Đây là những gì xảy ra với cơ thể sản phụ trong quá trình giãn nở cổ tử cung

15/12/2018 05:30

Chắc hẳn mẹ bầu nào cũng đã từng nghe về quá trình giãn nở cổ tử cung nhưng liệu các mẹ có hiểu rõ về nó và biết phải làm những gì chưa?

Trong giai đoạn sắp sinh, cổ tử cung của các mẹ bầu sẽ giãn nở và đây là một dấu hiệu tốt cho thấy bé đã sẵn sàng chào đời. Thời gian để cổ tử cung mở từ 1 cm đến 10 cm thường dao động và không phải mẹ bầu nào cũng giống nhau. Một vài người phải mất đến hàng tiếng đồng hồ, thậm chí là mấy ngày. Sự giãn mở hoàn toàn phụ thuộc vào thể trạng của người mẹ và khả năng mở rộng của cơ thể.

Bài viết này sẽ chỉ ra các mốc của quá trình giãn nở cổ tử cung và ý nghĩa của chúng để các mẹ bầu có thể biết rõ và có sự chuẩn bị:

1 cm – mẹ bầu cần nhanh chóng đến bệnh viện

Cổ tử cung mở 1 cm có nghĩa là cơ thể bạn đã sẵn sàng để sinh nhưng không có nghĩa là bạn sẽ lâm bồn ngay lập tức. Bác sĩ Robert Atlas đến từ khoa sản Trung tâm Y tế Mercy, Mỹ cho biết mỗi thai phụ đều khác nhau. Trong sinh nở, quá trình giãn nở cổ tử cung có thể diễn ra lâu hơn với những mẹ bầu mang thai bé đầu tiên bởi vì cơ thể sẽ cần thời gian để thích ứng với những giai đoạn ban đầu lúc lâm bồn.

5 cm – bắt đầu xuất hiện các cơn co thắt

Khi cổ tử cung mở 5 cm và bạn bắt đầu cảm thấy những cơn co thắt là lúc bạn bắt đầu bước vào giai đoạn đầu tiên của quá trình lâm bồn. Theo bác sĩ Robert, dù cổ tử cung đã mở đến 5 cm nhưng điều đó không nhất thiết đồng nghĩa với việc em bé sẽ chuẩn bị ra đời.

Mốc giãn mở này cũng là dấu hiệu cho biết cổ tử cung của bạn đang dài hơn và trở nên mềm hơn để "mở đường" cho em bé ra khỏi tử cung đến âm đạo và cuối cùng là chào đời.

6 cm – em bé đang sẵn sàng ra đời

Bác sĩ sẽ theo dõi bạn sát sao khi cổ tử cung của bạn mở rộng hơn 5 cm, có nghĩa là từ 6 cm trở đi. Lý do là bởi vì ở thời điểm này, quá trình lâm bồn sẽ diễn ra nhanh hơn, quá trình mở cổ tử cung diễn ra sau đó cũng sẽ nhanh hơn so với trước.

Bạn cũng sẽ cảm nhận được những cơn co thắt đau hơn và dữ dội hơn khi cổ tử cung mở rộng hơn 5 cm.

10 cm – đẩy nào!

Cổ tử cung mở đến 10 cm được xem là đã mở hết. Điều đó có nghĩa là ống sinh đã mở hoàn toàn và bạn có thể bắt đầu đẩy em bé ra khỏi cơ thể. Cổ tử cung đã được kéo dài ra và tử cung đã co thắt hết mức để bạn có thể sinh.

Bác sĩ sẽ bắt đầu hướng dẫn bạn cách rặn và đẩy em bé ra ngoài. Tuy nhiên, nếu cổ tử cung đã mở hết nhưng em bé vẫn chưa ra sau một khoảng thời gian nhất định thì bác sĩ thường sẽ can thiệp để đẩy nhanh quá trình sinh, ví dụ như dùng kẹp forceps, giác hút, rạch âm hộ…

Quá trình giãn nở cổ tử cung là khác nhau ở mỗi sản phụ

Bác sĩ Robert nhấn mạnh rất nhiều lần rằng quá trình giãn nở cổ tử cung của mỗi mẹ bầu không giống nhau nên bạn không cần phải lo lắng quá nhiều về mức độ mở tử cung của bản thân. Có nhiều trường hợp mẹ bầu thậm chí còn không trải qua quá trình mở tử cung hay co thắt nhưng vẫn có thể sinh rất nhanh và ngược lại.

Nếu bạn đang mang bầu và sắp sinh, hãy cứ thư giãn tinh thần. Đừng tự gây áp lực cho bản thân và nhớ rằng mọi người đều trải qua những mức độ mở cổ tử cung khác nhau nên bạn cũng cần phải chuẩn bị cho tất cả những khả năng có thể xảy ra lúc lâm bồn sau này.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Mẹ bầu trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Hoảng hồn: Đang nằm đẻ mẹ bỗng "phát điên" đá đạp bác sĩ vì nguyên nhân không tưởng
Đang nằm trên bàn đẻ bà mẹ bỗng nhiên "phát điên" đá đạp bác sĩ vì nguyên nhân khiến ai cũng không thể ngờ tới!
XEM TIẾP
Sự thật thú vị: Mẹ ốm nghén nhiều có thể sinh con thông minh hơn
Nhiều chị em cảm thấy rất sợ hiện tượng ốm nghén trong thời gian mang thai, nhưng theo một nghiên cứu khoa học thì việc...
XEM TIẾP
Nhận biết sớm trầm cảm sau sinh
Thời gian qua, nhiều trường hợp trầm cảm sau sinh tự sát, có trường hợp sát hại cả con khiến nhiều người không khỏi bàng...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM