Khi mang bầu, phụ nữ luôn được khuyên nên uống sữa để bổ sung dinh dưỡng cho mẹ khỏe mạnh, con phát triển tốt. Tuy nhiên, nếu rơi vào những trường hợp dưới đây, mẹ bầu không nên động đến loại thực phẩm bổ dưỡng này.

Người mang thai bị thiếu máu do thiếu hụt sắt 

Khi cơ thể không được cung cấp đủ lượng sắt cần thiết, bà bầu sẽ bị thiếu máu. Lúc này, bà bầu cần uống viên sắt hoặc bổ sung các loại thực phẩm giàu sắt. Tuy nhiên, những mẹ bầu thuộc nhóm này mà uống sữa, thì canxi trong sữa và sắt sẽ kết hợp với nhau tạo thành muối không hòa tan, khiến cơ thể không thể hấp thụ sắt. 

Uống sữa sẽ cản trở quá trình hấp thụ sắt của bà bầu. (Ảnh minh họa)

Người bị viêm thực quản trào ngược

Các nhà nghiên cứu đã xác nhận chất béo có trong sữa sẽ dẫn đến việc áp lực cơ thắt thực quản thấp hơn áp lực co bóp của dạ dày, từ đó khiến chứng viêm thực quản trào ngược chuyển biến nặng hơn.

Người bị loét đường tiêu hóa 

Ở một mức độ nhất định, sữa có thể giảm bớt sự kích thích của axit dạ dày trên bề mặt vết loét. Tuy nhiên, uống sữa thường xuyên sẽ kích thích tiết axit dạ dày và ruột khiến bệnh nặng hơn.

Sữa có thể khiến bệnh viêm loét đường tiêu hóa của mẹ bầu nghiêm trọng hơn.
(Ảnh minh họa).

Người bị thiết axit phân giải đường lactose

Sữa rất giàu lactose nhưng nó chỉ có thể được hấp thụ trong điều kiện cơ thể mẹ có đủ axit để phân giải loại đường này. Còn nếu bản thân cơ thể mẹ bị thiếu loại axit quan trọng này, uống sữa sẽ rất dễ bị đau bụng, tiêu chảy.

Mẹ bị thiếu axit phân giải đường lactose cũng là người không nên uống sữa khi mang bầu. (Ảnh minh họa)


Người bị viêm túi mật và viêm tuyến tụy

Cơ thể cần sự tham gia của enzyme lipase do mật và tụy tiết ra để tiêu hóa và hấp thụ chất béo trong sữa. Nếu mẹ mang thai bị hai chứng bệnh trên mà vẫn duy trì uống sữa thường xuyên thì sẽ vô tình gây áp lực lên túi mật và tụy, khiến bệnh chuyển biến xấu hơn. 

Có thèm tới đâu thì bà bầu cũng chớ động tới những loại rau này

Có thèm tới đâu thì bà bầu cũng chớ động tới những loại rau này

Tuy rau củ rất tốt cho sức khỏe nhưng có một số loại rau bà bầu không nên ăn vì chúng có thể làm tăng nguy cơ sinh non hoặc sảy thai, gây nguy hiểm cho cả mẹ lẫn con.

Theo Vân ANh/ Khám phá