Những sự thật ‘trần trụi’ bên trong phòng đẻ

22/10/2015 21:22

Sản phụ không nên cảm thấy xấu hổ nếu không thể kiểm soát đại tiện khi đang chuyển dạ.

Càng gần tới ngày dự sinh, mẹ càng lo lắng và tò mò nhiều hơn về những gì xảy ra trong phòng đẻ. Chúng ta cùng thử tìm hiểu những bí mật nhỏ dưới đây để tránh bị sốc khi đi đẻ.

Người mẹ có thể phải trở về nhà

Bạn phát hiện ra rất nhiều dấu hiệu chuyển dạ và hồ hởi đến bệnh viện khi các cơn co thắt bắt đầu xuất hiện. Nhưng sự thật là có nhiều sản phụ được khuyến khích trở về nhà ngay sau đó. Trong giai đoạn đầu tiên của chuyển dạ, một số sản phụ xuất hiện các cơn co thắt tử cung nhưng phải chờ đến 2-3 ngày mới có dấu hiệu sinh thực sự.

Khi bạn chuẩn bị đồ nhập viện sinh con lúc mới có những cơn co thắt, bạn có thể được bác sĩ khuyên về nhà và trở lại viện khi có các cơn co thắt dữ dội hơn và khoảng cách giữa các cơn co gần hơn. Tất nhiên, trong trường hợp này, bạn có thể không tránh khỏi cảm giác vỡ mộng và thất vọng khi đang háo hức chào đón em bé.

Có thể tìm mãi không được bác sĩ

Có lẽ lần đầu tiên vào phòng đẻ, bạn sẽ thấy vô cùng ngạc nhiên và lo lắng vì thời điểm đó, bạn không thấy các bác sĩ ở bên cạnh. Sự thật là sẽ có bác sĩ ở bên cạnh bạn từ khi vào phòng đẻ tới lúc sinh con. Nhưng với số lượng lớn sản phụ trong bệnh viện hiện nay, bạn không thể mong đợi bác sĩ sẽ luôn bên mình cho tới khi bạn có dấu hiệu sinh nở dữ dội, bởi bác sĩ còn bận đỡ đẻ cho các sản phụ khác.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn bị cô đơn, sẽ luôn có các y tá, bác sĩ hỗ trợ quanh bạn. Hãy thông báo cho các bác sĩ khi dấu hiệu sinh nở đã cận kề.

Sự thật là một bác sĩ không thể luôn kề bên bạn kể từ khi bạn bước vào phòng đẻ cho đến khi sinh con.

Sự thật là một bác sĩ không thể luôn kề bên bạn kể từ khi bạn bước vào phòng đẻ cho đến khi sinh con.

Bạn có thể phải truyền dịch qua tĩnh mạch

Tùy thuộc vào bệnh viện bạn chọn để sinh con, bạn có thể phải truyền dịch hay không. Một số bệnh viện cho sản phụ truyền dịch như là điều không thể thiếu để tránh bị mất nước và giúp bạn bỏ qua giảm đau như Pitocin, một loại hormone tổng hợp giúp kích thích các cơn co thắt tử cung. Đôi khi, bạn được truyền dịch sau khi sinh để đẩy nhau ra nhanh và dễ dàng hơn. Nếu bạn sợ đau và không muốn truyền dịch, hãy gửi yêu cầu này cho bác sĩ bệnh viện. Ngay cả khi phải truyền dịch hỗ trợ chuyển dạ, bạn vẫn có thể đi lại nhẹ nhàng, tránh ngồi lỳ để thai có thể chuyển về ngôi thuận và giúp việc sinh nở dễ dàng.

Bạn có thể phải truyền dịch qua tĩnh mạch.

Bạn có thể phải truyền dịch qua tĩnh mạch.

Bạn không thể kiểm soát đại tiện

Thật không may, đại tiện không kiểm soát khi chuyển dạ làm nhiều sản phụ lo lắng vì xấu hổ. Nguyên nhân là do các cơ để đẩy em bé ra ngoài cũng thuộc nhóm cơ khi đi đại tiện. Vì vậy, nếu bạn đang rặn đẻ, có khả năng bạn cũng rặn ra cả… phân. Trên thực tế, hầu hết sản phụ được “thụt tháo” cho sạch trước khi sinh con. Bởi thế, bạn không nên lo lắng hay xấu hổ về vấn đề này. Các bác sĩ hay y tá không bao giờ phán xét hay chỉ trích vì những việc bạn không thể kiểm soát.

Các bác sĩ hay y tá không bao giờ phán xét hay chỉ trích vì những việc bạn không thể kiểm soát.

Các bác sĩ hay y tá không bao giờ phán xét hay chỉ trích vì những việc bạn không thể kiểm soát.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Mẹ bầu trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Thương tâm chuyện người mẹ mất con sắp sinh và suýt mất cả mạng vì căn bệnh quen thuộc không ngờ ở 3 tháng cuối thai kỳ
Căn bệnh thường xuất hiện 3 tháng cuối thai kỳ ở những sản phụ có tiền sử sản giật, tăng huyết áp, rối loạn đông...
XEM TIẾP
Những lầm tưởng khi mang thai nhiều cặp vợ chồng vẫn hay mắc phải, điều số 1 là quan trọng nhất
Có những điều mẹ bầu tưởng là đúng nhưng không phải vậy đâu nhé!
XEM TIẾP
Mẹ mang song thai 29 tuần bị mắc bệnh cúm nguy hiểm và đây là hành động của bác sĩ để cứu cả mẹ lẫn con
Khi chị Dương mang song thai được 29 tuần thì không may mắc phải căn bệnh cúm nguy hiểm, gây ảnh hưởng vô cùng nghiêm...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM