Quá trình phát triển hoàn chỉnh các bộ phận trên cơ thể em bé trong 3 tháng cuối thai kì

30/11/2017 04:34

Trong 3 tháng cuối thai kì, các cơ quan, bộ phận của em bé sẽ phát triển mạnh mẽ và hoàn thiện hơn để sẵn sàng chào đời.

Bước vào giai đoạn 3 tháng cuối thai kì, mẹ và bé đã cùng nhau đi đến cuối hành trình kỳ diệu. Em bé vẫn đang tiếp tục phát triển, thay đổi để dần hoàn chỉnh hơn chờ ngày chào đời.

Quá trình phát triển hoàn chỉnh các bộ phận trên cơ thể em bé trong 3 tháng cuối thai kì - Ảnh 1

 Tam cá nguyệt thứ 3 bắt đầu từ tuần 28 cho đến tuần 40 của thai kì. 

 Tam cá nguyệt thứ 3 bắt đầu từ tuần 28 cho đến tuần 40 của thai kì. Đây là giai đoạn mà tất cả các cơ quan và các bộ phận trong cơ thể em bé phát triển hoàn chỉnh nhất. Các chuyển động của em bé giờ đây mạnh mẽ và chủ động hơn. Mẹ cũng cảm nhận được bé rõ ràng hơn rất nhiều so với tam cá nguyệt thứ nhất và thứ 2.

Quá trình phát triển hoàn chỉnh các bộ phận trên cơ thể em bé trong 3 tháng cuối thai kì - Ảnh 2 

Tuần thứ 28, mẹ có thể ước chừng bé lớn bằng cây bắp cải nhỏ. Bé có thể mở mắt và bắt đầu có móng chân rồi. Sang tuần kế tiếp, bé nặng khoảng 1,4kg, da bé mềm mại và mượt mà hơn.

Bé sẽ dài khoảng 40cm vào tuần thứ 30. Bé nhắm, mở mắt và phản ứng với ánh sáng. Những tuần tiếp theo, bé tiếp tục tăng cân và đạt 1,6kg vào tuần thứ 32.

Sang tuần thứ 33, bé nặng khoảng 1,8kg. Lúc này bé nuốt, ngáp và tập thở. Bộ não của bé giờ đây có thể kiểm soát nhiệt độ cơ thể.

Da bé không còn trong suốt nữa và bé đạt trọng lượng khoảng hơn 2kg vào tuần thứ 34 và khoảng 2,3kg vào tuần thứ 35. Chiều dài của bé sẽ đạt khoảng 47cm ở tuần 36 của thai kì. Móng tay của bé dài và phủ đến hết đầu ngón tay, da bé hồng hào hơn.

Quá trình phát triển hoàn chỉnh các bộ phận trên cơ thể em bé trong 3 tháng cuối thai kì - Ảnh 3

Bé đã sẵn sàng chào đời sau hơn 9 tháng trong bụng mẹ.

 Ở tuần 37, bộ xương của bé đã rất cứng cáp và sẵn sàng cho cuộc sống bên ngoài tử cung mẹ. Một tuần sau, bé nặng khoảng 2,8kg, mẹ có thể tưởng tượng em bé lúc này giống như một cây bắp cải lớn hơn rồi.

Phổi của bé đã sẵn sàng để hít thở và khóc to khi chào đời ở tuần 39. Đến tuần 40, trọng lượng của bé đạt khoảng 3,2kg và bé di chuyển xuống sát cửa sinh của mẹ.

Trải qua chặng đường dài hơn 9 tháng trong bụng mẹ, giờ đây em bé đã phát triển hoàn thiện và sẵn sàng cho cuộc sống mới bên ngoài. Mẹ cũng rất háo hức và chờ đợi giây phút được gặp bé yêu. Mang nặng 9 tháng 10 ngày vẫn luôn luôn là quá trình vất vả nhưng đem đến niềm hạnh phúc cho mẹ và cả gia đình. Bé có thể chào đời bất cứ khi nào trong giai đoạn này, chính vì vậy mẹ hãy chú ý các dấu hiệu sinh của mình để chuẩn bị chào đón bé yêu nhé.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Mẹ bầu trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
Thấy 8 dấu hiệu này khi mang thai 3 tháng cuối, mẹ phải đến bệnh viện ngay
Cùng với cảm giác mong ngóng con chào đời thì 3 tháng cuối thai kỳ mẹ bầu vẫn phải chú trọng đến những dấu hiệu...
XEM TIẾP
Phụ nữ mang thai trong 3 tháng cuối thai kỳ có nên tập yoga không?
Yoga là một trong những bài tập rất tốt cho sức khỏe của con người, vậy nhưng đến độ tuổi nào thì nên tập yoga....
XEM TIẾP
3 tháng cuối thai kỳ, bà bầu có nên uống nước dừa không?
Nước dừa được coi là đồ uống "vàng" cho bà bầu, đặc biệt là những người đang ở 3 tháng cuối cùng của thai kỳ.
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM