM TIẾP
Ra chợ mua ngay 1 nắm sả về tự chế tinh dầu, tha hồ dùng để trị bệnh và làm đẹp da
Tinh dầu sả chứa nhiều dưỡng chất đặc biệt mang lại những tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Giờ đây, bạn có thể tự...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 23/06/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Ốc bươu (kg) 50.000 TP.HCM
 Hào (kg)  40.000 -50.000  TP.HCM
 Bạch tuộc (kg)  140.000TP.HCM 
 Tôm thẻ (kg)  200.000 - 240.000 TP.HCM 
Rau muống (kg) 15.000TP.HCM
Hành tây (kg) 22.000TP.HCM
Mãng cầu (kg) 60.000TP.HCM
Sầu riêng ri 6 (kg)75.000 - 85.000TP.HCM
Cánh gà (kg)70.000TP.HCM
Đùi gà góc tư (kg) 47.000TP.HCM
Trứng cút hộp 30 trứng (hộp) 22.500TP.HCM
Trứng gà ta vỉ 10 trứng (vỉ) 32.000TP.HCM
Xúc xích gói 200g (gói)19.200TP.HCM
Cá viên gói 500g (gói) 45.500TP.HCM
Đường kính trắng (kg) 15.500TP.HCM
Cải thảo (kg)12.000TP.HCM
Xà lách búp (kg) 20.000TP.HCM
Cải bắp tròn (kg) 8.000TP.HCM
Cải ngọt (kg)8.000TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg)8.000TP.HCM
Rau muống nước (kg)8.000TP.HCM
Cải thìa (kg)20.000TP.HCM
Rau quế (kg) 20.000TP.HCM
Bầu (kg) 15.000TP.HCM
Su su (kg) 10.000TP.HCM
Khoai lang bí (kg) 14.000TP.HCM
Cà chua (kg) 20.000TP.HCM
Bông cải xanh (kg) 53.000TP.HCM
Cà rốt (kg)20.000TP.HCM
Củ cải trắng (kg) 10.000TP.HCM
Su hào (kg) 12.000TP.HCM
Đậu hà lan (kg) 65.000TP.HCM
 Đậu côve trắng (kg)  65.000TP.HCM 
Khoai tây hồng (kg) 18.000TP.HCM
Bí đỏ (kg) 10.000TP.HCM