Dù thèm đến mấy, mẹ bầu cũng đừng dại động đũa vào 7 món này!

16/05/2017 22:33

Những thực phẩm dưới đây dù ngon đến mấy mẹ cũng nên tránh xa để đảm bảo an toàn cho con yêu trong bụng.

Giá đỗ 

Dù thèm đến mấy, mẹ bầu cũng đừng dại động đũa vào 7 món này! ảnh 1

Đây là thực phẩm phổ biến trong các món rau sống, salad tuy nhiên chúng không hoàn toàn lành mạnh. Giá đỗ sống có thể chứa các loại vi khuẩn như salmonella, listeria và E. coli nên mẹ bầu phải thật cẩn trọng khi ăn và nên nấu chín để đảm bảo an toàn.

Thủy hải sản có hàm lượng thủy ngân cao

Cá mập, cá ngừ đóng hộp là những thực phẩm nằm trong danh sách không nên ăn khi mang bầu bởi chúng có chứa hàm lượng thủy ngân cao, ảnh hưởng không tốt cho sự phát triển của thai nhi. Khi mang bầu, nếu lượng thủy ngân tích tụ nhiều trong người có thể làm tổn thương não bộ, thính giác và thị lực của trẻ vì vậy tốt hơn hết mẹ bầu nên tránh những loại thủy hải sản có hàm lượng thủy ngân cao.

Với những loại thực phẩm có hàm lượng thủy ngân thấp như cá rô phi, cá tuyết, cá hồi, cá da trơn và động vật có vỏ… chúng rất tốt với bà bầu vì có nguồn protein tuyệt vời và giàu vitamin B12, kẽm. Ngoài ra, những loại thực phẩm như cá hồi, cá thu còn giàu axit béo omega-3 và DHA rất tốt cho não bộ. Dù vậy trong chúng vẫn có thủy ngân nên bà bầu chỉ nên ăn vừa phải, khoảng 300-400g mỗi tuần. Ngoài ra, khi ăn cần đảm bảo tất cả thực phẩm phải được chế biến sạch và nấu chín.

Sushi

Sushi là món ăn khoái khẩu của nhiều mẹ bầu nhưng lại là thực phẩm giới hạn trong thai kỳ vì chúng có chứa cá sống. Một số vi khuẩn chỉ có thể được tiêu diệt khi được nấu chín nên khi mẹ bầu ăn sushi có thể bị tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Thịt nguội

Dù thèm đến mấy, mẹ bầu cũng đừng dại động đũa vào 7 món này! ảnh 2

Thịt nguội có thể nhiễm vi khuẩn listeria – loại vi khuẩn duy nhất được biết đến có thể sống sót ở mức nhiệt độ âm 40 độ C. Khác với các loại ngộ độc thực phẩm khác, khi mẹ bầu bị nhiễm listeriosis có thể bị sảy thai. Vì vậy khi ăn bất cứ thực phẩm nào, mẹ cũng cần nấu chín tuyệt đối.

Pho mát làm từ sữa chưa tiệt trùng

Rất nhiều loại phomat chỉ được làm từ sữa thanh trùng, có thể chứa vi khuẩn  listeria. Tương tự như trong thịt nguội, vi khuẩn này có thể khiến bà bầu bị sảy thai. Vì vậy nếu nghi ngờ nguồn thực phẩm, mẹ bầu nên bỏ quả để tránh rủi ro có thể xảy ra.

Nước ép hoa quả chưa được khử trùng

Nhiều bà mẹ có thói quen uống nước hoa quả ép sẵn ngoài chợ hoặc ngoài đường mà không biết rằng quá trình chế biến chúng có thể không đảm bảo an toàn vệ sinh. Những loại nước này có thể chứa vi khuẩn listeria không hề có lợi cho mẹ mang thai. Vì vậy tốt hơn hết nếu muốn uống nước hoa quả, mẹ nên tự mua về nhà chế biến hoặc sử dụng nước trái cây, rua quả đã được tiệt trùng.

Trà thảo mộc

Rất nhiều loại trà thảo mộc có tác dụng làm mát cơ thể nhưng lại dễ khiến mẹ bầu có nguy cơ bị sảy thai. Vì vậy tốt hơn hết hãy tránh xa các loại trà thảo mộc nếu không biết công dụng của chúng. 

 

Bà bầu ăn dưa bở có tốt không?
Trong mùa hè oi bức nắng nóng này, các loại dưa ngon mát rất được ưa chuộng. Dưa bở là món tráng miệng, giải nhiệt...
XEM TIẾP
Những bức ảnh này cho thấy cơ thể người mẹ đã bị tàn phá khủng khiếp thế nào sau khi sinh
Những hình ảnh phản ánh một cách chân thực chân dung của các bà mẹ sau khi sinh sẽ cho bạn thấy sinh con quả...
XEM TIẾP
8 quan niệm sai lầm về ăn uống sau sinh khiến bác sĩ sản khoa "choáng váng"
BS. Lê Thị Kiều Dung – Trưởng khoa Phụ Sản và ThS BS. Nguyễn Thị Tố Thư - Khoa Phụ Sản Bệnh viện Đại học...
XEM TIẾP
Ngày: 25/06/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Sơ-ri (kg) 15.000  TP.HCM
 Chuối sứ (kg)  14.000  TP.HCM
 Xương heo (kg)  70.000TP.HCM 
 Cá diêu hồng (kg)  55.000 TP.HCM 
Cá kèo (kg)100.000TP.HCM
Rau muống (kg)15.000TP.HCM
Lê (kg) 70.000TP.HCM
Thanh long (kg) 19.200 – 22.500TP.HCM
Táo Fuji Hàn Quốc (kg) 64.900TP.HCM
Lê Hàn Quốc (kg) 44.900TP.HCM
Mít cắt miếng (kg) 34.900TP.HCM
Bông cải xanh (kg)26.500TP.HCM
Chả lụa heo (1/2 kg) 64.900TP.HCM
Khoai tây vàng (kg) 16.500 – 18.500TP.HCM
Cải thảo (kg) 13.500TP.HCM
Cá thu (kg)200.000TP.HCM
Cá ngân (kg) 65.00065.000TP.HCM
Cá chẻm (kg) 78.000TP.HCM
Cá đổng (kg)58.000TP.HCM
Cá nục (kg)48.000TP.HCM
Bạc má (kg) 65.000TP.HCM
Cá bớp (kg)205.000TP.HCM
Tôm sú sống (kg) 310.000TP.HCM
Mực ống (kg) 225.000TP.HCM
Mực lá (kg) 230.000TP.HCM
Tôm thẻ (kg) 210.000TP.HCM
Ghẹ (kg) 600.000TP.HCM
 Tôm càng (kg)  350.000TP.HCM