Bí kíp pha nước chấm ngon mê ly cho các món bánh

10/09/2016 06:31

Mỗi loại bánh lại có một cách pha nước chấm khác nhau để làm "dậy" hương vị đậm đà.

Bí kíp pha nước chấm ngon mê ly cho các món bánh 

Bánh bèo

Công thức ví dụ: vỏ của 200g tôm (thịt tôm thì làm ruốc tôm rồi) + 2 bát nước nấu sôi nhỏ lửa 5-7 phút. Lọc qua rây, lấy phần nước trong + 1 thìa nước mắm, để cho nước lắng đọng rồi gạn lấy nước trong lần hai, thêm khoảng 1/3 thìa cafe muối cho đậm rồi từ từ nêm thêm tí đường, nước chanh vắt cho vừa chua ngọt nhẹ, cuối cùng cho ít nước tỏi ép và ớt cắt nhỏ.

Hoặc đơn giản hơn: 1 phần nước mắm + 1 phần đường + 1 1/2 phần nước + 2/5 giấm gạo.

Bí kíp pha nước chấm ngon mê ly cho các món bánh - Ảnh 1

Bánh bột lọc

Dầm nát quả ớt trong bát nước mắm và pha vào đó ít nước chanh vắt. Nếu thấy vị nước mắm gắt quá thì tùy ý thêm chút nước lọc và đường.

Bánh cuốn

Pha theo công thức: 300ml nước lọc + 1 thìa đường + 1 thìa nước mắm + ớt băm + giấm hoặc chanh nêm sau cùng cho vừa độ chua.

Cách làm: Pha ra bát theo đúng tỉ lệ nguyên liệu kể trên. Nước chấm bánh cuốn pha sẵn ngoài hàng màu nhạt là vì bỏ ít nước mắm. Nếu thích đậm hơn có thể tăng lượng nước mắm trong công thức lên 30ml.

Bánh gối, bánh rán

Pha nước chấm bánh gối, bánh rán thường là chua, cay, mặn, ngọt theo kiểu truyền thống, giống với nước chấm nem. Bao gồm nước mắm + đường + giấm + tỏi + ớt + tương ớt. Thay giấm bằng chanh hoặc quất cho có thêm mùi thơm nếu thích.

Có thể cho thêm đu đủ, cà rốt, dưa chuột thái lát mỏng và ngâm cùng để bát nước chấm hấp dẫn hơn.

Bánh xèo

Pha nước chấm bánh xèo theo công thức: 2 muỗng nước + 2 muỗng đường + 1 muỗng nước mắm, ớt băm. Bạn có thể xắt ít cà rốt thành sợi nhuyễn, rửa sạch, vắt ráo, thả vào bát nước chấm để ngon hơn.

Bí kíp pha nước chấm ngon mê ly cho các món bánh - Ảnh 2

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Mẹo vặt trong bếp trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
Dù hầm loại thịt nào, chỉ cần thêm nước này, thịt tự động hết mùi hôi, gây, ngon hết nấc
Đây chính là kinh nghiệm của đầu bếp lâu năm làm việc tại nhà hàng bật mí.
XEM TIẾP
Luộc tôm, chỉ vì quên điều này, tôm bị dai khô không ngon
Món tôm luộc tưởng chừng đơn giản, dễ làm nhưng chỉ cần quên điều này thôi, nó sẽ mất đi vị ngon và hấp dẫn.
XEM TIẾP
Bí quyết làm mứt dừa non không bị chảy nước, nhiều người tiếc hùi hụi vì đến giờ mới biết
Dường như ai cũng yêu thích món mứt dừa non dẻo, thơm nhưng khi bắt tay vào làm thì đành "ôm hận" vì chỉ sau...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM