Trang chủ Mẹ bầu

Đây là bộ phận chịu tổn hại nặng nề nhất khi mẹ mang bầu 3 tháng cuối

17/04/2017 22:10

Da mẹ bầu sẽ thay đổi chóng mặt ở 3 tháng cuối thai kỳ, mẹ bầu cần đặc biệt chú ý.

Da là bộ phận sẽ chịu nhiều thay đổi trong suốt thai kỳ nhưng đặc biệt là 3 tháng cuối khi cân mẹ bầu tăng khá nhiều, đồng thời vùng bụng cũng to lên rõ rệt. Những thay đổi khổ biến nhất dễ dàng nhận thấy là:

Giãn tĩnh mạch

Đây là bộ phận chịu tổn hại nặng nề nhất khi mẹ mang bầu 3 tháng cuối ảnh 1

Các tĩnh mạch giãn ra thường như dây xoắn, có màu đỏ hoặc xanh hoặc màu da. Hiện tượng này phổ biến nhất ở chân nhưng cũng có thể xảy ra ở âm hộ – biến chứng do âm hộ mở rộng ở 3 tháng cuối.

Giãn tĩnh mạch có thể xảy ra trong suốt thai kỳ nhưng phổ biến nhất ở quý thứ 3 do cơ thể bơm nhiều máu hơn.

Ngoài ra, khi tử cung nhanh chóng mở rộng thời điểm này cũng gây áp lực lên tĩnh mạch mang máu từ tim đến chân và bàn chân. Vì vậy hiện tượng giãn tĩnh mạch vì thế cũng phô rbienes hơn.

Mặc dù đây là triệu chứng không nguy hiểm nhưng có thể khiến mẹ khó chịu, lúc này mẹ bầu nên:

- Không ngồi bắt chéo chân hoặc đứng một chỗ quá lâu.

- Gác chân lên cao và nên mang theo tất.

- Tập thể dục để duy trì sức khỏe.

Giãn tĩnh mạch sẽ dần biến mất sau khi mẹ sinh nở.

Spider Nevi (mạch máu li ti kết tỏa thành hình nhện như hoa thị trên da)

Đây là bộ phận chịu tổn hại nặng nề nhất khi mẹ mang bầu 3 tháng cuối ảnh 2

Spider Nevi hay gọi nôm na là mạch máu li ti kết tỏa thành hình nhện như hoa thị trên da hay gặp nhiều ở các phụ nữ mang thai. Nguyên nhân gây ra là do ảnh hưởng của nội tiết lên các mạch máu trong cơ thể.

Những mạch máu dưới da này có màu đỏ, tập trung nhiều ở điểm trung tâm, sau đó kéo dài và giãn tỏa ra như hình mạng nhện. Hiện tượng về da này trông khá khó coi và xấu xí, tuy nhiên nó sẽ biến mất sau khi em bé chào đời.

Phát ban

Đây là bộ phận chịu tổn hại nặng nề nhất khi mẹ mang bầu 3 tháng cuối ảnh 3

Các nốt phát ban khiến mẹ bầu ngứa ran khó chịu. Chúng bắt đầu từ vùng bụng và xung quanh vùng da bị rạn (nếu có). Ngoài ra nó có thể lan rộng đến đùi, mông, lưng, hiếm gặp nhất ở tay và chân. Cổ, mặt, bàn tay, bàn chân thường không bị triệu chứng này.

Điều may mắn là tình trạng ngứa da sẽ biến mất trong vòng một vài ngày hoặc vài tuần sau khi sinh và không hề ảnh hưởng đến sức khỏe em bé. Tuy nhiên mẹ bầu chú ý không nên gãi quá nhiều vào mạnh, sẽ gây trầy xước da và có thể bị động thai.

Rạn da

Đây là bộ phận chịu tổn hại nặng nề nhất khi mẹ mang bầu 3 tháng cuối ảnh 4

Đây có lẽ là vấn đề nhiều mẹ bầu phàn nàn và ám ảnh nhất khi mang thai. Khi mang thai trọng lượng cơ thể của mẹ bầu tăng nhanh, độ đàn hồi của da chưa kịp thích nghi nên vùng da bị co kéo, xuất hiện những vết rạn da.

Để phòng ngừa rạn da mẹ nên kiểm soát cân nặng trong thai kỳ, không tăng cân quá nhiều. Ngoài ra, ăn uống đủ chất, bổ sung các loại thực phẩm tốt cho da như hoa quả, rau xanh, uống nhiều nước, thoa kem chống rạn cũng là một số biện pháp phòng ngừa rạn da hiệu quả.

 

Thực đơn 'vào con không vào mẹ' của bà bầu song thai Hà Nội
Diệu Thúy mang bầu sinh đôi, đến giai đoạn 'bụng to vượt mặt', cô vẫn đi lại phăm phăm và làm việc tới ngày đẻ'.
XEM TIẾP
Lợi ích tuyệt vời của ốc với thai nhi, gấp 13 lần sữa, 194 lần thịt bò mẹ bầu nhất định phải biết
Ốc là thực phẩm theo dân gian là không hề tốt cho bà bầu vì sợ con sinh ra sẽ chảy dãi nhiều. Tuy nhiên...
XEM TIẾP
Ngừa biến chứng thai nhi, bổ não gấp 5 lần sữa, mẹ bầu chỉ cần uống 1 ly mật ong mỗi sáng
Không phải những thực phẩm đắt tiền xa xỉ gì chỉ cần 1 ly mật ong mỗi sáng là mẹ bầu đã cung cấp những...
XEM TIẾP
Ngày: 20/07/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cá rô (kg)  150.000  TP.HCM
 Cá lóc đồng (kg)  140.000  TP.HCM
 Đùi tỏi gà (kg)  90.000 TP.HCM 
 Gan heo (kg)  50.000 TP.HCM 
Bao tử heo (kg) 125.000TP.HCM
Bông cải xanh (kg)60.000TP.HCM
Bông cải trắng (kg) 50.000TP.HCM
Dưa leo (kg) 25.000TP.HCM

Rau mồng tơi gói 450g (gói)

6.500TP.HCM
Bắp cải trắng (kg) 8.000TP.HCM
Bơ sáp (kg) 32.300TP.HCM
Chuối Koji (kg) 19.000TP.HCM
Chôm chôm (kg) 27.500TP.HCM
Đầu cá Hồi (kg) 44.900TP.HCM
Cá Basa không đầu (kg)43.900TP.HCM
Cải thảo (kg) 13.000TP.HCM
Xà lách búp (kg)20.000TP.HCM
Cải bắp tròn (kg) 8.000TP.HCM
Cải ngọt (kg)9.000TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg) 9.000TP.HCM
Rau muống nước (kg) 8.000TP.HCM
Cải thìa (kg) 15.000TP.HCM
Rau quế (kg) 17.000TP.HCM
Bầu (kg) 12.000TP.HCM
Su su (kg) 10.000TP.HCM
Khoai lang bí (kg) 13.000TP.HCM
Cà chua (kg) 18.000TP.HCM
Bông cải xanh (kg)32.000TP.HCM
Cà rốt (kg)19.000TP.HCM
 Củ cải trắng (kg) 9.000TP.HCM