Daniela Guerrero Bustos là một bà mẹ Venezuela bình thường nhưng bỗng chốc đã trở nên nổi tiếng nhờ bức ảnh chụp cơ thể sau sinh của mình trên trang Instagram. Bức ảnh chụp lại khoảnh khắc mẹ Daniela đang nằm cho con gái 18 tháng bú, còn cậu con trai 4 tuổi đang sờ bụng mẹ.

Chiếc bụng nhăn nhúm sau 2 lần sinh nở của Bustos.

Dòng miêu tả của bức ảnh được cô viết như sau: "Một cuộc sống như thế này là quá mãn nguyện rồi. Tôi định chụp lại một khoảnh khắc thường ngày của cuộc sống làm mẹ và muốn cho mọi người biết tôi hạnh phúc như thế nào. Nhưng mà tôi nghĩ lại thì cần gì phải giải thích nữa, tự bản thân bức ảnh là đã hoàn hảo rồi. Noah đang chơi đùa trên bụng mẹ, nó chẳng bao giờ hỏi bụng mẹ bị gì vậy. Bởi vì đơn giản cái bụng của tôi chẳng bị gì cả. Tôi rất tự hào khi đang nuôi dạy một quí ông có thể nhận ra vẻ đẹp chân thật, bỏ qua hết mọi chuẩn mực mà người đời đặt ra. Mọi bà mẹ đều rất đẹp và tôi cảm thấy mình cực kỳ may mắn".

Thông điệp của Daniela Guerrero Bustos đã khơi dậy sự tự tin cho các bà mẹ khác.

Sau khi bức ảnh được đăng tải, đã có hàng trăm hàng ngàn lượt bình luận tích cực gửi đến. Có người viết: "Quá nhiều bà mẹ giấu diếm hình hài sau khi sinh của mình trong sự xấu hổ. Con nhìn thấy thế, sẽ bị ảnh hưởng bởi sự thiếu tự tin vào cơ thể chính mình. Điều quan trọng là phải chấp nhận cái cơ thể sự thật ấy hơn là che giấu đi. Nên truyền cảm hứng, chứ không phải là dạy cách tự ti về mình. Cảm ơn chị vì tấm ảnh này".

Có người chỉ đơn giản là để lại lời nhắn "Thật đẹp", và rất rất nhiều người cảm thấy biết ơn sự dũng cảm của cô. Trước đây, những bức ảnh tương tự cũng gây được rất nhiều sự chú ý vì chủ nhân đã không ngần ngại với thân hình xấu và già đi sau khi em bé chào đời.

Vào tháng 10 năm ngoái, Aliesha Watson, một blogger là bà mẹ của ba đứa con xinh xắn đã up một bức ảnh chụp phần bụng ngấn mỡ với dòng nhắn "Tôi cảm thấy rất tự tin với cơ thể của mình hiện tại. Bụng đang còn mỡ, từng lớp từng lớp, những chiếc quần thời con gái thì không còn cái nào mặc vừa nữa. Nhưng tôi vẫn thấy ổn. Tôi thoải mái và không thấy áp lực gì trên cơ thể đó."

Hình ảnh bụng ngấn mỡ của Aliesha Watson.

Một blogger nổi tiếng còn lập ra một tài khoản có tên Take Back Postpartum, dành riêng cho những bức ảnh chân thật và không "sống ảo" của những người mới làm mẹ với sự thật trần trụi là những vết rạn, những cuộn giấy vệ sinh, mỡ dưới da và vô số những "xấu xí" khác.

Chiếc bụng bèo nhèo của Sabrina Ewell, bà mẹ 2 con người Mỹ.

Và đây là một trong nhiều thông điệp truyền cảm hứng mà Take Back Postpartum đã gửi gắm đến người xem kèm theo bức ảnh trên: "Tại sao phải xấu hổ? Từ trong cơ thể đó, đã sinh ra một cuộc đời, một hy vọng cho nhân loại. Bạn trải qua những điều thiêng liêng mà đàn ông ngoài kia không ai có thể thấu hiểu được. Cái cách bạn nâng niu đứa con bé bỏng cũng sẽ khác cách mà người bố ôm con. Cơ thể thay đổi, tính tình hay cách suy nghĩ cũng phải trưởng thành hơn. Khi nhìn lại, đó chính là những gì rất quý giá mà bạn đã trải qua, là cuộc đời đã đưa bạn đến nơi hạnh phúc này. Có thể ngực sẽ chảy xệ, có thể mông sẽ không còn căng tròn như lúc trước. Vì bạn đã hy sinh rất nhiều cho thế giới này, thì sao lại còn yêu cầu bạn phải đẹp như con gái đôi mươi. Trong mắt người đàn ông thương vợ, cơ thể bạn xứng đáng được yêu thương và trân trọng. Vậy nên, đừng xấu hổ. Đừng giấu đi những thay đổi đó trước mắt cái thế giới mà bạn và những chị em khác là người đã tạo ra. Hãy tự hào về con người của mình, về những đường nét cơ thể thiêng liêng đó. Hãy hạnh phúc khi trở thành người mẹ vì đó chính là lựa chọn của bạn".

Theo chuyên gia nghiên cứu về hình ảnh cơ thể người Robyn Silverman thì rất nhiều hình ảnh về cơ thể người mẹ sau sinh mà mọi người thường thấy đã được photoshop, chỉnh sửa phồng lên, xẹp xuống và tẩy xoá cho đến khi hình ảnh đó đến với người xem sao cho thật bắt mắt. Trái lại, hình ảnh thực tế giúp khích lệ những ý nghĩ tích cực về việc sở hữu một cơ thể đẹp hơn, trong khi những hình ảnh được chỉnh sửa có ý đồ lại lan truyền đi thông điệp độc hại là không có người phụ nữ nào có một cơ thể đủ đẹp như thế.

 

Vỡ mộng với gương mặt thật phía sau lớp trang điểm của những cô gái xinh đẹp

Vỡ mộng với gương mặt thật phía sau lớp trang điểm của những cô gái xinh đẹp

Sự thật phía sau những gương mặt xinh đẹp, rạng rỡ bạn thường thấy chính là đây.

Theo Trí thức trẻ