Trang chủ Mẹ bầu

Lưu ý quan trọng khi dùng điều hòa trong thời gian ở cữ

06/05/2016 06:31

Khi sinh xong, mẹ thường phải kiêng khem rất nhiều thứ để bảo vệ sức khỏe đang trong tình trạng cực kì yếu ớt. Vậy điều hòa (máy lạnh) có nằm trong danh sách kiêng khem đó?

Những ngày nóng nực thực sự rất "khổ sở" với các mẹ vừa sinh xong. Khi cơ thể mệt mỏi, yếu ớt và phải nằm bẹp trên giường trong thời tiết oi bức thì không gì khó chịu bằng. Điều hòa lúc này thật vô cùng hữu ích để mẹ hưởng thụ cảm giác mát mẻ dễ chịu, tuy vậy nó sẽ ít nhiều ảnh hưởng sức khỏe cả mẹ lẫn bé nếu không chú ý cẩn thận.

Ở cữ có được ngủ điều hòa không?

Hậu sản là thời kỳ yếu đuối nhất của cơ thể người mẹ, cần phải được bảo vệ chăm sóc tốt nhất. Người xưa hay bảo: ở cữ không tốt sẽ sinh ra nguồn gốc của bệnh tật, ngược lại nếu sinh hoạt đúng cách khoa học thì có thì cải thiện rất nhiều bệnh vặt. Trong khi đó, thời gian ở cữ thật sự dễ bị cảm mạo vì nhiễm lạnh hơn lúc nào hết. Tại sao lại nói vậy?
 
Nguyên nhân là do sau khi vừa mới sinh em bé, cơ thể suy yếu, bài tiết ở tuyến mồ hôi khá mạnh nên dễ đổ nhiều mồ hôi. Khi các lỗ chân lông đang mở nếu có gió lạnh xâm nhập (bất kể là gió nóng hay gió lạnh) đều sẽ kích thích lỗ chân lông, khiến chúng nhanh chóng co lại dẫn đến xuất hiện triệu chứng đau đầu, cảm sốt v.v…
 
Lưu ý quan trọng khi dùng điều hòa trong thời gian ở cữ
Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn "nói không" với điều hòa. Tác dụng chủ yếu của điều hòa là điều tiết nhiệt độ, từ đó có thể hạ nhiệt cho cơ thể một cách gián tiếp chứ không phải kiểu “thổi ào ào” như gió tự nhiên. Có điều, tốt nhất là không để điều hòa “thổi” trực tiếp vào người.
 
Theo lời khuyên của bác sĩ, nhiệt độ quá lạnh hay quá nóng đều sẽ khiến bạn khó chịu. Vì vậy, nếu trời quá oi bức thì việc bật điều hòa để điều tiết lại nhiệt độ một chút cho dễ chịu là có thể, chỉ cần chú ý không chỉnh nhiệt độ xuống quá thấp là được. 

Những lưu ý khi dùng điều hòa sau sinh

Nói dùng điều hòa chỉ cần điều chỉnh nhiệt độ vừa phải và không chỉnh gió thổi trực tiếp vào người không có nghĩa là mẹ muốn dùng sao cũng được. Đặc biệt khi cơ thể còn khá yếu do vừa sinh em bé xong, bạn nên chú ý hơn nếu trong nhà dung điều hòa:

# Trước khi bật điều hòa 

Bạn cần đảm bảo điều hòa được vệ sinh định kì thật sạch sẽ khi sử dụng. Nếu không thì những bụi bẩn, vi khuẩn bám trong điều hòa sẽ dễ dàng tản phát trong khắp phòng, tăng thêm nguy cơ nhiễm bệnh cho cơ thể yếu ớt của bạn. Thêm nữa, nhiệt của điều hòa tốt nhất là nên ở khoảng 26℃-28℃, không nên tham mát mà để nhiệt độ quá thấp.
 
Lưu ý quan trọng khi dùng điều hòa trong thời gian ở cữ

# Trong lúc mở máy

Tránh thổi trực tiếp vào người, chú ý phòng nên thông gió và có thể mặc thêm áo khoác bên ngoài. Mỗi ngày nên có ít nhất một hai lần mở cửa sổ để không khí được trao đổi với bên ngoài, thải các chất bụi bẩn bên trong phòng, làm không khí tươi mới hơn để giảm nguy cơ nhiễm bệnh. Mặc thêm áo khoác để không khí lạnh không kích thích trực tiếp vào da.

# Sau khi tắt điều hòa

Đừng vội ra khỏi phòng. Do lúc này nhiệt độ trong phòng và bên ngoài có sự chênh lệch, nếu đột ngột thay đổi môi trường nóng lạnh sẽ dễ khiến bạn bị cảm. Tốt nhất là ở lại phòng thêm một lúc để cơ thể thích ứng dần với nhiệt độ không điều hòa.
Một điều quan trọng là mẹ cần luôn luôn để ý xem nhiệt độ của điều hòa có phù hợp với bé không, con có bị nóng/lạnh quá không vì em bé luôn luôn ở cùng mẹ và cơ thể cũng vô cùng nhạy cảm. Mẹ nên học cách sử dụng điều hòa phù hợp với trẻ để con không bị ốm nữa nhé!
Thực đơn 'vào con không vào mẹ' của bà bầu song thai Hà Nội
Diệu Thúy mang bầu sinh đôi, đến giai đoạn 'bụng to vượt mặt', cô vẫn đi lại phăm phăm và làm việc tới ngày đẻ'.
XEM TIẾP
Lợi ích tuyệt vời của ốc với thai nhi, gấp 13 lần sữa, 194 lần thịt bò mẹ bầu nhất định phải biết
Ốc là thực phẩm theo dân gian là không hề tốt cho bà bầu vì sợ con sinh ra sẽ chảy dãi nhiều. Tuy nhiên...
XEM TIẾP
Ngừa biến chứng thai nhi, bổ não gấp 5 lần sữa, mẹ bầu chỉ cần uống 1 ly mật ong mỗi sáng
Không phải những thực phẩm đắt tiền xa xỉ gì chỉ cần 1 ly mật ong mỗi sáng là mẹ bầu đã cung cấp những...
XEM TIẾP
Ngày: 21/07/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cá điêu hồng(kg)  50.000 TP.HCM
 Cá hú (kg) 57.000  TP.HCM
 Cá trê lai (kg)  27.000 TP.HCM 
 Cá tra (kg)  35.000 TP.HCM 
Cá basa (kg)52.000 TP.HCM
Cá rô (kg)40.000 TP.HCM
Cá lóc (kg) 47.000 TP.HCM
Cá kèo (kg)94.000 TP.HCM
Cá thát lát (kg) 90.000 TP.HCM
Sò lông (kg) 90.000 TP.HCM
Sò huyết(kg)220.000 TP.HCM
Ốc hương (kg) 500.000 TP.HCM
Ốc bươu (kg) 40.000 TP.HCM
Chem chép (kg)120.000 TP.HCM
Bắp cải (kg)5.000 TP.HCM
Cải thảo (kg)8.000 TP.HCM
Củ cải trắng(kg) 6.000 TP.HCM
Bông cải trắng (kg) 35.000 TP.HCM
Khổ qua (kg) 10.000 TP.HCM
Dưa leo (kg)8.000 TP.HCM

Đậu que (kg)  TP.HCM

15.000 TP.HCM
Cà chua (kg)  TP.HCM15.000 TP.HCM
Cà rốt (Đà lạt) (kg)17.000 TP.HCM
Cà rốt (Trung Quốc) (kg) 12.000 TP.HCM
Khoai tây (Đà lạt) (kg) 17.000 TP.HCM
Khoai tây (Trung Quốc) (kg) 14.000 TP.HCM
Cải rổ (kg) 12.000 TP.HCM
Cải ngọt (kg)10.000 TP.HCM
Cải xanh(kg)13.000 TP.HCM
Xà lách búp (kg)10.000 TP.HCM
 Xà lách xoong (kg) 40.000 TP.HCM 

 TP.HCM