Trang chủ Mẹ bầu

Mẹ sinh con lần đầu sẽ "ngượng chín mặt" với những tình huống này

08/07/2018 13:32

Quá trình sinh nở không chỉ đau đớn mà còn có nhiều khoảnh khắc khiến các mẹ phải đỏ mặt.

Sinh con là khoảnh khắc vừa hạnh phúc vừa đau đớn của người phụ nữ. Vậy nhưng những ai chưa từng trải qua có lẽ sẽ không hiểu, trong phòng sinh, mẹ không chỉ vật vã vì đau đớn mà đôi khi còn phải đỏ mặt vì những khoảnh khắc ngượng ngùng. 

1. Thân dưới "lộ liễu" 

Để tạo điều kiện thuận lợi cho bác sĩ, y tá thao tác khi đỡ đẻ hoặc mổ lấy thai, mẹ thường được mặc một chiếc váy đặc biệt và đương nhiên là không có đồ lót. Thân dưới của mẹ sẽ được trưng bày lộ liễu dưới ánh đèn sáng trưng. Điều này khiến nhiều bà mẹ, đặc biệt là những người sinh con lần đầu cảm thấy khá lúng túng. 

Mẹ sinh con lần đầu sẽ ngượng chín mặt với những tình huống này - Ảnh 1
Khi sinh bé, mẹ sẽ "phô bày" thân dưới trước mặt nhiều người lạ và điều đó khá ngượng ngùng. (Ảnh minh họa)

2. Khám trong 

Khi mẹ bắt đầu có dấu hiệu chuyển dạ, bác sĩ sẽ thực hiện khám cho mẹ bằng cách cho ngón tay vào trong âm đạo. Mẹ có thể cảm thấy không thoải mái nhưng làm vậy sẽ giúp bác sĩ xác định cổ tử cung của mẹ mở đến độ nào rồi, đã sẵn sàng sinh chưa và cả vị trí của thai nhi. Đây là một thủ thuật y tế hết sức bình thường nhưng chắc chắn sẽ khiến nhiều mẹ thấy ngượng ngùng. 

Mẹ sinh con lần đầu sẽ ngượng chín mặt với những tình huống này - Ảnh 2
Bên cạnh siêu âm thì khi mẹ sắp sinh, bác sĩ sẽ khám trong một vài lần. (Ảnh minh họa)

3. Cạo lông vùng kín 

Thông thường trước khi sinh con, y tá sẽ giúp mẹ dọn dẹp sạch lông vùng kín. Điều này giúp bác sĩ dễ dàng khử trùng, rạch và khâu tầng sinh môn nếu cần. Ngoài ra, làm vậy cũng sẽ hạn chế việc vi khuẩn tấn công vết thương của mẹ hoặc bé. 

Để người khác chạm vào khu vực "nhạy cảm" chắc hẳn sẽ khiến nhiều mẹ thấy ngượng chín mặt. Để hạn chế điều này, mẹ có thể tự mình hoặc nhờ chồng "xử lý" trước lông vùng kín ở nhà khi bầu tháng cuối. 

Mẹ sinh con lần đầu sẽ ngượng chín mặt với những tình huống này - Ảnh 3
Mẹ có thể tự "xử lý" lông vùng kín ở nhà từ trước khi sinh. (Ảnh minh họa)

4. Tiểu mất kiểm soát 

Khi vào phòng sinh, do được tiêm thuốc gây tê nên khả năng kiểm soát đường tiết niệu của mẹ sẽ suy yếu. Không ít mẹ chia sẻ rằng mình đã từng "ngượng chín mặt" vì bỗng nhiên "tè dầm" ngay trước mặt mọi người. 

Tuy nhiên, đây là điều bình thường và các bác sĩ, y tá đã gặp thường xuyên nên mẹ đừng quá xấu hổ.

Mẹ sinh con lần đầu sẽ ngượng chín mặt với những tình huống này - Ảnh 4
Dù có tiểu không kiểm soát, mẹ cũng đừng quá bận tâm. (Ảnh minh họa)

5. Gặp bác sĩ nam 

Vì tính chất công việc khá vất vả nên ngày càng có nhiều bác sĩ sản khoa là bác sĩ nam. Điều này chắc hẳn sẽ khiến mẹ cảm thấy hơi ngượng ngùng và lúng túng. Tuy nhiên, mẹ bầu đừng quá lo lắng bởi đó là công việc của họ và chỉ cần đảm bảo họ sẽ giúp bạn đưa bé đến thế giới thành công là được. 

 

Những điều bác sĩ sản khoa muốn mẹ bầu ghi nhớ để an toàn trong ngày nắng nóng
Theo Ths. Bs Nguyễn Hùng Sơn – Trưởng khoa D3, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, những ngày nắng nóng, bà bầu cần hết sức...
XEM TIẾP
Bà bầu ăn đào có tốt cho sức khỏe không?
Nhiều ý kiến cho rằng bà bầu không nên ăn đào vì dễ bị nóng trong, con sinh ra bị mụn nhọt. Tuy nhiên, nếu...
XEM TIẾP
Các mốc siêu âm quan trọng trong thai kỳ bà bầu không thể bỏ qua
Bà bầu cần biết siêu âm định kỳ theo từng mốc thời gian khi mang thai là cách an toàn kiểm tra tình trạng sức...
XEM TIẾP
Ngày: 19/09/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cá nục (kg)  70.000 TP.HCM
 Đậu que (kg)  25.000 TP.HCM
 Bí đỏ (kg)  12.000 TP.HCM 
 Cải bó xôi (kg)  25.000 TP.HCM 
 Khoai mỡ (kg)  25.000TP.HCM 
Đùi gà công nghiệp (kg) 70.000TP.HCM
Bòn bon (kg) 60.000TP.HCM
Quýt (kg) 40.000TP.HCM
Su su (kg) 10.000TP.HCM
Rau mồng tơi gói 450g (gói)6.000TP.HCM
Cá Basa không đầu (kg) 43.000TP.HCM
Cá bạc má (kg) 58.500TP.HCM
Cánh gà (kg) 65.000TP.HCM
Bò úc viên gói 500g (gói) 50.000TP.HCM
Đường trắng gói 1kg (gói) 16.900TP.HCM
Rau dền gói 450g (gói)6.000TP.HCM
Su su (kg) 3.000TP.HCM
Cải thảo (kg)12.000TP.HCM
Bó xôi (kg) 17.000TP.HCM
Xà lách gai (kg) 20.000TP.HCM
Xà lách búp (kg) 20.000TP.HCM
Xà lách xoang (bó)8.000TP.HCM
Xà lách xoang (bịch) 20.000TP.HCM
Củ dền (kg) 10.000TP.HCM
Bầu Củ (kg) 7.000TP.HCM
Bí đao (kg)8.000TP.HCM
Khổ qua (kg)9.000TP.HCM
Dưa leo (kg) 8.000TP.HCM
Ớt sừng Bến Tre (kg) 18.000TP.HCM
Bưởi da xanh (kg) 40.000TP.HCM
Xoài cát chu (kg) 23.000TP.HCM
Bắp cải (kg) 7.000TP.HCM