Sau sinh ăn mướp đắng được không?

Sau sinh các bà mẹ phải kiêng một số loại thực phẩm để tránh hậu sản. Tuy được coi là một thực phẩm giải nhiệt mùa hè nhưng phụ nữ cho con bú hoàn toàn không nên ăn mướp đắng.

Sau sinh bạn cần tránh ăn mướp đắng để đảm bảo đủ dinh dưỡng nuôi bé

Nguyên nhân là do mướp đắng quá ít chất béo, ăn nhiều sẽ không có lợi cho chế độ ăn cần nhiều dinh dưỡng của phụ nữ sau sinh. Đặc biệt, ăn mướp đắng có thể làm giảm đường huyết. Lại thêm, các hạt mướp đắng có chứa một chất tên là vicine – một độc tố có khả năng gây ra nhức đầu, đau thắt bụng và hôn mê với người nhạy cảm và có thể được truyền từ mẹ sang con qua sữa mẹ, gây nguy hại cho hệ miễn dịch còn non yếu của bé.

Những người không nên ăn mướp đắng

Người bị bệnh huyết áp thấp không nên ăn mướp đắng vì Charantin, Polypeptid-P và Vicine trong mướp đắng có khả năng hạ đường huyết, dẫn đến tụt huyết áp, khiến bệnh tiến triển xấu.

Người bị bệnh gan, thận cũng không nên ăn mướp đắng vì sau khi ăn mướp đắng, enzym gan tăng cao, ảnh hưởng xấu đến hoạt động của gan. Loại quả này cũng chứa một số chất khiến tế bào gan bị thay đổi hình dạng. Bệnh nhân ăn quá nhiều mướp đắng khiến bệnh tình nặng nề hơn, ảnh hưởng xấu đến quá trình điều trị.

Người thiếu men G6PD, men hỗ trợ tế bào hồng cầu chuyển hoá, cũng cần hạn chế loại quả này. Người mắc bệnh về đường tiêu hoá nên giảm ăn mướp đắng, do khó tiêu, mướp đắng khiến dạ dày phải hoạt động nhiều hơn, gây tình trạng quá tải.

Bác sĩ siêu âm chẩn đoán thai nhi nặng khoảng 4kg nhưng khi sinh ra, mẹ "ngã ngửa" khi biết cân nặng thật của con

Bác sĩ siêu âm chẩn đoán thai nhi nặng khoảng 4kg nhưng khi sinh ra, mẹ "ngã ngửa" khi biết cân nặng thật của con

Bé sơ sinh đã gây sốc cho gia đình khi được sinh ra với cân nặng 5,9kg vào hôm thứ hai vừa qua trong một ca mổ khẩn cấp.

Theo Gia Đình Việt Nam