Bí quyết làm bánh nướng thơm ngon

04/01/2016 11:13

Nướng bánh tưởng chừng như đơn giản nhưng nếu không nắm rõ kỹ thuật, chắc chắn bạn sẽ không làm bánh chín và giữ dáng đẹp hoàn hảo cho bánh nướng.

Ảnh: internet

Theo các đầu bếp chuyên nghiệp, bạn cần chú ý đến các vấn đề cơ bản sau đây để giúp các món bánh nướng luôn thơm ngon.

•    Trộn bột đúng cách

Để có những chiếc bánh hoàn hảo, bước quan trọng đầu tiên là chúng ta phải trộn bột thật kỹ càng. Các thành phần trong bột bánh cần được pha trộn đúng trình tự và phương pháp thực hiện mà công thức đưa ra. Cụ thể, chúng ta nên trộn bắt đầu từ đường và bơ  lạt, sau đó đến trứng gà, bột (các loại bột tùy theo công thức), xen kẻ lúc trộn bột là thêm nước, sữa hoặc kem tươi. Dùng máy đánh trứng đánh tan đều bột bánh cho đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn là được.

•    Chỉnh nhiệt độ lò nướng phù hợp

Để bánh nướng chín đều, không bị sống và cháy khét, điều quan trọng tiếp theo là bạn phải chỉnh nhiệt độ lò nướng ở mức hợp lý. Tốt nhất là nên chuẩn bị nhiệt kế để đảm bảo lò nướng được chỉnh nhiệt độ một cách chính xác. 

Bên cạnh đó, bạn cũng nên đặt khay bánh nướng ở giữa lò, vì đặt khay bánh ở gần phía trên hoặc phía dưới bề mặt phát ra nhiệt độ trong lò nướng có thể làm bánh bị cháy đen các mặt. 
Khi muốn kiểm tra độ chín của banh, bạn chỉ cần dùng thanh kim loại (hoặc tre nhọn) mỏng rồi nhẹ nhàng nhấn vào trung tâm của bánh. Khi rút thanh kim loại/tre ra,  nếu thấy bột bánh không dính trên que thử thì chứng tỏ bánh đã chín đều.

•    Dùng khuôn bánh thích hợp

Nếu công thức đòi hỏi khuôn bánh có đường kinh là 10 cm nhưng bạn dùng loại khuôn bánh chỉ có 8 cm thì sẽ không mang lại hiểu quả tốt đẹp. Bởi lẽ, bánh nướng sẽ tăng khối lượng lên từ 50 - 100 % thể tích của nó trong khi nướng. Nếu bạn chọn khuôn bánh quá nhỏ sẽ làm bánh bị tràn ra ngoài, gây mất thẩm mỹ cũng như giảm chất lượng của bánh nướng. 

Màu sắc của khuôn bánh cũng rất quan trọng vì các loại khuôn sắt sậm màu thường giữ nhiệt rất lâu so với khuôn nhôm hoặc các loại khuôn sáng màu khác. Do đó, cần giảm nhiệt độ nướng khoảng 25 độ C đối với các loại khuôn sắt sậm màu.

Ngoài ra, trước khi nướng bánh, chúng ta nên phết một lớp mỏng quanh khuôn bánh để bột bánh không bị dính vào đáy khuôn.

•    Dùng đúng loại bột

Các loại bột khác nhau sẽ có tỷ lệ phần trăm protein và đường gluten khác nhau. Do đó, độ mặn ngọt tự nhiên, đổ nở xốp, mềm hoặc cứng của bánh sẽ thay đổi tùy theo từng loại bột mà bạn sử dụng. Do vậy, bạn phải chọn loại bột bánh đúng với công thức đã đưa ra để đảm bảo chất lượng bánh thơm ngon như mong đợi.

•    Đo lường chính xác

Để bánh nướng có độ ngon như ý thi vấn đề cân, đo, đong, đếm khối lượng nguyên liệu làm bánh đúng với yêu cầu công thức là điều cần thiết. Bạn nên chuẩn bị trước các loại cân phù hợp để sử dụng khi có nhu cầu.

•    Trộn nguyễn liệu làm bánh phải đúng tỷ lệ

Sự kết hợp hoàn hảo giữa các tỷ lệ nguyên liệu trong bánh sẽ làm cho bánh được nướng chín một cách ngon nhất. Cụ thể, bột bánh chứa nhiều gluten và protein là thành phần chính của bánh nướng, bánh sẽ khô, cứng hoặc mềm là tùy vào lượng nước kết hợp. 
Ngoài ra, khi kết hợp với bột baking soda, đường, chất béo (như bơ, mỡ, hoặc dầu) theo tỷ lệ nhất định sẽ tạo cho độ nở xốp, mềm mịn, màu vàng nâu và độ ẩm ướt của bánh cũng khác nhau.

•    Để bánh nguội tự nhiên

Bánh nướng sau khi chín, nên lấy bánh ra khỏi lò và để bánh nguội tự nhiên trong khoảng 20 phút rồi mới trút ngược bánh ra đĩa, trang trí tùy thích.

Chị em thi nhau học cách trồng cây lược vàng trong nhà để vừa thanh lọc không khí vừa tận dụng làm thuốc
Cây lược vàng không chỉ được trồng để làm cảnh mà nó còn được dùng như một vị thuốc nhờ chứa nhiều thành phần có...
XEM TIẾP
Tại sao khoai tây chiên ở ngoài hàng lại giòn và ngon hơn gấp vạn lần bạn tự tay làm, đó là do bạn chưa làm đúng cách mà thôi
Chỉ cần tốn thêm khoảng 30 giây nữa là bạn sẽ có món khoai tây chiên ngon giòn đạt chuẩn như nhà hàng.
XEM TIẾP
Những mẹo vặt nhà bếp ngay cả đầu bếp nổi tiếng cũng không biết, cực hay ho lại vô cùng đơn giản
Bạn luôn phải bận rộn với công việc nhà và chẳng còn thời gian dành cho bản thân. Đừng lo lắng, chuyện bếp núc sẽ...
XEM TIẾP
cong-thuc-mat-na-vang-giup-phuc-hoi-toc-hu-ton-sau-mot-thang
Hai thành phần 'vàng' là trứng gà và dầu ô liu kết hợp với dầu dừa sẽ bổ sung dưỡng... ...
hanh-ha-truong-giang-nha-phuong-khong-thuong-tiec-cau-be-khien-tran-thanh-khong-the-nhin-cuoi
Cậu bé lấy ảnh Nhã Phương ra và bắt Trường Giang phải gọi vợ mình là con heo, điều này... ...
2-meo-uon-toc-xoan-voi-dung-cu-co-san-trong-bep
Dùng dụng cụ lọc giúp bạn uốn tóc xoăn kiểu sóng nước còn ống hút sẽ mang đến mái tóc... ...
3-buoc-trang-diem-nhanh-gon-san-sang-ra-duong-cua-tuyet-lan
Á quân Vietnam's Next Top Model có làn da khỏe mạnh, ít khuyết điểm nên không mất quá nhiều thời... ...
lam-khanh-chi-tiet-lo-nhin-an-de-danh-tien-mua-4-can-nha
Nữ ca sĩ khiến MC Khả Như bất ngờ khi khoe tài sản và thừa nhận không biết nấu ăn,... ...
clip-tre-mam-non-ngoi-thien-sieu-dang-yeu-don-tim-dan-mang
Mỗi bé một cảm xúc, biểu cảm khác nhau nhưng đều hết sức đáng yêu.
truoc-khi-lay-loi-kho-do-ninh-duong-lan-ngoc-da-co-man-catwalk-voi-than-thai-dinh-cao
Các fan hâm mộ không khỏi thích thú với từng bước catwalk chuyên nghiệp, chẳng kém cạnh bất kì siêu... ...
minh-tu-gay-an-tuong-voi-clip-gioi-thieu-ban-than-tai-miss-supranational-2018
Minh Tú đã có một đoạn clip giới thiệu bản thân chỉn chu và thể hiện được hình ảnh, cá... ...
anh-duc-boc-me-chuyen-tinh-cu-lam-vy-da-tham-yeu-trinh-thang-binh
Để lờ đi chuyện mọi người chọc mình và Lâm Vỹ Dạ, Anh Đức đã mạnh dạn lên tiếng tố... ...
thien-ha-de-nhat-o-ban-khien-nguoi-xem-choang-vang
Khoảnh khắc căn phòng ngập rác từ cửa trước ra cửa sau khiến nhiều người kinh hãi. Nếu không nhìn... ...
em-be-hon-nhien-cai-nhau-voi-cun-cung
Ông bố đã có dịp cười sảng khoái khi ghi lại khoảnh khắc đáng yêu của con mình cùng cún... ...
video-cam-dong-canh-be-trai-khom-nguoi-che-yen-xe-cho-me-duoi-troi-mua
Cảm động cảnh bé trai khom người che yên xe cho mẹ dưới trời mưa.