Nếu phạm phải những sai lầm này sức khỏe của mẹ không chỉ lâu hồi phục mà vết thương cũng chậm lành hơn.

Cúi xuống bế con

Khi cúi xuống bế bé lên mẹ đã vô tình gây áp lực lên vết mổ, khiến vết mổ bị ‘động’ nên sẽ lâu lành. Ngoài việc kiêng không được cúi gập người, mẹ cũng nên tránh làm những việc nhà nặng nhọc hoặc mang đồ nặng.

Sau sinh mổ:  Mẹ sẽ hối hận cả đời nếu phạm phải sai lầm này - Ảnh 1
Mẹ nên tránh làm việc nhà nặng nhọc sau sinh mổ, nếu không vết mổ sẽ hình thành sẹo lồi - Ảnh: Internet.

Gãi vết mổ

Khi vết sẹo liền da sẽ khiến mẹ sau sinh mổ bị ngứa và khó chịu. Tuy nhiên, thay vì gãi lên vết sẹo mổ mẹ hãy cố chịu đựng. Việc gãi lên vết mổ có thể gây tổn thương lên các mô, thậm chí nhiễm trùng khiến vết mổ bị sưng tấy.

Tập thể dục sớm

Dù muốn lấy lại vóc dáng sau sinh đến nhường nào mẹ sinh mổ hãy cố gắng chờ khoảng 2 tháng sau sinh. Sau 2 tháng, vết mổ mới lành hẳn để mẹ có thể tập thể dục giảm cân. Tuy nhiên, mẹ nên bắt đầu bằng những bài tập nhẹ nhàng rồi nâng dần lên để cơ thể kịp thích nghi.

Tắm quá lâu

Những ngày đầu sau sinh mổ, mẹ chỉ được lau mình bằng nước ấm chứ không được tắm. Nếu tắm, sẽ khiến nước lọt vào vết thương gây nhiễm trùng. Sau đó, nếu tắm mẹ nên tắm nhanh và dùng khăn sạch chấm khô miệng vết mổ.

Sau sinh mổ:  Mẹ sẽ hối hận cả đời nếu phạm phải sai lầm này - Ảnh 2
Sau khi tắm mẹ hãy dùng khăn sạch thấm khô miệng vết mổ - Ảnh: Internet.

Lái xe

Lái xe khiến mẹ phải ngồi ở một tư thế trong thời gian lâu khiến mẹ vô cùng khó chịu. Chưa kể, nếu xe thắng gấp sẽ làm vết mổ bị đau. Tốt nhất, mẹ nên chờ cho vết mổ lành hẳn rồi hẵng lái xe.

Leo cầu thang

Mỗi lần nhấc chân lên một bậc thang, mẹ sẽ tạo áp lực lên vết mổ khiến vết mổ bị đẩy len trên mỗi khi mẹ nhấc chân. Việc làm này sẽ khiến vết mổ lâu lành, dẫn đến sẹo thâm và lồi.

Quan hệ tình dục

Nhiều mẹ nghĩ sinh mổ không nahr hưởng đến âm đạo như sinh thường nên vội vàng quan hệ sau sinh. Đây là suy nghĩ sai lầm, bởi dù sinh mổ thì mẹ cũng nên chờ 6-8 tuần hẵng quan hệ tình dục trở lại.

Tốt nhất, mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn về thời gian hợp lý để quan hệ tình dục sau sinh.

Vỡ mộng với gương mặt thật phía sau lớp trang điểm của những cô gái xinh đẹp

Vỡ mộng với gương mặt thật phía sau lớp trang điểm của những cô gái xinh đẹp

Sự thật phía sau những gương mặt xinh đẹp, rạng rỡ bạn thường thấy chính là đây.

thanhhieu | Theo Phụ nữ sức khỏe