Thuốc phá thai có ảnh hưởng đến đứa con sau?

12/05/2018 13:30

Tôi vừa phá thai bằng thuốc hơn 1 tháng trước nhưng nay đã có thai lại. Tôi sợ rằng thuốc phá thai sẽ làm hại em bé, vì thời gian quá gần…

Bạn đọc N.T.H. (nữ, 25 tuổi, quận 5, TP HCM), hỏi: Lần trước, tôi rất đau khổ vì phải phá thai nhưng không còn cách nào khác vì khi chưa biết mình có thai, tôi đã uống khá nhiều kháng sinh, có hại cho em bé. Lần đó, thai đã 4 tuần tuổi và được bác sĩ chỉ định phá thai bằng thuốc. Vừa qua, tôi đi khám thì phát hiện mình vừa mới đậu thai lần nữa. Tôi hết sức lo lắng vì thật sự tôi và chồng rất muốn có con nhưng lại sợ bi kịch lần trước lặp lại, thuốc phá thai tôi uống cách đây hơn 1 tháng sẽ làm hại tới em bé. Tôi phải làm gì đây, tôi có bắt buộc phải phá thai lần nữa không? Mong bác sĩ tư vấn giúp.

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Thông, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản TP HCM, trả lời:

Tôi xin khẳng định với bạn là bạn có thể yên tâm giữ lại em bé lần này và hoàn toàn không nên phá thai lần nữa.

Phương pháp phá thai bằng thuốc hay còn gọi là phá thai nội khoa là một cách chấm dứt thai kỳ chủ động bằng thuốc. Thuốc được dùng là Mifepristone (RU 486 - một loại thuốc kháng progesterone có tác dụng làm ngưng sự phát triển của phôi thai) phối hợp cùng Misoprostol (một loại prostaglandin gây co thắt tử cung làm sẩy thai).

Các thuốc này chỉ có tác dụng trong thời gian phá thai, thời gian bán hủy khoảng 20-30 giờ, thuốc sẽ bị chuyển hóa qua gan và thải ra ngoài theo nước tiểu. Thông thường nếu có thai ngay sau khi phá thai thì việc thụ thai cũng xảy ra ít nhất 10-15 ngày sau đó. Khi đó các thuốc này không còn tồn lưu trong cơ thể và tất nhiên không thể gây độc cho thai mới.

Việc phá thai thêm lần nữa mới thực sự nguy hại. Phá thai liên tiếp nhiều lần làm tăng các nguy cơ tai biến, biến chứng thường gặp trong thủ thuật phá thai, tăng nguy cơ viêm nhiễm và nhất là tăng nguy cơ vô sinh về sau.

Vì vậy, vợ chồng bạn muốn giữ lại em bé sau là điều rất tốt. Bạn chỉ cần đi khám thai đầy đủ, chú ý dinh dưỡng, giữ tinh thần thoải mái.

Bạn còn trẻ, sau này có thể có thêm con, vì vậy nên lưu ý cho lần sau: Khi đã có kế hoạch chuẩn bị mang thai và không ngừa thai nữa thì không được tự ý dùng thuốc mà không có ý kiến bác sĩ, kể cả thuốc chữa bệnh lẫn thuốc bổ, đông y lẫn tây y. Khi đi khám bệnh phải báo cho bác sĩ biết mình đang chờ có thai để họ lưu ý, phát hiện thai sớm (nếu có) và dùng thuốc an toàn.

 

Du lịch khi mang thai bà bầu cần chú ý điều gì?
Lên kế hoạch đi du lịch trong thời kỳ mang thai, bà bầu cần hết sức cẩn trọng với những lưu ý cơ bản dưới...
XEM TIẾP
Nỗi sợ kinh hoàng khi mang thai mà mẹ bầu nào cũng phải cẩn thận
Đây là một loại rối loạn tuy còn khá hiếm gặp nhưng lại có thể gây ra nhiều nguy hiểm trong thời kì mang thai.
XEM TIẾP
Chăm sóc vú khi mang thai và cho con bú
Chăm sóc vú khi mang thai và khi cho con bú là việc làm rất cần thiết để bảo vệ nguồn sữa an toàn...
XEM TIẾP
Ngày: 18/06/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Su su (kg)  5.000TP.HCM 
 Cải thảo (kg)  10.000 TP.HCM
 Bó xôi (kg) 22.000TP.HCM 
 Xà lách gai (kg)  15.000TP.HCM 
Xà lách búp (kg)10.000TP.HCM
Xà lách xoang (bó) 7.000TP.HCM
Xà lách xoang (bịch) 50.000TP.HCM

Bắp cải (kg) 

4.000TP.HCM
Cà chua (kg)12.000TP.HCM
Rau tần ô (kg) 12.000TP.HCM
Cà rốt (cọng tím) (kg)12.000TP.HCM
Củ cải (kg) 7.000TP.HCM
Su hào (kg)6.000TP.HCM
Đậu Hà Lan (kg) 60.000TP.HCM
Đậu que (kg)17.000TP.HCM
Cá thu (kg)200.000TP.HCM
Cá ngân (kg)65.000TP.HCM
Cá chẻm (kg)78.000TP.HCM
Cá đổng (kg)55.000TP.HCM
Cá nục (kg)48.000TP.HCM
Bạc má(kg)60.000TP.HCM
Cá bớp (kg)205.000TP.HCM

Tôm sú sống (kg) 

320.000TP.HCM
Mực ống (kg) 225.000TP.HCM
Mực lá (kg) 230.000TP.HCM
Tôm thẻ (kg) 210.000TP.HCM
Tôm càng (kg)350.000TP.HCM
 Ghẹ (kg) 600.000TP.HCM