Uống nước dừa trong thời gian mang thai có giúp con trắng hồng?

04/01/2016 20:49

Nước dừa là những chất rất tốt cho nhưng với những bà bầu trong những tháng thai kỳ không nên uống nhiều để tránh ảnh hưởng thai nhi.

Chào bác sĩ, em nay năm 29 tuổi vừa mang bầu được hai tháng nên vợ chồng em rất vui. Em nghe nói nước dừa rất tốt cho thai nhi giúp con sau này có nước da hồng hào, trắng mịn nên ngày nào em cũng uống 1 quả. Thế nhưng mẹ chồng em nói uống nước dừa trong những tháng đầu mang thai sẽ khiến phụ nữ mang thai bị lạnh bụng, thậm chí gây nguy cơ sẩy thai và càng không có chuyện giúp da trẻ sau sinh ra được trắng hồng đó chỉ là đồn thổi. Em rất băn khoăn không biết lời mẹ chồng em nói có chính xác… Em mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn! (Nguyễn Lan Anh)

Trả lời:

Lan Anh thân mến!

Nước dừa là loại nước uống thiên nhiên sạch, có tác dụng giải khát. Trong nước dừa, ngoài tác dụng giải khát còn chứa nhiều chất khoáng, một tỷ lệ đường nhất định có tác dụng tốt với con người. Với thực phẩm có tính hàn, nhiệt, ôn, lương thì nước dừa có tính hàn.

Với các bà bầu, trong 3 tháng đầu, các chuyển hóa cơ bản xảy ra mạnh mẽ và phức tạp do sự thay đổi nội tiết. Nước dừa có tính hàn khi uống sẽ đưa lạnh vào cơ thể làm cho quá trình chuyển hóa cơ bản bị giảm đi. Thậm chí, cơ thể sẽ bị lạnh dẫn đến rối loạn về mặt chuyển hóa. Điều này gây nên những tác động xấu đối với giai đoạn đầu của thai kỳ. Vì vậy, bà bầu trong 3 tháng đầu tốt nhất không nên uống nước dừa.

Uống nước dừa trong thời gian mang thai có giúp con trắng hồng? ảnh 1
Bà bầu uống nước dừa cần đúng cách (ảnh minh họa)

Ngoài ra, sở dĩ nước dừa thường được các bác sĩ khuyên không nên sử dụng trong giai đoạn đầu của thai kỳ bởi trong nước dừa ngoài chất khoáng, còn có nhiều chất béo… Mà như chúng ta đã biết thì trong nước dừa có chứa một hàm lượng chất béo rất cao (2%) nên khi uống sẽ gây đầy bụng, khó tiêu và làm tăng biểu hiện của sự nghén.

Bên cạnh đó, nước dừa thuộc âm, có tính hàn, làm mát, làm mềm yếu gân cơ. Vì vậy, nó không tốt tí nào cho mẹ bầu những tháng đầu. Ở một số trường hợp nhạy cảm, khi uống nước dừa có thể gây co bóp tử cung và làm động thai.

Hiện nay, một số bà bầu quan niệm uống nước dừa giúp con trắng da, hồng hào và xinh đẹp, tuy nhiên hiện nay chưa có một nghiên cứu cụ thể hay thống kê chính xác về vấn đề này nên chưa thể đưa ra kết luận cụ thể. Đây chỉ là một kinh nghiệm do các mẹ bầu truyền miệng nên mức độ tin cậy vẫn chưa hoàn toàn được đảm bảo. 

Chị em phụ nữ mang bầu từ sau 3 tháng trở đi có thể dùng nước dừa với lượng vừa phải nên uống nước dừa vào thời điểm ban ngày và không nên uống trước khi đi ngủ. 

Những mẹ bầu có hiện tượng cao huyết áp hoặc huyết áp thấp không nên uống nước dừa vì trong dừa vẫn chứa một hàm lượng đường nhất định.

Cách uống nước cũng quan trọng không kém, nên uống từ từ chứ không uống hết cả cốc nước một lúc. Bản chất nước dừa có tính hàn, vì vậy không nên dùng với đá. Khi đi bộ hoặc tập thể dục về, cơ thể đang mệt mỏi và nóng, không nên uống nước dừa ngay bởi dễ gây cảm đột ngột. Cần nghỉ ngơi trước khi uống nước hoặc nước dừa.

Để yên tâm hơn, bạn có thể tham khảo tư vấn của bác sĩ để biết thể trạng của mình có nên uống nước dừa hay không.

Chúc bạn vui khỏe!

Tăng cân khi mang thai: Quá nhiều hoặc quá ít đều không tốt
Các nhà nghiên cứu cho biết, tăng cân quá nhiều hoặc quá ít khi mang thai đều có thể ảnh hưởng xấu tới cả mẹ...
XEM TIẾP
Những loại trái cây gây co bóp tử cung, dễ sảy thai - dị tật thai nhi mẹ bầu cần tránh xa
Trái cây có rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho bà bầu, tuy nhiên đối với một số loại trái cây sau bà bầu không...
XEM TIẾP
Cho bú vô kinh để tránh thai
Biện pháp cho bú vô kinh để tránh thai là một biện pháp tránh thai chỉ mang tính chất tạm thời dựa vào việc cho...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 16/07/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cải thảo (kg)  20.000  TP.HCM
 Cà tím (kg) 15.000   TP.HCM
 Bầu (kg)  18.000 TP.HCM 
 Cá kèo (kg)  200.000 TP.HCM 
Lê đường (kg) 100.000TP.HCM
Nho đen trái dài (kg) 180.000TP.HCM
Dưa lưới (kg) 70.000TP.HCM
Cá trứng (kg)55.900TP.HCM
Cá Hồi phi-lê tươi (kg) 439.900TP.HCM
Cá Diêu hồng làm sạch (kg)59.900TP.HCM
Cá chim biển (kg) 159.900TP.HCM
Bạch tuộc nhỏ (kg) 139.900TP.HCM
Đùi tỏi gà chiên (kg) 79.900TP.HCM
Thịt đùi heo (kg) 82.000TP.HCM

Cải thảo (kg) 

13.000TP.HCM
Xà lách búp (kg) 18.000TP.HCM
Cải bắp tròn (kg) 8.000TP.HCM
Cải ngọt (kg)7.000TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg) 7.000TP.HCM
Rau muống nước (kg)8.000TP.HCM
Cải thìa (kg)15.000TP.HCM
Rau quế (kg)16.000TP.HCM
Bầu (kg) 12.000TP.HCM
Su su (kg) 9.000TP.HCM
Khoai lang bí (kg)12.000TP.HCM
Bông cải xanh (kg)37.000 TP.HCM
Cà rốt (kg)19.000TP.HCM
Củ cải trắng (kg) 10.000TP.HCM
Su hào (kg) 12.000TP.HCM
Đậu hà lan (kg) 70.000TP.HCM

Đậu côve trắng (kg)

70.000TP.HCM
 Cà chua (kg)  18.000TP.HCM