Muốn nhanh có thai đừng quên 7 điều này!

19/07/2017 23:01

Nếu bạn đang mong con mà bé mãi chưa về, hãy kiểm tra xem mình đã áp dụng đúng 7 điều sau đây chưa nhé.

Kiểm tra sức khỏe sinh sản là việc nên làm ngay từ khi bạn xác định mong muốn có thai chứ không phải chỉ dành cho các cặp đôi hiếm muộn như nhiều người vẫn nghĩ. Đặc biệt là các cặp đôi chuẩn bị kết hôn không nên bỏ qua kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân. 

Đây là bước đầu tiên bạn cần làm để xác định tình trạng sức khỏe, phát hiện sớm và điều trị những điều bất thường có thể gây ảnh hưởng tới khả năng có thai như u nang buồng trứng, trứng không rụng, chất lượng tinh trùng không đảm bảo, tiểu đường, bệnh tuyến giáp…

Ngoài ra, chế độ dinh dưỡng trong thời kỳ này cũng rất quan trọng, trong lúc kiểm tra sức khỏe sinh sản bạn có thể nhờ bác sĩ tư vấn chế độ dinh dưỡng phù hợp cũng như kiêng cữ cần thiết để bảo đảm điều kiện tốt nhất để thụ thai cũng như giữ gìn sức khỏe cho cả mẹ và bé trong thời gian sắp tới. 

Hiểu rõ chu kỳ kinh nguyệt của bản thân, xác định chính xác ngày rụng trứng sẽ giúp vợ chồng bạn nắm bắt được thời cơ tốt nhất để thụ thai bởi trứng sau khi rụng chỉ "sống" được trong vòng 24 tiếng đồng hồ. Nếu bỏ lỡ cơ hội này, vợ chồng bạn sẽ phải đợi tới chu kỳ tiếp theo. 

Nếu muốn nhanh có thai, bạn không thể không hiểu rõ chu kỳ kinh nguyệt của mình. Trong mỗi chu kỳ sẽ có một lần rụng trứng xảy ra. Trứng sau khi rụng chỉ sống được khoảng 24 giờ, vì vậy nó cần được thụ tinh ngay. Nếu không, trứng sẽ bị thoái hóa và thoát ra ngoài cũng với máu kinh nguyệt, bắt đầu một chu kỳ mới.

Hiểu rõ được chu kỳ kinh nguyệt và cách tính ngày rụng trứng bạn sẽ không bỏ lỡ những cơ hội thụ thai tốt nhất.

Có thể bạn nhận được rất nhiều lời khuyên về các tư thế để dễ đậu thai. Tuy nhiên chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh những lời khuyên này là chính xác. Thay vào đó, các chuyên gia khuyên rằng, thoải mái và thư giãn mới tạo điều kiện tốt nhất để tăng cơ hội mang thai. Khi cơ thể thoải mái, việc đạt cực khoái sẽ tạo áp suất đẩy tinh trùng di chuyển nhanh hơn, tạo điều kiện tốt cho tinh trùng gặp trứng. Điều này còn tốt hơn rất nhiều so với việc vợ chồng bạn thực hiện đúng tư thế.

Bạn nên có một chế độ dinh dưỡng hợp lý từ trước thời điểm dự kiến mang thai ít nhất 3 tháng để tối đa hóa khả năng thụ thai. Bạn nên bổ sung kẽm vào chế độ ăn của 2 vợ chồng, giảm dầu mỡ, các đồ chế biến sẵn nhằm tăng cường hoạt động sản xuất tinh binh và nuôi dưỡng trứng ở nữ giới. 


Chế độ dinh dưỡng giàu kẽm giúp tăng khả năng thụ thai

Giấc ngủ quyết định sức khỏe nói chung và sức khỏe sinh sản nói riêng. Ngủ đủ 7-8 tiếng/ngày giúp thần kinh thư giãn, nâng cao hệ miễn dịch, tăng chất lượng tinh trùng và đảm bảo chu kỳ kinh nguyệt ổn định. 

Những nghiên cứu gần đây cho thấy sức khỏe răng miệng có mối liên hệ mật thiệt với sức khỏe sinh sản. Nam giới có sức khỏe răng miệng tốt sẽ có chất lượng tinh trùng tốt hơn, đồng nghĩa với việc khả năng sinh sản cũng cao hơn rất nhiều. Tương tự, nữ giới mắc bệnh răng miệng cũng gặp nhiều trở ngại hơn trong quá trình thụ thai so với nữ giới có răng miệng khỏe mạnh. 

Một chế độ tập luyện phù hợp sẽ nâng cao sức khỏe của bạn. Tuy nhiên, chế độ tập luyện tốt nên đi kèm với chế độ dinh dưỡng phù hợp. Nên ưu tiên các bài tập nhẹ nhàng bởi những bài tập nặng sẽ gây mất sức quá nhiều, gây xáo trộn chu kỳ kinh nguyệt và cơ chế rụng trứng khiến việc thụ thai gặp khó khăn. Tập luyện vừa phải kết hợp với ăn uống đủ chất, bạn sẽ đón "tin vui" sớm thôi!

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Mẹ bầu trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Cách tính ngày rụng trứng để sớm thụ thai với chị em có kinh nguyệt không đều
Với những bà mẹ có chu kỳ kinh nguyệt không đều 32 ngày, thậm chí là 40 ngày thì tính ngày rụng trứng như thế...
XEM TIẾP
Chỉ quan hệ trong ngày rụng trứng mới có thể thụ thai?
Thậm chí những người phụ nữ đã có kinh nghiệm mang thai và sinh con vẫn có thể hiểu nhầm về chuyện thụ thai.
XEM TIẾP
Không chỉ mẹ, bố làm việc này tại thời điểm thụ thai cũng làm tăng nguy cơ sảy thai
Các cặp vợ chồng đang mong con cần chú ý hạn chế thói quen này trong thời gian cố gắng thụ thai, để tránh nguy...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM