Món quà ‘gọi sữa về’ dành tặng những người mẹ ít sữa sau khi sinh con

19/07/2017 22:35

Người mẹ nào cũng muốn có nhiều sữa về để con bú no mau lớn, tuy nhiên thực tế có nhiều trường hợp ít sữa, sữa không đủ. Công thức đơn giản này sẽ giúp bạn ‘gọi sữa về’ nhanh chóng.

Sữa mẹ được chứng minh là nguồn dinh dưỡng quý giá và là thức ăn tốt nhất cho trẻ, đặc biệt là trong giai đoạn đầu đời. Sữa mẹ chứa đủ năng lượng và mọi chất dinh dưỡng cần thiết như đạm, đường, mỡ, vitamin và muối khoáng với tỉ lệ thích hợp cho sự hấp thụ và phát triển của cơ thể trẻ. Trẻ bú sữa mẹ đủ và dài ngày sẽ nhanh lớn và có sức đề kháng tốt.

5 dấu hiệu cho thấy mẹ ít sữa

Ngay cả khi người mẹ thấy cương sữa, xuống sữa khi bé bú, sữa thấm ướt áo… cũng không thể khẳng định là mẹ có đủ sữa cho con. Cần quan sát thông qua một số dấu hiệu sau:

Dựa vào lượng phân bé thải ra: Nếu mỗi ngày thay cho bé ít nhất 5 lần tã có phân của bé thì mới có thể tin tưởng bé bú đủ sữa.

Dựa vào lượng nước tiểu của bé: Nếu thay 8 đến 10 lần tã ướt mỗi ngày, đó là cơ sở để biết mẹ có đủ sữa hay không. Ngoài ra, nếu bé bú đủ sữa thì nước tiểu thường trong suốt hoặc chỉ có màu vàng nhẹ.

Quan sát khi thay tã, bỉm sẽ biết bé bú có đủ sữa không

Cách bé mút và nuốt trong suốt quá trình bú mẹ: Nếu bé chỉ mút và mút rất nhanh, điều này cho thấy sữa mẹ không đủ. Nếu sữa mẹ về nhiều, bé sẽ mút và nuốt chậm rãi.

Dựa vào biểu hiện của bé sau khi bú: Bé vẫn khóc và cáu kỉnh sau khi bú xong, có thể là do vẫn còn đói bụng.

 Cân nặng của bé: Không có chỉ báo nào đáng tin cậy hơn chỉ số tăng cân của bé. Trung bình, trong tháng đầu bé tăng khoảng 1 kg và tiếp tục tăng cân ở các tháng tiếp theo. Nếu mẹ thấy bé vẫn không lên cân, hoặc lên dưới 500 g thì cần kiểm tra lại nguồn sữa của mình.

Tại sao mẹ ít sữa?

 Cho uống kết hợp sữa mẹ và sữa công thức: Do sữa công thức đã cung cấp một phần năng lượng cho bé, nên bé không cần nhiều sữa mẹ. Bé càng ít bú mẹ, sữa mẹ càng ít được sản xuất ra.

Không cho bú thường xuyên: Trong những ngày đầu tiên, bé cần bú mỗi 2 giờ 1 lần. Nếu mẹ để thời gian giữa các lần bú kéo dài quá lâu, cơ thể sẽ không nhận được tín hiệu phải sản xuất thêm sữa, kết quả là mẹ đã ít sữa lại càng ít.

Thời gian cho bú quá ngắn: Ví dụ, bạn cho bé bú chỉ 5 phút mỗi bên ngực. Thời gian này không đủ để bé tiếp cận được đến lớp sữa đục có chứa nhiều chất béo và các chất dinh dưỡng cần thiết khác. Bé cũng không kịp làm cạn bầu ngực của mẹ. Chỉ khi ngực mẹ cạn sữa thì cơ thể mới phát tín hiệu để sản xuất thêm sữa.

Dùng núm vú giả: Bé sơ sinh thường có nhu cầu mút rất nhiều. Nhưng nếu ngậm núm vú giả thường xuyên, bé sẽ giảm cảm giác muốn mút khi bú mẹ, vì phản xạ mút của bé đã được núm vú giả thỏa mãn. Bé càng ít mút sữa, sữa càng ít được tiết ra.

Món quà dành cho người mẹ ít sữa

Công thức gọi sữa về: Trứng + Đường + Muối hấp cách thủy cùng nước rau muống

Lấy một môi nước rau muống luộc, một  thìa con đường và chút muối (vị sẽ hơi lờ lợ, không ngọt, không mặn), đập vào một quả trứng gà, khuấy đều lên, đem hấp cơm hoặc đun cách thuỷ rồi cho ăn. Bài này  có tác dụng bồi bổ  rất tốt, phụ nữ mới đẻ mỗi ngày làm một lần để ăn thì sẽ có nhiều sữa.

Lưu ý: phải dùng rau sạch không bị phun thuốc.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Mẹ bầu trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Những thực phẩm lợi sữa nhất dành cho các bà mẹ sau sinh
Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho con, vậy làm sao để có nhiều sữa cũng như chất lượng sữa tốt, dưới đây...
XEM TIẾP
Muốn lợi sữa, mẹ sau sinh nhất định đừng bỏ qua 5 món rau này nhé!
Thực phẩm cho thai phụ sau sinh luôn là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm của các mẹ. Những loại thực phẩm giàu...
XEM TIẾP
Cách bảo quản sữa mẹ trong ngày an toàn cho bé
Cách bảo quản sữa mẹ trong ngày sao cho khoa học và hợp lý để sữa không bị hư và đảm bảo dinh dưỡng cho...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM