Hiệu trưởng Singapore: Lá thư 'thức tỉnh' các bậc phụ huynh khi có con học kém

28/08/2016 18:02

Đây là những gì mà vị Hiệu trưởng tại một trường học bên Singapore muốn cảnh tỉnh các bậc phụ huynh trước kỳ thi của con trẻ.

Thi cử được xem như là một trong những cột móc quan trọng, cũng là khoảng thời gian 'vật vã' và đầy 'ám ảnh' đối với con trẻ. Và điều mong muốn của bất cứ phụ huynh nào là muốn con có được thành tích tốt sau mỗi kỳ thi.

Vừa qua, có một tài khoản facebook H.C.T đã đăng tải một bức thư của vị Hiệu trưởng tại một trường Singapore viết để gửi đến các bậc phụ huynh. từ đó mong họ có thể suy nghĩ thoáng hơn trong việc nhìn nhận thành tích học tập của con.

Thư từ Hiệu trưởng trường Singapore

Bạn H.C.T tạm dịch thư này như sau:

"Kính thưa các bậc phụ huynh,

Kỳ thi của các con chuẩn bị diễn ra. Tôi hiểu rằng các quý vị đều đang hồi hộp mong ngóng con mình sẽ có được những kết quả tốt nhất.

Tuy nhiên, tôi muốn quý vị ghi nhớ một điều, trong số các em sẽ bước vào phòng thi trong mấy ngày tới, sẽ có 1 họa sỹ - mà họa sỹ thì không nhất thiết phải giỏi Toán.

Trong đó cũng sẽ có một doanh nhân, mà doanh nhân thì không cần phải quá quan tâm đến lịch sử hay văn học Anh.

Có người sẽ trở thành một nhạc sĩ, nhạc sỹ thì không cần phải có điểm cao về môn Hóa.

Có người sẽ là một vận động viên, người mà năng lực thể chất sẽ quan trọng hơn là Vật lý.

Nếu con đạt điểm cao, thật là tuyệt vời. Nhưng nếu con không thể, xin đừng làm tổn hại chúng, và đừng làm mất đi sự tự tin của chúng.

Hãy nói với con rằng: ổn thôi mà, đó chỉ là một kỳ thi. Con được sinh ra trong đời cho những thứ lớn lao nhiều hơn thế.

Hãy nói với con rằng, dù điểm số của con là bao nhiêu, bố mẹ vẫn yêu con và ko phán xét con.

Xin hãy làm như vậy, và nếu các vị làm, các vị hãy chờ xem con mình chinh phục thế giới. Một kỳ thi hay một điểm số kém sẽ ko thể gạt bỏ đi những ước mơ và tài năng bên trong của các con.

Và cuối cùng, xin đừng nghĩ rằng chỉ có kỹ sư hay bác sĩ mới là những người hạnh phúc duy nhất trên thế giới này.

Trân trọng,

Hiệu trưởng"

Trẻ phải đối mặt với các kỳ thi căng thẳng

Khi bức thư vừa được đăng tải đã nhận được hiệu ứng đồng cảm cao từ phía cộng đồng mạng. Một bạn có tên facebook là Lan Mit đã chia sẻ: "Con bé nhà e năm nay lớp 1, đi học thêm về điểm tập đọc 8 khoe rối rít, viết điểm 6 mặt rất căng thẳng nhìn mẹ. Em tỉnh bơ rồi nói ồ con giỏi thế, ngày xưa mẹ viết toàn điểm 5. Bà ý phấn khởi buổi sau viết được hẳn điểm 7..."

Cũng cùng quan điểm trên, bạn Hoa Phạm đã lên tiếng phân trần "Em gái chị năm nay học lớp 3. Nó vẽ rất đẹp nhưng không giỏi toán. Em cũng không yêu cầu nó phải đạt giỏi toán chỉ cần khá thôi nhưng nó tiếp thu khá chậm toán nên có những lúc dạy em học cháu đã có lúc mắng mỏ và làm đi mất sự tự tin của em. Đọc bài này thấy bản thân có lỗi quá và sẽ thay đổi cách dạy cách nói năng với em.".

Từ đây, có thể thấy cách cư xử của người lớn nói chung, các bậc cha mẹ nói riêng ảnh hưởng rất nhiều đến con trẻ; đặc biệt, trong các kỳ thi khi con trẻ đạt điểm kém, nếu cha mẹ quá quan trọng về điểm số mà gây áp lực cho con thì cũng không tốt, có khi còn khiến trẻ bị các bệnh như trầm cảm. Vậy nên cần xác định được năng khiếu, ý muốn của trẻ để có cách nuôi dạy hiện đại hơn.

Vậy làm gì khi con bị điểm kém?

Trẻ bị điểm kém

Có những trẻ phải gắn liền với bàn học từ 9 - 10 giờ đồng hồ/ngày. Vì vậy, dễ hiểu đối với trẻ thì việc học rất chán nản, mỏi mệt và ức chế bởi lẽ chúng không còn thời gian cho những hoạt động vui chơi. Hoặc có thể do một nguyên nhân nào đó khiến trẻ bức xúc không muốn học, dẫn đến kết quả trong các kỳ thi sa sút. 

Vì thế nếu muốn con ham muốn học tập thì việc đầu tiên cha mẹ phải giúp con vượt qua thất bại sau mỗi kỳ thi. Đây cũng là điều quan trọng trong việc nuôi dạy con trở thành 'thiên tài'. Bởi thông thường, khi trẻ bị điểm thấp, phụ huynh sẽ tức giận, mắng mỏ, thậm chí dùng bạo lực,... điều đó gây tổn thương cả về thể xác lẫn tin thần của trẻ, càng khiến trẻ chán ghét việc học tập.

Thay vào đó, cha mẹ hãy thông cảm, mong giúp con có được thành tích tốt hơn, gạn hỏi nguyên nhân vì sao khiến con không chú tâm học hoặc có thể điện thoại hỏi giáo viên chủ nhiệm tình hình học tập gần đây của con để đưa ra hướng giải quyết đúng đắn.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Bài học làm mẹ trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM