Mang thai đến ngày đẻ, bà mẹ ‘sốc’ khi bác sĩ nói con không nằm trong tử cung

01/04/2017 17:00

Đây là trường hợp sinh con vô cùng hiếm gặp khi em bé phát triển bên ngoài dạ con người mẹ nhưng vẫn chào đời khỏe mạnh.

Các y bác sĩ Nga đã ca ngợi đây là ca sinh nở vô cùng hiếm gặp khi một bà mẹ mang thai bên ngoài tử cung nhưng đã may mắn sinh con an toàn, khỏe mạnh.

Bà mẹ người Nga yêu cầu được giấu tên đã hạ sinh “em bé kỳ diệu” có tên Veronika (có ý nghĩa niềm tin vào chiến thắng) tại một bệnh viện ở Siberia hôm 21/3 vừa qua, với cân nặng 4,1kg và chiều dài 56cm.

Em bé đặc biệt đượchình thành, phát triển bên ngoài tử cung mẹ.

Theo chia sẻ của người mẹ 31 tuổi này, trong suốt thai kỳ, cô không hề nhờ đến sự can thiệp của y khoa. Chính vì vậy, tình trạng mang bầu hiếm gặp của cô chỉ được phát hiện vào phút chót khi cô không nhận thấy những cơn co thắt và buộc phải đến bệnh viện.

“Tôi muốn có thai kỳ tự nhiên nhất và không muốn có sự can thiệp của người khác. Với vợ chồng tôi, chúng tôi nghĩ không cần thiết phải đi khám thai. Chúng tôi có quan điểm riêng của mình và không muốn siêu âm cũng như uống bất cứ loại thuốc nào. Chúng tôi nghĩ rằng sẽ chỉ đến bệnh viện khi nhận thấy những cơn co thắt chuyển dạ.”, bà mẹ này nói.

Kết quả sau khi kiểm tra tại bệnh viện cho thấy em bé không nằm trong tử cung mà lại nằm ở một vị trí trong bụng người mẹ. Đây được coi là một hình thức mang thai ngoài tử cung.

Thai nhi nằm trong túi ối bảo vệ như những em bé nằm trong tử cung mẹ, chỉ khác là túi ối này lại không nằm trong dạ con.


Em bé vẫn nằm trong bọc ối nhưng không ở trong tử cung. 
Giây phút bác sĩ xé bọc ối, đón bé chào đời. 

 Theo bác sĩ phẫu thuật Vladimir Borovkov, phó giáo sư tại Trung tâm Altai Regional Prenatal, Barnaul nói: “Không có nhiều hơn một chục trường hợp như thế này trên thế giới. Mang thai ở bụng – ngoài tử cung là không hiếm nhưng những trường hợp em bé có thể sống sót và phát triển đủ ngày tháng dường như chỉ có thể đếm trên đầu ngón tay.”

Ông cũng cho biết thêm: “Những em bé này được hình thành hoàn toàn tự nhiên nhưng trứng sau khi thụ tinh lại không cấy đúng vị trí khiến các bé lớn lên bên ngoài tử cung mẹ.”

Với ca sinh mổ này, đã có 10 bác sĩ tham gia phẫu thuật vì đây được coi là ca sinh có nguy cơ cao với cả mẹ và con. May mắn là ca sinh đã thành công, chào đón em bé đặc biệt - cả thế giới 625 triệu ca mới có một.

Theo báo chí địa phương, người mẹ sau ca sinh nở phục hồi khỏe mạnh bình thường và đã có thể tự chăm con.

Người mẹ phục hồi nhanh chóng sau ca sinh và đã có thể tự chăm con. 

Hiện tại, các bác sĩ vẫn đang tìm hiểu nguyên nhân tại sao một em bé thụ thai bên ngoài tử cung lại vẫn có thể phát triển được bình thường.

Ba năm trước đây, một trường hợp mang thai tương tự cũng xảy ra với bà mẹ người Tanzania. Người mẹ này sau đó đã hạ sinh em bé khỏe mạnh ở tuần 32 thai kỳ sau khi được bác sĩ can thiệp bằng phương pháp đẻ mổ. Tại thời điểm đó, các chuyên gia cho rằng khi trứng đã thụ tinh ở ống dẫn trứng đã đi lạc vào bụng người mẹ mà không vào tử cung, sau đó đã cấy bên ngoài tử cung.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Mẹ bầu trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Các biến chứng của đái tháo đường thai kỳ
Theo thống kê hiện tại có khoảng gần 5% bà mẹ mang thai mắc bệnh đái tháo đường (ĐTĐ). ĐTĐ thai kỳ thường không có...
XEM TIẾP
Mẹ bầu chơi điện thoại ban đêm thì thai nhi như thế nào, câu trả lời của chuyên gia sức khỏe sẽ khiến các mẹ buông ngay lập tức
Việc sử dụng điện thoại dần trở thành nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống, tuy nhiên đối với những phụ nữ mang thai cần...
XEM TIẾP
Những tai biến bà bầu cần phải biết suốt 9 tháng thai kỳ
Ngay từ lúc mang thai, bà bầu và thai nhi đều phải đối mặt với rất nhiều hiểm nguy.
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM