Có lẽ bạn đã không ít lần rơi vào trường hợp dở khóc dở cười này khi ủi quần áo: chỉ 1 giây lơ là hoặc do vặn nhiệt độ quá cao, chiếc áo bên dưới phát ra mùi khét lẹt, và chiếc bàn ủi cũng bị cháy sém loang lổ. Tuy nhiên, bạn có thể lau nó dễ dàng với những mẹo dưới đây.

Điều đầu tiên bạn cần làm khi bị cháy bàn ủi là rút dây cắm ra. Trong trường hợp bạn không thể lấy mảnh vải cháy sém dưới bàn ủi, bạn nên dùng nhíp hoặc đũa gỗ để lấy các mảnh vụn ra sau khi bàn ủi nguội hoàn toàn. Nếu bạn không thể lấy hết mảnh vải cháy dưới đế bàn ủi, nó sẽ không hoạt động tốt.

Bàn ủi cháy sém cỡ nào cũng sạch bong với những nguyên liệu có sẵn trong nhà bếp - Ảnh 1
Bàn ủi bị cháy sém trở nên sạch như mới với những mẹo sau - Ảnh minh họa

Trước tiên, bạn cần gỡ hết mảnh vải, sau đó hãy lau sạch bàn ủi với những kỹ thuật dưới đây.

Muối

Sau khi cạo hết mảnh vải vụn, vẫn còn một số dấu vết cháy sém trên bàn ủi. Trong trường hợp này, bạn nên đổ vài thìa muối lên 1 miếng vải mềm. Sau đó, đặt mảnh vải lên bàn để ủi và bật bàn ủi ở thiết lập cotton. Khi bàn ủi nóng lên, bạn đặt nó lên muối rồi chà lui chà tới. Làm điều này cho đến khi các vết cháy sém biến mất. Cuối cùng, bạn hãy tắt bàn ủi và để nguội hoàn toàn. Tiếp theo, lau đế bàn ủi bằng 1 mảnh vải ướt.

Giấm

Nếu dấu vết cháy sém rất nhiều, bạn sẽ cần dùng biện pháp mạnh hơn. Trong trường hợp này, bạn nên đun một ít giấm trắng và nhúng 1 miếng vải mềm vào đó. Sau đó, bạn nên dùng miếng vải lau nhẹ lên đế bàn ủi. Cuối cùng, bạn cần lau đế bàn ủi với 1 miếng vải nhúng nước sạch.

Nếu giấm không loại bỏ được vết cháy sém, bạn cần chế 1 hỗn hợp gồm vài thìa muối hoặc baking soda với giấm trắng nóng. Khuấy hỗn hợp cho đến khi muối hay baking soda tan. Nhúng 1 miếng vải sạch vào dung dịch này, sau đó lau đế bàn ủi. Cho đến khi vết ố biến mất, bạn hãy tiếp tục lau. Trước khi đem cất bàn ủi, hãy chùi đế bàn ủi bằng một miếng khăn ướt sạch.

Chất tẩy quần áo

Bạn có thể lau sạch vết ố với 1 chất tẩy quần áo nếu bàn ủi có đế không dính. Bạn nên cho 1 hoặc 2 giọt thuốc tẩy vào 1 cái bát nhỏ đựng nước nóng. Nhúng 1 miếng vải sạch vào đó và chà lên đế bàn ủi. Cuối cùng, trước khi sử dụng bàn ủi, hãy dùng khăn lau đế bàn ủi.

Nước rửa chén

Có một số trường hợp vết cháy sém nằm trên các lỗ thông khí của bàn ủi. Để lau chùi, bạn nên chế hỗn hợp gồm nước và một ít nước rửa chén. Nhúng các miếng giẻ cotton vào hỗn hợp rồi chà lên đế bàn ủi và các lỗ thông hơi. Dùng 1 miếng vải sạch để lau khô bàn ủi khi vết ố đã biến mất.

Oxy già

Cách đơn giản nhất để chùi bàn ủi bị cháy sém là nhúng 1 miếng giẻ vào oxy già. Đặt nó lên bàn để ủi và ủi qua ủi lại cho đến khi vết ố biến mất.

Thuốc đánh bóng kim loại

Nếu bàn ủi của bạn không có đế được phủ, thế thì bạn có thể giải quyết vấn đề bằng cách thoa vài giọt thuốc đánh bóng kim loại lên đó. Bạn nên chà bằng 1 miếng giẻ cho đến khi vết cháy sém biến mất. Sau đó, lấy 1 miếng vải sạch và lau lại.

Trước khi dùng các kỹ thuật nói trên, hãy đọc tài liệu hướng dẫn sử dụng của bàn ủi. Có lẽ nó có một số lời khuyên về cách loại trừ các vết cháy sém.

Ngoài ra, cách tốt nhất để tránh phải lau chùi bàn ủi là đừng bao giờ mở bàn ủi và để không. Ngoài ra, để giữ bàn ủi luôn trông như mới, bạn nên lau chùi nó thường xuyên. Bạn không nên dùng các dung dịch tẩy rửa có tính ăn mòn hoặc bàn chải để lau bàn ủi bị cháy, vì bạn có thể khiến nó bị hỏng nặng hơn.

5 cách đuổi kiến trong nhà hiệu quả, an toàn, không cần dùng hóa chất

5 cách đuổi kiến trong nhà hiệu quả, an toàn, không cần dùng hóa chất

Kiến là loài vật nhỏ bé nhưng có thể gây không ít phiền toái nếu xuất hiện trong nhà. Muốn đuổi kiến khỏi nhà, bạn hoàn toàn có thể dùng các cách đơn giản, an toàn bằng nguyên liệu tự nhiên.

hoangcongmy | Theo PhunuNews