7 mẹo bảo quản đồ ăn, tránh ôi thiu trong ngày nóng nực

17/07/2017 18:14

Đồ ăn không được bảo quản đúng cách, nhất là trong những ngày nhiệt độ cao, độ ẩm lớn, sẽ nhanh chóng bị thiu, hỏng.

 

Chỉnh lại nhiệt độ bảo quản

Nhiệt độ tủ lạnh rất quan trọng, đóng vai trò quyết định thực phẩm có nhanh hỏng, ôi thiu hay không. Với nhiệt độ mùa hè, bạn cần thường xuyên bảo quản tủ lạnh và điều chỉnh lại nhiệt độ. Ngăn mát tủ lạnh nên để dưới 5 độ C và ngăn đá từ -15 độ C đến -18 độ C. Thịt và rau sống nên được bảo quản ở 5 độ C hoặc thấp hơn để đồ ăn tươi lâu.

Đừng chất đầy tủ lạnh

Bên trong tủ lạnh, cần có những khoảng trống để lưu thông khí, tạo hiệu quả khi làm lạnh. Cất đồ ăn quá đầy sẽ khiến nhiệt độ tủ không đạt được như ý, đồ ăn nhanh hỏng hơn. Bạn có thể cất nước uống trong các thùng giữ lạnh phía dưới và để dành phần trống trong tủ lạnh để đựng thức ăn.

Để riêng thực phẩm sống và chín

Việc để đồ sống cạnh đồ chín là một trong những lý do khiến thức ăn nhanh thiu. Vi khuẩn trong thịt sống xâm nhập vào đồ ăn chín có thể gây ngộ độc. Bạn nên để thịt sống ở dưới cùng để nước thịt không dính vào đồ ăn khác. Không dùng chung thớt để thái đồ sống và đồ chín. Nếu muốn dùng chung, hãy rửa thật sạch giữa các lần dùng. Và hãy nhớ rửa kĩ tay sau khi động vào thịt sống.

Đừng chờ thức ăn nguội hẳn rồi mới cho vào tủ lạnh

Ngay khi thức ăn ngừng bốc hơi, hãy cất chúng vào tủ lạnh càng sớm càng tốt để tránh cho đồ ăn bị thiu. Trước hết hãy làm lạnh nhanh bằng cách nhúng hộp đựng thức ăn vào trong nước lạnh hoặc đá. Chia thức ăn thành các phần nhỏ, cất vào các hộp nông để chúng được làm lành nhanh hơn.

Bảo quản đồ ăn thừa một cách an toàn

Đồ ăn thừa là đối tượng nhanh bị thiu hàng đầu. Bạn phải bảo quản đồ ăn thừa trong ngăn mát tủ lạnh và ăn chúng trong vòng 3-5 ngày. Nếu bạn không định ăn chúng trong vòng 3-5 ngày, hãy cất chúng trong ngăn đá.

Nhanh chóng bảo quản sau khi mua

Đồ ăn đông lạnh hoặc đồ ăn nóng sau khi mua nên được nhanh chóng đưa về nhà trong các hộp bảo quản. Việc này càng làm sớm thì càng giảm thiểu khả năng hỏng của đồ ăn.

Đừng nên tiếc của

Đừng ăn thức ăn đã để ra ngoài tủ lạnh quá 4 tiếng, đặc biệt là các loại thịt, hải sản, cơm và mỳ ống đã nấu chín. Nếu quá thời gian này, nhất là trong những ngày nóng nực, bạn không nên tiếc của mà ăn cố, chúng sẽ gây ra nguy cơ rối loạn tiêu hoá, ngộ độc thực phẩm cho bạn đó.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Mẹo vặt trong bếp trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Những cách bảo quản rau quả tuyệt đỉnh mà bà nội trợ nào cũng nên biết
Rất nhiều người không biết cách mẹo bảo quản rau quả để giữ được chất lượng và màu sắc đẹp mắt.
XEM TIẾP
Nói không với hóa chất, cứ bảo quản rau củ quả như này còn lâu mới hư
Bạn không biết điều này khi bảo quản rau là bạn đã sống uổng phí.
XEM TIẾP
Tôi đã bảo quản dưa leo sai trầm trọng suốt nhiều năm trời, đừng ai giống tôi!
Giờ đây, tuy khá xấu hổ nhưng tôi phải thú nhận một điều rằng suốt bao nhiêu năm qua tôi đã trữ dưa leo hoàn...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM