Sau khi mổ đẻ cần kiêng quan hệ trong bao lâu?

15/07/2017 05:18

Quan hệ quá sớm khi cổ tử cung chưa khép lại hoàn toàn có thể gây tổn thương nặng tới thai phụ sau sinh mổ.

Nếu vừa sinh mổ và đang hồi phục, chuyện ái ân có lẽ là điều cuối cùng phải quan tâm trong tâm trí chị em. Mặc dù vậy, bạn có thể tự hỏi khi nào mình có thể âu yếm một lần nữa và nó sẽ cảm thấy như thế nào? Trong khi một số người có thể nghĩ rằng việc mổ đẻ có nghĩa là bạn sẽ có ít vấn đề hơn khi tiếp tục quan hệ vì không có nhiều chấn thương ở vùng kín, điều đó không phải lúc nào cũng đúng.

Rất nhiều thai phụ mổ đẻ gặp nhiều khó khăn để có thể quan hệ lại bình thường. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cả phụ nữ đẻ thường và đẻ mổ đều gặp những khó khăn về tình dục trong ba tháng đầu sau sinh.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cả phụ nữ đẻ thường và đẻ mổ đều gặp những khó khăn về tình dục trong ba tháng đầu sau sinh. (ảnh minh họa)

Khi nào có thể quan hệ tình dục trở lại sau sinh mổ?

Không có một thời gian phù hợp cho tất cả mọi người, nhưng đa số sẽ chờ đợi từ bốn đến sáu tuần trước khi bắt đầu quan hệ trở lại. Mặc dù bạn có thể lành vết mổ khá nhanh nhưng vẫn phải mất khoảng sáu tuần để cổ tử cung của bạn khép lại hoàn toàn. Một số phụ nữ có thể cảm thấy sẵn sàng tiếp tục yêu sớm hơn những người khác, nhưng bạn chỉ nên quan hệ trở lại khi được bác sĩ đồng ý và khi bạn cảm thấy thoải mái.

Mẹ cũng cần hiểu hơn về quá trình phục hồi sau đẻ mổ của cơ thể như sau: 

- Quá trình phục hồi sau mổ đẻ

Sau khi sinh con, bạn sẽ ở trong bệnh viện trong 2-3 ngày để hồi phục. Bạn sẽ được từ từ rút dần các thiết bị hỗ trợ y tế như thuốc giảm đau và ống thông tiểu.

Mặc dù bạn không đẻ thường, bạn vẫn bị chảy máu âm đạo từ bốn đến sáu tuần khi tử cung co lại bình thường. Rất nhiều thai phụ mổ đẻ không có nhiều chảy máu vùng kín như những người đẻ thường là bởi vì một lượng lớn máu đã mất đi trong quá trình phẫu thuật. 

Tử cung của phụ nữ mất khoảng sáu tuần để trở lại kích thước bình thường và cổ tử cung cũng mất từng đó thời gian để khép lại. Thời gian để cơ thể người phụ nữ hồi phục vùng kín khá giống nhau, bất kể đẻ thường hay đẻ mổ.

Cổ tử cung cần được khép lại để có thể quan hệ tình dục an toàn. Bạn sẽ cần phải tránh quan hệ tình dục hoặc đặt tampon trong âm đạo vài tuần sau khi sinh mổ.

- Quá trình lành vết mổ sau khi sinh

Sự hồi phục thể chất từ ​​khi sinh ra tương tự như đối với cả sinh mổ và mổ lấy thai. Nhưng quá trình phục hồi sẽ rất khác biệt ở vùng bụng với những bà mẹ đã trải qua phẫu thuật.

Khu vực vết mổ thực sự lành sáu tuần sau sinh. Nhưng thường thì phụ nữ vẫn cảm thấy không thoải mái ở vị trí mổ đẻ - một số chị em bị tê hoặc ngứa ran trong nhiều tháng sau khi phẫu thuật. Điều này thường là bình thường, miễn là cơn đau không tăng và không kèm theo các triệu chứng khác như sốt.

Khu vực quanh chỗ rạch của bạn có thể không thoải mái, vì vậy hãy thử các tư thế không gây áp lực lên bụng. Lần đầu tiên bạn quan hệ trở lại, bạn có thể sợ hãi. Bởi vì chuyện yêu không chỉ là hoạt động thể chất, nó liên quan nhiều tinh thần, nên bất kỳ do dự hoặc lo sợ có thể có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình.

Hãy nói chuyện với bạn đời của bạn, dành thời gian mát-xa, thư giãn và có một màn dạo đầu đủ lâu. Nếu sợ đau, cả hai có thể sử dụng thêm chất bôi trơn. Một số phụ nữ bị rối loạn chức năng tình dục sau khi đẻ mổ, vì vậy nếu bạn thấy đau bất thường, hãy nói chuyện với bác sĩ.

Bài tập Kegels

Rất nhiều người nghĩ rằng mình có thể bỏ qua bài tập Kegel nếu đẻ mổ vì không chịu quá nhiều ảnh hưởng ở vùng kín. Nhưng họ đã sai.

Kegels không chỉ tốt cho âm đạo mà nó là một tập thể dục tốt cho các cơ trong toàn bộ khung xương chậu. Bài tập Kegels có thể tập ngay sau khi sinh. 

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Mẹ bầu trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Thời điểm an toàn có thể mang thai tiếp sau sinh mổ là bao lâu?
Sau sinh mổ, cơ thể mẹ vừa trải qua 1 cuộc đại phẫu để đón con chào đời. Vậy sức khỏe sau sinh mổ và...
XEM TIẾP
Sau sinh, dù có cho con bú sữa mẹ hay không, bạn cũng cần biết những điều này!
Vì trẻ sơ sinh có nhu cầu dinh dưỡng khác với trẻ biết đi, nên sữa của bạn sẽ thực sự thay đổi thành phần...
XEM TIẾP
Chọn tư thế quan hệ sau sinh để 'lợi cả đôi đường'
Sau sinh, các cặp đôi nên chọn tư thế thoải mái, kéo dài màn dạo đầu và phải thật nhẹ nhàng để người phụ nữ...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM