Phù chân khi mang thai có nguy hiểm không?

15/08/2016 06:53

Phù chân khi mang thai là tình trạng thường gặp của các mẹ bầu những tháng cuối thai kỳ. Tuy nhiên, có những dấu hiệu phù chân mẹ bầu cần quan tâm vì nó có thể là cảnh báo sức khỏe nguy hiểm, mẹ bầu không nên bỏ qua.

Nguyên nhân gây phù chân khi mang thai

Trong thời kì mang thai, cơ thể phụ nữ sẽ tự động đẩy mạnh khả năng sản xuất máu, làm cho lượng máu được tạo ra nhiều hơn bình thường tới 50%. Lượng máu bao gồm các dưỡng chất này được dùng để nuôi dưỡng bào thai. Tuy nhiên, nó cũng chính là nguyên nhân gây phù chân của thai phụ. 

Phù chân khi mang thai có nguy hiểm không? - Ảnh 1
Phù chân khi mang thai cũng có thể là dấu hiệu nguy hiểm. (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, một vài nguyên nhân phụ nữa cũng gây sưng phù chân, chẳng hạn như do trong môi trường nhiệt độ cao vào mùa hè, do mẹ bầu đứng lâu, do làm việc nhiều và ít nghỉ ngơi, sự thiếu hụt kali, do ăn nhiều natri, do dùng nhiều caffeine.

Khoảng tháng thứ 5 của thai kỳ, đa số mẹ bầu đều phải đối diện với chứng sưng phù ở tay, chân và mặt. Tuy nhiên cũng có những dấu hiệu phù chân không tốt cho bà bầu.

Phù chân khi mang thai, mẹ bầu nên làm gì?

Những vị trí phù như ở bàn chân, bắp chân và mắt cá và thậm chí cả ở tay là khá phổ biến trong thai kỳ. Tuy nhiên, hiện tượng phù cũng là một tín hiệu của tiền sản giật, là một hội chứng của cao huyết áp trong thai kỳ và có thể trở nên nghiêm trọng nếu không được điều trị.

Nếu mẹ bầu quan sát thấy sưng phù bình chỉ liên quan đến phần chân và đôi khi là bàn tay, đó là hiện tượng sưng phù bình thường. Trong những trường hợp này, nếu nghỉ ngơi hợp lý, các dấu hiệu sưng sẽ giảm dần.

Tuy nhiên nếu mẹ bầu bị sưng phù lâu ngày, dù đã nghỉ ngơi mà vẫn không giảm bớt, thậm chí nhiều mẹ bầu còn có cảm giác đau đầu, rối loạn thị giác, mờ mắt, đau bụng thì có thể xem tình hình trở nên rất nguy hiểm. Tốt nhất mẹ bầu nên tới gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

Cách hạn chế tình trạng phù chân khi mang thai

Mẹ bầu thích ăn mặn, ăn nhiều muối là nguyên nhân khiến tình trạng phù chân khi mang thai trở nên nghiêm trọng hơn. Do đó, để cải thiện tình hình bị phù khi mang thai, mẹ bầu nên cắt giảm bớt lượng muối trong thực đơn ăn uống hằng ngày. Ngoài ra, mẹ bầu cũng nên hạn chế nạp nhiều thực phẩm chế biến sẵn, thức ăn đóng hộp.

Mẹ bầu cũng nên uống nhiều nước, tốt nhất là ít nhất 8 ly nước, tương đương khoảng 2 lít nước. Bên cạnh đó mẹ bầu cũng nên đặt ghế nhỏ ở dưới để kê chân, động chân qua lại để tránh bị tê mỗi khi ngồi quá lâu.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Mẹ bầu trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Vải đang mùa nở rộ: Mẹ bầu lưu ý những điều này khi ăn vải, cẩn thận "hại con" hối hận không kịp
Vải là một loại quả ngon ngọt chín nhiều vào mùa hè. Tuy nhiên, vải có nhiều đường và gây nóng trong nên mẹ bầu...
XEM TIẾP
6 lợi ích vàng khi mẹ bầu ăn táo: Kỳ diệu nhất là điều thứ 4, mẹ thương con chớ dại bỏ qua
Táo cung cấp chất dinh dưỡng, vitamin A,D, E… cho cơ thể, giúp cả hai mẹ con có một thai kỳ khỏe mạnh.
XEM TIẾP
Mẹ bầu ăn mía khi mang thai giảm ốm nghén, chữa cúm an toàn, khỏe mẹ khỏe con chớ vội bỏ qua
Mía giàu vitamin và khoáng chất sẽ giúp mẹ bầu tăng cường hệ miễn dịch và phòng được nhiều bệnh, tốt cho sức khỏe thai...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM