Rau đay - thực phẩm lý tưởng cho bà bầu những ngày hè nắng nóng

20/05/2016 07:04

Mùa hè, canh rau đay là món ăn vừa mát vừa "đưa cơm" lại có tác dụng vô cùng tuyệt vời với các bà bầu, giúp mẹ và bé khỏe mạnh hơn.

Những ngày hè gay gắt nắng, nóng bức đến ngột ngạt thì chỉ một bát canh rau đay nấu cùng mướp, tôm hay cua là đủ để bữa cơm ngon lành đến "mát gan mát ruột ". Và, mẹ có biết rằng, rau đay lại có vô số công dụng tuyệt vời với bà bầu và em bé trong bụng đấy, cùng khám phá nhé!

Rau đay - thực phẩm lý tưởng cho bà bầu những ngày hè nắng nóng

Nguồn dinh dưỡng dồi dào cho mẹ và bé

So với các loại rau khác, rau đay đứng Top đầu về hàm lượng sắt, đứng thứ 3 về lượng vitamin C, lượng canxi và beta caroten đứng thứ 4,... Cụ thể, thành phần dinh dưỡng của rau đay bao gồm: 3,8mg% sắt, 495mg% canxi, 650mg% kali, 168mg vitamin C; ngoài ra, trong rau đay còn chứa rất nhiều photpho, vitamin A, vitamin nhóm B,... Những thành phần dinh dưỡng trên đều rất cần thiết cho bà bầu để em bé phát triển khỏe mạnh.

Giảm táo bón

Vấn đề "khó ưa" này ở các bà bầu sẽ được hóa giải nhờ rau đay vì chất polysaccharid trong loại rau này có tác dụng làm tăng lưu chuyển ruột, chống ứ đọng phân. Đồng thời, trong rau đay cũng có nhiều nước (100g rau đay chứa 92g nước) và chất xơ giúp làm mềm phân và 1 lượng chất nhầy trong rau đay giúp phân được đẩy ra ngoài dễ dàng hơn.

Rau đay - thực phẩm lý tưởng cho bà bầu những ngày hè nắng nóng

Giải nhiệt

Theo Đông y, rau đay có vị ngọt, tính hàn, có tác dụng giải nhiệt, tẩm bổ,... rất thích hợp với thời tiết nắng nóng, cơ thể mệt mỏi và chán ăn. Các mẹ bầu hay bị nóng hơn bình thường nên ăn rau đay giải nhiệt rất tốt, vừa giúp làm mát cơ thể lại dễ tiêu.

Chống thiếu máu

Sắt là vi chất không thể thiếu đối với phụ nữ mang thai. Tuy nhiên việc uống bổ sung viên sắt tổng hợp có thể gây ra nhiều tác dụng phụ như táo bón nặng nề. Vì thế mẹ hãy nghĩ đến biện pháp bổ sung bằng phương pháp tự nhiên từ các loại thực phẩm hàng ngày. Và như đã nói ở trên, rau đay rất giàu chất sắt, nó được xếp hàng đầu trong các loại rau giàu vi chất quan trọng này.

Giúp bà bầu khỏe mạnh

Sức khỏe của mẹ bầu là ưu tiên số 1 trong suốt thai kì, vì chỉ cần 1 vấn đề nhỏ cũng có thể ảnh hưởng rất lớn đến thai nhi. Vì thế, hãy tăng cường rau đay cho các món canh hàng ngày vì loại rau này cực giàu vitamin C, giúp tăng sức đề kháng, kháng viêm,... để bà bầu khỏe mạnh hơn.

Rau đay - thực phẩm lý tưởng cho bà bầu những ngày hè nắng nóng

An thai

Theo các tài liệu Đông y để lại, loại rau này rất tốt với phụ nữ mang thai vì có tác dụng an thai lại bổ dưỡng. Những bà bầu hay bị động thai có thể bổ sung món ăn từ loại rau này để bảo vệ thai nhi tốt hơn.

Dễ đẻ

Mẹ nào bầu bí cũng sợ đau đẻ, và nếu rơi vào những trường hợp khó sinh thì cơn đau còn đáng sợ hơn. Thế nên vào những tuần cuối của thai kì, các bà bầu hãy ăn nhiều canh rau đay để giúp sinh nở dễ dàng hơn. Ngoài ra, rau đay cũng có tác dụng cầm máu rất tốt.

Trị say nắng

Trong thời tiết khắc nghiệt của mùa hè, các bà bầu sức khỏe vốn không được tốt như bình thường nên càng dễ bị cảm nắng nếu ra ngoài quá lâu. Trong trường hợp đó, có thể giải cảm bằng bài thuốc như sau: rửa thật sạch 1 nắm rau đay, vẩy ráo nước rồi giã nát, vắt lấy nước uống còn bã thì đắp lên trán và thái dương (có thể dùng khăn buộc lại). 

Rau đay - thực phẩm lý tưởng cho bà bầu những ngày hè nắng nóng

Lợi sữa

Rau đay được coi là "rau của sản phụ" vì nó cực kì "lành" và lợi sữa. Các mẹ bầu sau khi sinh nên ăn nhiều rau đay vì vừa ngon miệng lại giúp sữa về nhiều và nhanh hơn. Theo lời khuyên từ các chuyên gia, trong khoảng 1 tuần đầu tiên sau sinh, sản phụ nên ăn chừng 150g-200g rau đay mỗi ngày vào bữa chính. Sau đó thì chỉ cần ăn mỗi tuần 2 lần với lượng tương tự là đủ để sữa về "dạt dào" mà không cần đến các món canh chân giò hầm nhiều mỡ và chán ngấy.

Các món ngon từ rau đay

Vì rất tốt cho bà bầu và sản phụ lại là loại rau tương đối "lành" vì ít phải sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc kích thích tăng trưởng (mùa hè, rau đay rất dễ trồng lại phát triển nhanh, khỏe), rau đay gần như không thể thiếu trong các bữa ăn mùa hè. Rau đay chủ yếu dùng để nấu canh, để dễ ăn hơn, mẹ có thể kết hợp nấu với cua, tôm hay quả mướp là có tô canh vô cùng ngon miệng rồi.

Chúc các mẹ bầu luôn khỏe và sớm mẹ tròn con vuông!

Bà bầu ăn gì cho mát cả mẹ lẫn con vào mùa hè nóng bức?
Những thực phẩm quen thuộc dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc bà bầu ăn gì cho mát vào mùa hè của các chị em.
XEM TIẾP
Siêu âm thai 6 tháng phát hiện con hở hàm ếch, mẹ đau đớn khi biết nguyên nhân do mình
Người mẹ trẻ đã khóc rất nhiều và tự trách bản thân khi bác sĩ nói ra nguyên nhân thai nhi bị dị tật hở...
XEM TIẾP
Bà bầu uống nước trà xanh mỗi ngày có tốt không?
Dân gian truyền miệng rằng trà xanh khiến bà bầu sinh non. Vậy uống nước trà xanh có tốt cho sức khỏe của bà bầu...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 19/06/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cá kèo (kg)  150.000  TP.HCM
 Cá bống trứng(kg)  280.000 - 300.000  TP.HCM
 Khổ qua(kg)  20.000 TP.HCM 
 Đậu cô-ve(kg)  25.000 TP.HCM 
Gà tam hoàng làm sạch(kg) 150.000 TP.HCM
Gà công nghiệp(kg)80.000TP.HCM
Cherry(kg)500.000 - 800.000TP.HCM
Mãng cầu xiêm(kg)80.000TP.HCM
Nhãn xuồng(kg) 130.000TP.HCM
Xúc xích hải sản gói 500g (gói)24.500TP.HCM
Chả giò tôm thịt gói 500g (gói) 35.700TP.HCM
Rau muống gói 450g (gói) 11.900TP.HCM
Thăn bò(kg) 279.900TP.HCM
Nạc dăm heo(kg)97.900TP.HCM
Cá thu cắt khoanh(kg)199.000TP.HCM
Sườn bò Mỹ có xương gói 500g (gói)248.900TP.HCM
Su su (kg)6.000TP.HCM
Cải thảo(kg) 9.000TP.HCM
Bó xôi (kg) 20.000TP.HCM
Xà lách gai (kg) 17.000TP.HCM
Xà lách búp 10.000TP.HCM
Xà lách xoang (bó)7.000TP.HCM
Xà lách xoang (bịch)50.000TP.HCM
Bắp cải (kg) 4.000TP.HCM
Đậu Hà Lan (kg) 60.000TP.HCM
Đậu que (kg)16.000TP.HCM
Đậu que(kg) 15.000TP.HCM
Bí đỏ (tròn) (kg)10.000TP.HCM
Bí đỏ (đậu) (kg)7.500TP.HCM
 Củ dền (kg) 7.000TP.HCM